Chuyên gia Minna Sucksdorff từ Đại học Turku (Phần Lan) cho biết bên cạnh kiểu gien, việc thiếu vitamin D trong thời gian mang thai có thể làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra bị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).
Việc thiếu vitamin D trong thời gian mang thai có thể làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra bị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý - Ảnh minh họa: Shutterstock
Nghiên cứu được thực hiện với sự cộng tác giữa các nhà khoa học từ Đại học Turku (Phần Lan), Đại học Columbia, New York (Mỹ) và được tài trợ bởi Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia Mỹ và Học viện Phần Lan, theo Science Daily.
Khảo sát ở khoảng 2.000 trẻ em, trong đó có những trẻ được chẩn đoán mắc ADHD, các chuyên gia thấy rằng mức độ vitamin D của mẹ thấp trong giai đoạn đầu đến giữa thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ mắc ADHD ở con.
Cơ quan y tế Phần Lan hiện khuyến nghị bổ sung vitamin D khi mang thai là 10 microgam mỗi ngày trong suốt thời gian này. Vitamin D có trong cá, phô mai, sữa... Tắm nắng 10 - 15 phút/ngày giúp cơ thể tổng hợp vitamin D.
Mức cholesterol cao có thể dẫn đến nguy cơ bị huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ. Chọn thực phẩm lành mạnh thay cho chất béo xấu và đồ ngọt là bước đầu tiên giúp giảm mức cholesterol.
Việc kinh doanh thực phẩm bổ sung đang bùng nổ và với tất cả sự cường điệu xung quanh chúng, thật dễ làm cho mọi người quên mất những tác dụng phụ của nó cũng như chưa có bằng chứng an toàn nào.
Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 trên thế giới. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư này là suy dinh dưỡng, căng thẳng, béo phì, uống nhiều rượu và hút thuốc.
Không phải ai cũng biết, các loại vitamin nên uống vào thời điểm nào để đạt hiệu quả cao nhất, tránh được các tương tác bất lợi. Hãy nghe lời khuyên của TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam.