Bị nhiễm sán lá phổi vì ăn gỏi cua sống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Một nam thanh niên ở Điện Biên đã ăn gỏi cua sống và sau đó có triệu chứng mệt mỏi, ho nhiều, khó thở nhưng khám không ra bệnh. Sau khi nhập vào Bệnh viện Bạch Mai thì các bác sĩ ở đây đã phát hiện người này nhiễm sán lá phổi.

Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận một bệnh nhân nam (SN 1992, người dân tộc Thái, thường trú ở Điện Biên) trong tình trạng tràn dịch, tràn khí màng phổi. Sau khi được bác sĩ chỉ định xét nghiệm ký sinh trùng thì phát hiện dương tính với Paragonimus (sán lá phổi).

PGS. TS Đỗ Duy Cường thăm khám cho bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm. Ảnh-Bệnh viện cung cấp

PGS. TS Đỗ Duy Cường thăm khám cho bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm. Ảnh-Bệnh viện cung cấp

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường-Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, sán lá phổi là bệnh do ký sinh trùng Paragonimus westermani gây ra có thể gặp ở mọi lứa tuổi và hay gặp ở một số tỉnh miền núi phía Bắc như Điện Biên, Lai Châu, Sơn La. Nguyên nhân là người dân ở những địa phương này có tập quán ăn món tôm, cua sống (gỏi hoặc nướng chưa chín).

Sau khi phát hiện bệnh sán lá phổi, các bác sĩ của Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai đã điều trị bằng thuốc tẩy sán và bệnh nhân dần hồi phục.

Khai thác tiền sử bệnh, bệnh nhân cho biết, khoảng 1 tháng trước, anh lên chơi nhà bạn ở Lai Châu và ăn món gỏi cua sống. Sau vài tuần, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, sút cân, buồn nôn, khi hoạt động gắng sức cảm thấy khó thở, đuối sức và ho. Anh đi khám nhưng không tìm ra bệnh.

Hình ảnh phim chụp trên bệnh nhân nhiễm sán lá phổi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh phim chụp trên bệnh nhân nhiễm sán lá phổi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, nếu người dân ăn đồ sống, nhất là gỏi tôm, gỏi cua thì ấu trùng sán lá phổi ký sinh trong tôm, cua vào cơ thể người theo đường ăn uống rồi xâm nhập qua thành ruột non, vào khoang bụng, xuyên qua cơ hoành lên phổi và tồn tại ở nhu mô phổi. Một thời gian sau, bệnh nhân sẽ bị đau ngực, ho kéo dài, ho ra cả đờm lẫn máu, sút cân và dẫn đến suy kiệt, thậm chí tử vong.

Nhiều bệnh nhân ho ra máu, tức ngực nên dễ bị chẩn đoán nhầm sang các loại bệnh khác như lao, viêm phổi hay u phổi.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Hướng dẫn chuyên môn về điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm

Gia Lai: Hướng dẫn chuyên môn về điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm

(GLO)- Ngày 18-12, tại TP. Pleiku, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Gia Lai tổ chức hội nghị hướng dẫn chuyên môn về điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm và triển khai kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh.

Việt Nam ghi nhận 2 ca bệnh cực hiếm, toàn cầu mới có 4 trường hợp

Việt Nam ghi nhận 2 ca bệnh cực hiếm, toàn cầu mới có 4 trường hợp

Ngày 14/12, tại Hội nghị Khoa học Kỹ thuật với chuyên đề “Nâng cao hiệu quả và chất lượng điều trị tai mũi họng” được Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM tổ chức, các bác sĩ đã chính thức công bố về 2 ca mắc bệnh cực hiếm vừa được ghi nhận tại Việt Nam, y văn thế giới mới chỉ có 4 trường hợp được báo cáo.

Gia Lai thêm 2 huyện được công nhận loại trừ sốt rét

Gia Lai thêm 2 huyện được công nhận loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 11-12, tại Trung tâm Y tế Mang Yang (tỉnh Gia Lai), ông Nguyễn Văn Đồng-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã trao quyết định của CDC về việc công nhận huyện Mang Yang đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2024 cho đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện.

Cán bộ y tế TP. Pleiku tuyên truyền về phòng-chống sốt rét đến người dân. Ảnh: N.N

Pleiku loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 6-12 vừa qua, TP. Pleiku được công nhận đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2024. Đây là thành quả cho những nỗ lực của địa phương trong công tác phòng-chống một trong những căn bệnh tồn tại dai dẳng trong cộng đồng.