Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh quốc cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ những túi đựng thức ăn gây ra nếu chúng đã từng được sử dụng để đựng thực phẩm tươi sống như cá, thịt và sau đó được sử dụng đựng thực phẩm khác.
Ảnh minh họa
Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh quốc (FSA) cho biết những túi xách này có thể chứa những vi khuẩn có hại có thể gây nên bệnh dạ dày.
Những người đi chợ hay đi siêu thị nên có nhiều túi để đựng riêng biệt những thực phẩm tươi sống, những thực phẩm đã được chế biến và những đồ dùng hằng ngày chẳng hạn như thuốc tẩy nhằm tránh nhiễm khuẩn.
Những túi này có thể đánh dấu bằng màu sắc hoặc ghi nhãn khi được sử dụng lại để tránh nhầm lẫn, theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh quốc.
Nếu những túi này bị thức ăn hay thuốc tẩy dính vào, chúng không nên được dùng nữa.
“Thậm chí nếu chúng ta sử dụng những túi vải đựng thức ăn nhưng vẫn chưa bị dính bẩn sau một vài lần sử dụng thì chúng ta cũng nên giặt chúng thường xuyên khi muốn sử dụng chúng để đựng thực phẩm tươi sống”, BBC trích dẫn thông tin trên web của Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh quốc.
Ví dụ, khi chúng ta mua gà đã được chế biến và đóng gói sẵn. Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh quốc, bao bì đóng gói những con gà này có thể chứa vi khuẩn campylobacter gây ngộ độc ở Anh.
Sau khi ăn thực phẩm nhiễm vi khuẩn campylobacter khoảng một vài ngày, người ăn sẽ bị đau bụng, tiêu chảy nặng và thỉnh thoảng ói mửa.
(GLO)- Tin từ Bệnh viện Nhi Gia Lai, bệnh nhi S.D (2 tuổi, làng Beng, xã Ia Chía, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai)- bệnh nhi đầu tiên được điều trị bằng kỹ thuật lọc máu liên tục tại Bệnh viện Nhi đã khỏe mạnh và chuẩn bị được xuất viện.
(GLO)- Trước diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chủ động, tăng cường các biện pháp phòng-chống dịch bệnh từ sớm, từ xa các bệnh như: sởi, ho gà, cúm gia cầm...
Sang nhà hàng xóm chơi, một bé gái 7 tuổi ở Thừa Thiên - Huế bị chó cắn rách tay, nhập viện trong tình trạng nguy hiểm, vết thương khá sâu nên không thể khâu ngay.
Trung tâm dịch bệnh động vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ nhận định nhiều khả năng virus cúm gia cầm chủng H5N1 độc lực cao đã lây lan ở bò sữa 4 tháng trước khi giới chức Mỹ phát hiện.
(GLO)- Ngày 3-5, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Công điện số 44/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, kế hoạch triển khai uống thuốc tẩy giun cho học sinh tiểu học năm 2024 sẽ được triển khai từ ngày 1-5 và kết thúc ngày 10-5 với dự kiến có trên 170 ngàn trẻ từ 6 đến 11 tuổi được uống thuốc tẩy giun đợt này.
Chanh là loại quả quen thuộc, được ưa chuộng bởi vị chua đặc trưng và mùi thơm dịu nhẹ. Vỏ và nước cốt chanh thường được sử dụng trong chế biến thực phẩm như mứt, thạch, nước xốt,...
Đến trưa 2/5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh tiếp nhận và điều trị cho khoảng 250 bệnh nhân với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ thịt.
Trong những ngày nghỉ lễ, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đã tổ chức thường trực 4 cấp đầy đủ, thực hiện khám, cấp cứu cho 964.693 bệnh nhân; trong đó nhập viện điều trị là 171.806 bệnh nhân.
(GLO)- Đề án “Phát triển hệ thống y tế tỉnh Gia Lai đến năm 2030” nhằm mục tiêu xây dựng hệ thống y tế phù hợp với sự phát triển kinh tế-xã hội và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân. P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn Giám đốc Sở Y tế Lý Minh Thái xung quanh vấn đề này.
(GLO)- Liên quan vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) ngày 30-4-2024, Sở Y tế thông tin có tổng số 11 người bị thương đang được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai; trong đó 1 bệnh nhân tiên lượng rất nặng.