Phở khô Gia Lai hậu thương hiệu

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

(GLO)- Giờ đây, Phở khô Gia Lai đã trở thành thương hiệu nổi tiếng, là một trong 10 món ngon châu Á và 50 món ngon Việt Nam. Song để phở khô Gia Lai tiếp tục giữ vững danh hiệu và ngày càng nổi tiếng, điều này đòi hỏi những người đã “bén duyên” với phở khô ngày càng phải nâng cao chất lượng món ăn, để mỗi khi du khách thưởng thức thấy được đó là đặc sản chứ không chỉ là quảng bá.

TIN LIÊN QUAN

Độc đáo phở khô

“Thương hiệu” Phở khô Gia Lai là đặc sản không chỉ dành riêng cho quán phở nào mà đã trở thành “thương hiệu” chung. Vì thế, từ quán phở hạng sang cho đến bình dân đều lấy chất lượng, sự tận tình, chu đáo và uy tín để thu hút khách riêng cho mình. Do đó, những cái tên, như: Phở khô Hồng, phở khô gà Ngọc Linh, Ngọc Sơn, phở Nữ, phở Hiệp… đã trở thành những cái tên đáng nhớ trong thực đơn điểm tâm của người dân Phố núi cũng như du khách thập phương.

 

 

Phở khô là tên gọi của người bản địa tạo nên món ăn này, nhưng nhiều du khách khi thưởng thức xong thì gọi nôm na là phở “hai tô”. Điều này cũng dễ hiểu, bởi ngoài tô phở với các loại gia vị hấp dẫn thì tô nước dùng là thứ không thể thiếu. Những người có kinh nghiệm trong chế biến phở khô cho rằng, muốn có nước dùng ngon, ngọt và trong thì cần phải ninh xương heo và bò trong khoảng 5-7 giờ, chỉ được để lửa liu riu và phải liên tục hớt bọt.

Và để có tô phở khô hấp dẫn, ngoài bánh phở được làm từ gạo loại ngon do các quán tự đặt hàng tại các cơ sở sản xuất thì phía trên còn được bày với một lớp thịt nạc heo băm nhuyễn kèm ít hành phi thơm cùng với ít rau xà lách, húng quế. Cộng với gia vị chanh, giá đỗ hay tương ớt tùy vào khẩu vị của mỗi người, song nhất thiết không thể thiếu là tương đen. Cho tương đen vào tô phở rồi trộn đều lên, thêm chút xì dầu, gia vị là bạn cảm nhận được ngay vị thơm, cay khó quên. Lúc này bạn sẵn sàng thưởng thức hương vị của món ăn này bên cạnh tô nước dùng.

Từ gìn giữ “thương hiệu”…

Chị Nguyễn Thị Bích Hồng- chủ quán phở khô Hồng (đường Nguyễn Văn Trỗi, TP. Pleiku) là con gái thứ tám của ông Nguyễn Thành Mỹ-chủ tiệm ăn Đại Hưng- người đầu tiên “biến tấu” ra món phở khô này từ cuối thập niên 50 của thế kỷ trước, cho biết: Nghe ba tôi kể lại, món phở khô này bắt nguồn từ món hủ tiếu Nam Vang. Trước kia, trong sợi hủ tiếu có bột mì nhưng ba tôi đã đề nghị cơ sở sản xuất không cho bột mì vào nữa mà chỉ để nguyên chất là gạo nên sợi phở nhỏ và dai như bây giờ.

Cùng với cách “biến tấu” trong cách làm gia vị và nước phở đã tạo nên món phở khô độc đáo này. Còn chuyện phở khô có thịt bò và xương heo cũng có lý do của nó: Tiệm ăn Đại Hưng đắt khách, hàng ngày phải trực tiếp sát sinh vài chục con gà, ba tôi khuyên con cái không làm phở gà nữa, chuyển qua làm phở bò, phở heo cho đỡ “mang tội”. Rồi từ đó, phở khô tái bò, phở khô tái xương cũng được công chúng ủng hộ.

Nhờ cái hương vị lạ, độc đáo, không làm khách dùng thấy ngấy sau mỗi lần ăn nên từ các đường phố lớn cho đến ngõ hẻm, ở các huyện, xã, vùng sâu, vùng xa đâu đâu du khách cũng dễ bắt gặp những quán phở khô. Phở khô Gia Lai cũng rất hợp túi tiền cho cả kẻ giàu người nghèo, tùy vào quán hạng sang cho đến vỉa hè, giá đắt nhất là 40.000 đồng/tô, (rẻ) bình dân là 12.000 đồng-20.000 đồng/tô.

…Đến tôn vinh một phong vị ẩm thực

Bà Huỳnh Thị Mỹ Linh-chủ quán phở Ngọc Linh (số 46-Phan Bội Châu-TP. Pleiku), cho rằng: “Để tôn vinh “thương hiệu” Phở khô Gia Lai tôi mong muốn tất cả các quán phở trên địa bàn tỉnh cùng nhau đưa món ăn này ngày càng ngon hơn. Biết rằng, trong quá trình “biến tấu” mỗi quán có một công thức riêng nhưng tôi nghĩ quán phở nào cũng phải tuân thủ nguyên tắc chung là tất cả nguyên liệu tạo nên một tô phở đều phải có nguồn gốc, đảm bảo không chất bảo quản, an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Với riêng quán phở của gia đình tôi thường ký kết với cơ sở cung cấp nguyên liệu phải đảm bảo an toàn thực phẩm, nếu phát hiện chất bảo quản có trong thực phẩm thì cơ sở sản xuất phải bồi thường cho quán chúng tôi từ 100 triệu đồng trở lên…”.  

Còn chị Nguyễn Thị Bích Hồng- chủ quán phở khô Hồng thì nói: “Ba tôi giờ không còn nữa nhưng với lòng yêu nghề, món phở khô bò tôi đã “biến tấu” để nó ngày càng lạ, độc đáo và ngon hơn. Gia đình tôi có 8 anh, chị em thì quá nửa số đó ai cũng mê món phở này và đã chọn nghề nấu phở để mưu sinh. Để ba tôi nơi suối vàng ấm lòng, gia đình tôi đã hoàn tất các thủ tục gửi lên Cục Sở hữu Trí tuệ đề nghị công nhận Bảo hộ thương hiệu độc quyền cho sản phẩm Phở khô Hồng. Kết quả chính thức sẽ được Cục Sở hữu Trí tuệ thông báo vào đầu năm 2013-đúng dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ. Lúc đó sản phẩm Phở khô Hồng đầu tiên ở Gia Lai được bảo hộ thương hiệu độc quyền”.

Tôn vinh thương hiệu Phở khô Gia Lai không chỉ là sự nỗ lực của cá nhân mà các ngành quản lý cũng đã tập trung quảng bá. Mới đây, Sở Công thương đã chủ trì phối hợp với các ngành chuyên môn và đại diện 16 cơ sở bán phở khô tiêu biểu trên địa bàn TP. Pleiku tổ chức họp bàn kế hoạch và phương hướng quảng bá thương hiệu Phở khô Gia Lai.

Với sự nỗ lực của các cơ sở và cấp quản lý, hy vọng Phở khô Gia Lai sẽ được tôn vinh và gìn giữ, sao cho mỗi du khách khi đến với Phố núi đều không quên được một phong vị ẩm thực độc đáo đã vinh dự được định danh trong top 15 món ngon châu Á.

Hà Tây

Có thể bạn quan tâm

Ấm áp đêm Giao thừa ở Phố núi

Ấm áp đêm Giao thừa ở Phố núi

(GLO)- Trong tiết trời se lạnh của Phố núi, từ khắp các ngã đường, hàng ngàn người dân đổ về Quảng trường Đại Đoàn Kết để vui chơi và cùng nhau chào đón thời khắc thiêng liêng nhất chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.
Những so sánh thú vị về Tết xưa, Tết nay

Những so sánh thú vị về Tết xưa, Tết nay

Ngoảnh nhìn cái Bính Thân 2016 vừa qua và cả nhiều cái Tết trước đó, hẳn chúng ta nhận ra không ít điều đã thay đổi cùng sự biến chuyển của dòng chảy thời gian. Nhiều điều cũ dần mất đi, nhiều điều mới lại đến. Tết chưa bao giờ hết ý nghĩa, chỉ có cách chúng ta đón nhận Tết là đã khác đi nhiều, đặc biệt là đối với trẻ em.
Tặng hàng ngàn suất quà Tết cho đối tượng chính sách

Tặng hàng ngàn suất quà Tết cho đối tượng chính sách

(GLO)- Nhân dịp Tết Bính Thân 2016, huyện Chư Pưh đã trao quà Tết của Chủ tịch nước và UBND tỉnh Gia Lai cho 1.079 đối tượng người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng và đối tượng bảo trợ xã hội, với tổng số tiền 135 triệu đồng.
Chợ hoa Chư Sê: Sôi động ngày giáp Tết

Chợ hoa Chư Sê: Sôi động ngày giáp Tết

(GLO)- Lượng người đổ về chợ trung tâm huyện Chư Sê khá tấp nập trong ngày cuối năm. Đặc biệt, chợ hoa Chư Sê ngày giáp Tết nhộn nhịp người dân đến xem và chọn cho mình những chậu hoa ưng ý với giá cả hợp lý hơn để về vui Xuân, đón Tết.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm công nhân, chúc Tết Công ty TNHH một thành viên Công trình Đô thị Gia Lai

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm công nhân, chúc Tết Công ty TNHH một thành viên Công trình Đô thị Gia Lai

(GLO)- Tối 7-2 ( 29Tết), đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm công nhân và chúc Tết Công ty TNHH một thành viên Công trình đô thị Gia Lai.
Chợ quê ngày giáp Tết

Chợ quê ngày giáp Tết

(GLO)- Đến với chợ quê những ngày giáp Tết Bính Thân, ngay lối vào chợ chúng tôi đã thấy bày bán la liệt những hàng thờ cúng, những bó cúc vàng ươm, những nải chuối xanh, lá gói bánh chưng cùng những nụ cười tươi rói như nhắc Tết đang đến thật gần.
Hân hoan chào đón năm mới

Hân hoan chào đón năm mới

(GLO)- Những ngày cuối năm, Phố núi Pleiku trở nên nhộn nhịp bởi tiếng nhạc chào đón năm mới hòa cùng dòng người tấp nập trên đường, ai cũng có những dự định riêng nhưng điều chung một mục đích là chuẩn bị đón năm mới. Các tuyến phố, hay các công viên, quán cà phê, nhà hàng… được trang hoàng rực rỡ với cờ, hoa, điện nhấp nháy đủ màu sắc báo hiệu năm mới đang chạm ngõ từng nhà.
Đảm bảo nguồn điện phục vụ Tết Nguyên đán

Đảm bảo nguồn điện phục vụ Tết Nguyên đán

(GLO)- Nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn phục vụ nhu cầu sinh hoạt và vui chơi giải trí của nhân dân trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Công ty Điện lực Gia Lai (PCGL) đã chuẩn bị các phương thức vận hành cấp điện căn cứ theo thông số vận hành nguồn lưới hiện tại và dự báo nhu cầu tăng trưởng phụ tải.
Làm mới đồ đồng

Làm mới đồ đồng

(GLO)- Sau khi làm sạch các món đồ qua nước, anh bắt đầu bật mô tơ, dùng xút đồng quẹt lên phớt vải đánh bóng rồi đưa món đồ vào làm sạch từng góc cạnh. Sau cùng, đồ vật được lau lại một lần nữa với bột làm sáng để sáng bóng lên như mới.
Việt Nam vẫn còn… đủng đỉnh giao thương

Việt Nam vẫn còn… đủng đỉnh giao thương

(GLO)- Mười mấy năm trước, khi thủ tục và phương tiện di chuyển trong khu vực còn khá nhiêu khê, tôi đã có một chuyến du khảo nhọc nhằn mà thú vị ở vài quốc gia thuộc lưu vực sông Mê Kông. Và bất chợt nảy ra ao ước: Rồi đến một ngày, cộng đồng ASEAN sẽ thống nhất bỏ thủ tục visa nhập cảnh, thủ tục và phương tiện di chuyển nội vùng sẽ thông thoáng, thậm chí phát hành cả đồng tiền chung (như cộng đồng EU)…
Kon Pne: Khi khát vọng được tiếp sức

Kon Pne: Khi khát vọng được tiếp sức

(GLO)- Kể từ chuyến thăm và làm việc của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tuấn Khanh năm 2003 cho đến chuyến thăm và làm việc của Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Trang và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành tháng 10-2015, nhiều khó khăn, vướng mắc tại xã Kon Pne đã được tháo gỡ nhằm hướng đến mục tiêu biến vùng đất một thời là hậu cứ cách mạng này trở thành một điểm sáng về phát triển kinh tế-xã hội của huyện Kbang.
Những câu chuyện thời bao cấp

Những câu chuyện thời bao cấp

(GLO)- Dù là chuyện vui thật lòng hay những điệu buồn cắc cớ, với những người mà tôi có dịp gặp gỡ, chuyện trò, những câu chuyện về thời bao cấp của hơn 30 năm về trước luôn là những dấu ấn khó quên. Với họ, đó là những năm tháng chất chứa nhiều vất vả song hành cùng giai đoạn khó khăn của đất nước nhưng lại đầy ắp nghĩa tình.
Khai bút đầu năm-tôn vinh vẻ đẹp văn hóa Việt

Khai bút đầu năm-tôn vinh vẻ đẹp văn hóa Việt

(GLO)- Với người Việt, bút là công cụ gắn bó với đời sống trí tuệ và tâm hồn, trở thành một biểu tượng thiêng liêng. Bởi vậy, khai bút đầu xuân từ lâu đã trở thành một phong tục đầu năm của dân tộc, nó gắn chặt với việc học hành, tôn trọng sự học và sự sáng tạo, là một việc làm mang ý niệm tâm linh, ước mong một năm mới thành công, nhiều may mắn sẽ đến với ta và cả những người mà ta yêu quý.
Tết ở Vũng Chùa

Tết ở Vũng Chùa

(GLO)- Có mặt tại Vũng Chùa-Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình)-nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào những ngày Tết Nguyên đán, dù thời tiết lạnh và mưa phùn nhiều nhưng dòng người đến viếng mộ Đại tướng vẫn rất tấp nập, bởi ai cũng muốn được tự tay thắp nén tâm nhang, dâng tặng những bó hoa cúc rực rỡ sắc màu và bày tỏ tấm lòng thành kính trước phần mộ người anh hùng dân tộc, suốt đời vì nước vì dân.
Mơ Tết về trên những vòng xe

Mơ Tết về trên những vòng xe

(GLO)- Pleiku những ngày áp Tết Nguyên đán. Hòa trong dòng người ngược xuôi, rộn ràng sắm Tết, tôi vẫn bắt gặp bên phố hình ảnh của những tấm lưng thấm đượm mồ hôi, nhẫn nại đẩy chiếc xe đạp chất đầy hàng hóa, người mong bán hết số bánh còn trong giỏ, người lại mong mua được thêm một ít chai lọ hay giấy vụn nữa; cũng là để kiếm thêm chút tiền cho Tết thêm tươm tất.