Phú Yên: Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim, ngưng tim

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một bệnh nhân bị đâm thủng tim, ngưng tim.
Khuya 22.6, bệnh nhân N.T.B (20 tuổi, ở xã Hòa Trị, H.Phú Hòa, Phú Yên) được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên cấp cứu với một vết thương thấu ngực.
 
Bệnh nhân thủng tim đã được bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cứu sống. Ảnh: Đức Huy
Bệnh nhân thủng tim đã được bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cứu sống. Ảnh: Đức Huy
Bệnh nhân bị choáng vì mất máu. Ê kíp bác sĩ trực đã xử trí cấp cứu, tiến hành siêu âm tim tại giường, phát hiện bệnh nhân bị tràn máu màng tim. Ngay sau đó, bệnh nhân xuất hiện tình trạng khó thở. Ê kíp cấp cứu quyết định dẫn lưu màng tim nhưng rất nhanh, bệnh nhân có dấu hiệu chèn ép tim cấp và ngưng tim.
Từ kinh nghiệm lâm sàng và kết quả siêu âm tim, ê kíp trực chẩn đoán bệnh nhân bị vết thương thấu tim. Ê kíp bật “báo động đỏ” tiến hành hội chẩn cấp cứu, giải thích cho người nhà bệnh nhân và khẩn trương mổ cấp cứu, đã kịp thời cứu sống được bệnh nhân. Sau mổ, bệnh nhân dần ổn định nhịp tim và huyết động dần trở lại ổn định.
BS Nguyễn Văn Ánh, Phó trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, phẫu thuật viên chính của kíp mổ, cho biết: Trong cấp cứu vết thương tim thì chỉ định mở lồng ngực người bệnh và khâu cầm máu kịp thời vết thương tim là yếu tố sống còn đối với bệnh nhân. Đối với những trường hợp được chẩn đoán là vết thương thấu tim, nếu không xử trí kịp thời, bệnh nhân sẽ ngừng tim do tình trạng chèn ép tim cấp, hoặc bị mất máu cấp do vết thương làm thủng buồng tim chảy máu rất nhiều. Bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng 15-30 phút nếu không được xử trí cấp cứu kịp thời. Xử trí vết thương thủng tim là một cấp cứu tối khẩn cấp của ngoại khoa, đòi hỏi cần được xử trí nhanh, chính xác và kịp thời mới cứu sống được bệnh nhân.
BS Trần Anh Dũng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, cho biết thời gian qua, bệnh viện đã triển khai phẫu thuật mở lồng ngực, xử trí các vết thương thấu tim, cứu sống bệnh nhân. Với ca bệnh vừa qua cũng vậy. Kíp mổ đã kịp thời chẩn đoán và mở lồng ngực, xử trí vết thương thủng tâm thất trái. Trong các tua trực, kíp mổ của bệnh viện đã đảm bảo khả năng xử trí những trường hợp tương tự. Bệnh viện cũng đã cử bác sĩ học chuyên khoa 1 về lĩnh vực ngoại lồng ngực để tiếp tục triển khai có hiệu quả lĩnh vực này tại đơn vị.
Theo Đức Huy (TNO)
 

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026

Gia Lai triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026

(GLO)- Theo Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026 sẽ diễn ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 20-4 đến ngày 20-5-2026 với chủ đề: “Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố”.

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

(GLO)- Vừa làm chủ kỹ thuật cao, vừa giữ vững “chất quân y” - kỷ luật, trách nhiệm, nhân văn - Bệnh viện Quân y 211 (phường Thống Nhất) đã trở thành địa chỉ tin cậy của quân và dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng như khu vực lân cận.

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

(GLO)- Trong nhận thức của nhiều người, sốt xuất huyết Dengue thường gắn với mùa mưa - thời điểm muỗi sinh sôi, dịch dễ bùng phát. Tuy nhiên, thực tế những năm gần đây tại miền Trung - Tây Nguyên cho thấy bệnh đang xuất hiện quanh năm với diễn tiến khó dự đoán và phạm vi ảnh hưởng ngày càng mở rộng.

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 5-4, tại phường Quy Nhơn, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai phối hợp với các phường: Quy Nhơn, Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam, Quy Nhơn Bắc tổ chức đợt hiến máu nhằm hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4-2026.

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

(GLO)- Dù được xem là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe, song lá tía tô không phải lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng có thể dẫn đến những tác động không mong muốn. Vậy, những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

(GLO)- Ngày 4-4, 111 phụ nữ trên 35 tuổi ở các xã: Chư Prông, Ia Tôr, Ia Pia, Ia Lâu, Ia Mơ, Ia Boòng, Ia Púch và Bàu Cạn (tỉnh Gia Lai) được khám sàng lọc ung thư vú miễn phí bằng siêu âm. Chương trình do Trung tâm Y tế Chư Prông tổ chức hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 7-4.

null