Sổ tay: Biến món ăn ngày thường thành đặc sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Có dịp đến Sa Pa (tỉnh Lào  Cai), các bạn không thể không thưởng thức các món nướng đặc trưng của thị trấn vùng cao nổi tiếng này. Trên các con phố và tại các thắng cảnh đều có các hàng quán bán món nướng nhưng ngon nhất, thú vị nhất vẫn là thưởng thức món nướng vào ban đêm. Giữa cái lạnh xuống gần không độ, co ro trong áo ấm, đầu trùm kín mũ len, ta len lỏi trong màn sương mù đặc quánh thả bộ xuống khu phố cổ tìm đến các quán nướng. Chỉ một bếp than, vài chiếc bàn nhỏ, mấy chiếc ghế là có một quán nướng hấp dẫn. Than hồng trong bếp đỏ rực, bên trên vỉ sắt là đủ các món nướng rất lạ, từ cá hồi nướng, thịt heo nướng đến bắp nướng, cà nướng, khoai nướng, củ mì nướng và cả… trứng nướng.

Ảnh nguồn: internet
Ảnh nguồn: internet

Quả thật đây là lần đầu người viết bài này thưởng thức các món nướng ngon đến bất ngờ như vậy. Bạn thử tưởng tượng trên một con phố cổ chiều dài chỉ vài trăm mét có đến hàng chục quán nướng bên đường, thực khách ngồi chờ vừa xoa tay gần bếp lửa vừa lắng nghe dịch vị trong dạ dày réo đòi ăn mới cảm nhận hết cái ngon của các món nướng Sa Pa. Đủ các món nướng đặc trưng Sa Pa: gà đồi tẩm mật ong rồi đem nướng, cá hồi nhồi rau thơm nướng trong giấy bạc, thịt bò cuộn trong cải mèo nướng. Thịt heo cắp nách, do thả rông nên nhỏ và ít mỡ, khi nướng chín vàng rộm không dai mà giòn, càng nhai càng ngọt. Bạn có thể ăn hết cả xiên rồi thêm xiên nữa.

Sau thịt nướng cùng nhiều món nướng khác, tôi ấn tượng nhất là món trứng nướng lần đầu dùng ở đây. Những quả trứng gà được người nướng lăn trở đều trên bếp lửa, sau mấy phút là có thể dùng được. Khác với trứng luộc, trứng nướng nham nháp khi ta bóc dần lớp vỏ ngoài nóng hôi hổi, cắn nhẹ vào nghe có hương vị riêng, vừa thơm vừa béo, bùi, ăn kèm với gia vị là rau răm, gừng thái sợi, tất cả hương vị ngấm vào lưỡi làm thực khách vừa ăn vừa xuýt xoa. Thưởng thức món nướng, dẫu không nghiện nhưng ta không thể không chiêu vài ngụm rượu táo Mèo, Sán Lùng men lá thơm dịu, uống đến đâu ấm lòng đến đấy.

Chủ một quán nướng cho biết chị chỉ bán vào ban đêm, mỗi đêm có thể bán hết khoảng vài trăm quả trứng, mấy cân thịt heo, thịt bò, còn cá và các loại khoai củ thì vô chừng, lúc nhiều lúc ít. Giá cả ở đây cũng phải chăng, nếu thưởng thức một vài món nướng cho biết mùi vị thì chi không hơn 100 ngàn đồng. Quả thực cũng rất vừa túi tiền. Nhưng điều gây cho tôi chú ý chính là những người dân ở đây đã biết chế biến những món ăn thường ngày của mình trở thành món đặc sản ẩm thực độc đáo. Cũng là thịt heo cắp nách, cá hồi, cà tím, trứng gà… nhưng khi nướng lên trên bếp lửa ban đêm trong cái lạnh vùng cao đã mang một sắc thái khác gây cho du khách sự thèm muốn phải thưởng thức cho được.

Thành phố Pleiku cũng có nhiều món nướng như gà nướng ăn với cơm lam (cơm gạo nếp đựng trong ống nứa nướng trên bếp than), chân gà nướng, khoai nướng, lụi nướng, bắp nướng... và thời gian gần đây ở khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết đã xuất hiện thêm món trứng gà nướng cũng được nhiều thực khách chú ý. Thế nhưng trời đêm Pleiku không lạnh buốt như ở Sa Pa, người bán cũng không chỉ bán mỗi món nướng mà còn bán thêm nhiều món khác nên cũng có phần kém hấp dẫn.

Bỗng dưng tôi ao ước phải chi có một món nướng độc đáo riêng của Phố núi Pleiku…

 Thanh Phong

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai đón 88.290 lượt khách trong 5 ngày nghỉ lễ

Gia Lai đón 88.290 lượt khách trong 5 ngày nghỉ lễ

(GLO)- Theo báo cáo của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, trong 5 ngày của kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 (từ 27-4 đến 1-5), tỉnh đón khoảng 88.290 lượt khách. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 20,6 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2023.
Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5: Tìm về thiên nhiên để “trốn nóng”

Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5: Tìm về thiên nhiên để “trốn nóng”

(GLO)- Dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay rơi vào cao điểm của mùa nắng nóng. Mặc dù kỳ nghỉ kéo dài 5 ngày nhưng nhiều người vẫn ưu tiên chọn những điểm du lịch trong tỉnh để vui chơi, thư giãn thay vì đi xa. Lượng khách ngoài tỉnh đến Gia Lai cũng thấp hơn mọi năm, chủ yếu là các nhóm nhỏ hoặc gia đình.

Du lịch 'trốn nóng' lên ngôi

Du lịch 'trốn nóng' lên ngôi

Kỳ nghỉ lễ 30.4 - 1.5 chứng kiến nắng nóng gay gắt như đổ lửa trải dài từ Bắc vào Nam, nên những bãi biển mát lạnh hay vùng núi cao ngập cây xanh trở thành ưu tiên của nhiều gia đình đi chơi dịp này với quan điểm: Du lịch là phụ, trốn nóng là chính.
Du lịch xanh “lên ngôi”

E-magazineDu lịch xanh “lên ngôi”

(GLO)- Gia Lai có các tuyến giao thông đường bộ thuận lợi, những điểm cắm trại lý tưởng trong rừng, thác nước, nhất là các địa điểm du lịch đều gắn với thiên nhiên. 
Người kể chuyện văn hóa qua cơm lam, gà nướng

Người kể chuyện văn hóa qua cơm lam, gà nướng

(GLO)- “Cơm lam, gà nướng không chỉ là món ăn mà còn chứa đựng câu chuyện về văn hóa của dân tộc Jrai. Vì vậy, tôi luôn nỗ lực để trở thành đầu bếp giỏi nhằm chuyển tải câu chuyện văn hóa ấy đến với mọi người qua ẩm thực”-ông Yaih (58 tuổi, làng Chuet Ngol, xã Chư Á, TP. Pleiku) bày tỏ.
Hoàng hôn buông trên cánh đồng Ngô Sơn

Hoàng hôn buông trên cánh đồng Ngô Sơn

(GLO)- Từ trên cao, cánh đồng Ngô Sơn (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh) đẹp tựa như một bức tranh. Dưới ánh hoàng hôn, từng thửa ruộng ánh lên sắc màu ấm áp, bình yên. Mời các bạn cùng ngắm nhìn vẻ đẹp của nơi này qua góc máy của tác giả Phạm Quý.
Homestay hút khách dịp lễ 30.4 - 1.5

Homestay hút khách dịp lễ 30.4 - 1.5

Chọn ở homestay nghỉ ngơi thư thái, tránh xa những điểm du lịch, khách sạn đông đúc, ồn ào và trải nghiệm khám phá thiên nhiên, đời sống người dân địa phương là lựa chọn của nhiều du khách dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 năm nay.