Pleiku: Nhiều xã, phường có tỷ lệ người tham gia BHYT đạt thấp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Chiều 23-3, UBND TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị sơ kết tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 3 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 9 tháng cuối năm 2023.

Các ông: Nguyễn Hữu Sung-Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo chính sách BHXH, BHYT và BHTN TP. Pleiku, Trần Ngọc Tuấn-Phó Giám đốc BHXH tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị có các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT và BHTN trên địa bàn TP. Pleiku, lãnh đạo UBND các xã, phường, Trung tâm Y tế TP. Pleiku và lãnh đạo các phòng nghiệp vụ cơ quan BHXH tỉnh.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Như Nguyện

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Như Nguyện

Theo BHXH tỉnh Gia Lai, đến hết tháng 2-2023, TP. Pleiku có 44.986 người tham gia BHXH, bằng 40,15% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia vào thị trường lao động. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc là 42.632 người, người tham gia BHXH tự nguyện là 2.354 người. Trên địa bàn các xã, phường có 37.940 người tham gia BHXH thuộc lực lượng lao động cư trú thuộc địa bàn TP. Pleiku. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc là 35.586 người, người tham gia BHXH tự nguyện là 2.354 người và 12.489 lao động ngoài tỉnh có hộ khẩu thường trú tại địa bàn TP. Pleiku. Số người tham gia BHYT là 220.530 người (không bao gồm lực lượng vũ trang), bằng khoảng 80,93% dân số. Nhiều xã phường trên địa bàn thành phố có tỷ lệ người tham gia BHYT đạt thấp như: xã Gào (45,55%); Chư Á (50,75%); Diên Phú (57,45%); Biển Hồ (61,52%); phường Thắng Lợi (61,69%)…

Từ đầu năm đến nay, số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN trên 137,86 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2022. Số tiền nợ quỹ BHXH, BHYT, BHTN tính đến cuối tháng 2-2023 trên 84,9 tỷ đồng (trong đó ngân sách chậm chuyển trên 7,86 tỷ đồng), chiếm 4,85% trên số phải thu BHXH, BHYT, BHTN, giảm 1,14% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong năm 2023, TP. Pleiku phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu: Tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH đạt 41,51%. Trong đó, BHXH bắt buộc đạt 38,73%; BHXH tự nguyện đạt 2,78%. Tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHTN đạt 33,54% và tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 93,5%.

Ông Trần Ngọc Thanh- Chủ tịch UBND xã Gào (TP. Pleiku) phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Như Nguyện

Ông Trần Ngọc Thanh- Chủ tịch UBND xã Gào (TP. Pleiku) phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Như Nguyện

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Ngọc Tuấn-Phó Giám đốc BHXH tỉnh đánh giá công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn thành phố còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ tham gia BHYT trên dân số còn thấp. Trong đó, tỷ lệ học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố năm học 2022- 2023 tham gia BHYT mới chỉ đạt 93,48% còn 6,52% tương ứng với 3.907 em (trong đó, 2.288 em học sinh dân tộc thiểu số) chưa tham gia BHYT. Một số xã, phường có tỉ lệ người dân tham gia BHYT thấp so với mặt bằng chung, đặc biệt là các địa bàn có tỉ lệ người đồng bào dân tộc thiểu số cao, tài chính gia đình khó khăn dù đã được nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng. Công tác tuyên truyền phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại một số địa bàn dân cư cũng gặp những khó khăn nhất định…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn và kiến nghị các giải pháp nhằm góp phần nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn.

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Hữu Sung-Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku, Trưởng ban Chỉ đạo chính sách BHXH, BHYT và BHTN TP. Pleiku nhấn mạnh: Trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN còn một số vướng mắc trong công tác phối hợp, do đó cần có sự thống nhất giữa cơ quan BHXH tỉnh và các đơn vị, xã, phường trên địa bàn để có số liệu thống kê chính xác. Trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn nếu cơ quan BHXH tỉnh phát hiện các vấn đề vướng mắc nào thì nhanh chóng thông tin để UBND thành phố có sự tháo gỡ kịp thời để triển khai công tác này hiệu quả. Đối với các địa phương cần rà soát các đối tượng được thụ hưởng theo Nghị quyết số 48/2022/NQ-HĐND quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng để đảm bảo các đối tượng được thụ hưởng theo quy định.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku, thành phố đã giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHTN cho các xã, phường, ban hành các kế hoạch, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện và xem đây là một trong các nhiệm vụ quan trọng. Cần xem lại và đánh giá trách nhiệm của địa phương vì sao nhiều xã, phường có tỷ lệ người tham gia BHYT đạt thấp. Thời gian tới, các địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị trong thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn; tập trung triển khai các nhóm giải pháp phát triển người tham gia BHYT, tăng cường tuyên truyền, vận động phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Lý do nên ăn vỏ dưa hấu

Lý do nên ăn vỏ dưa hấu

Mặt ngoài của vỏ dưa hấu có màu xanh, bên trong màu trắng. Vỏ dưa hấu mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó giàu vitamin A, C, kali và magiê.
4 loại trái cây vào mùa hè cực tốt cho tim mạch

4 loại trái cây vào mùa hè cực tốt cho tim mạch

Nhiều loại trái cây mùa hè không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Chúng chứa hàm lượng dồi dào vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống ô xy hóa. Những dưỡng chất này giúp giảm huyết áp và góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.