Phát huy tinh thần xung kích, đổi mới, sáng tạo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hầu hết thanh niên đã có ý thức giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của đất nước, dân tộc và nhân loại; ý thức được trách nhiệm của mình với Tổ quốc và nhân dân, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội...
Cán bộ, công chức trẻ Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính

Cán bộ, công chức trẻ Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính

Dự báo đến năm 2045, thanh niên Việt Nam chiếm khoảng 1/4 dân số cả nước và khoảng 1/3 dân số trong độ tuổi lao động. Đây là thế hệ sinh ra và lớn lên trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, với những đặc điểm về tính cách, tư duy, nhận thức, tiềm năng, xu hướng và phong cách sống… có nhiều nét mới.

Với sự phát triển như vũ bão của khoa học và công nghệ, thanh niên ngày càng có nhiều cơ hội hội nhập, nâng cao kỹ năng; tìm hiểu, tiếp thu và sử dụng công nghệ số để giải trí và sáng tạo; tham gia năng động vào các hoạt động khởi nghiệp và đổi mới. Hầu hết thanh niên đã có ý thức giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của đất nước, dân tộc và nhân loại; ý thức được trách nhiệm của mình với Tổ quốc và nhân dân, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội; biểu lộ rõ lòng yêu nước, khao khát phát triển đất nước, mong muốn cống hiến, thể hiện tinh thần đổi mới sáng tạo và lẽ sống vì xã hội cộng đồng.

Để thực sự là chủ, làm chủ đất nước, thanh niên hiểu rõ năng lực của bản thân mình, xác định được những điểm mạnh và điểm hạn chế của bản thân, đồng thời nắm bắt xu hướng phát triển đất nước. “Là chủ” để thể hiện vị thế của thanh niên với đất nước; “làm chủ” là thể hiện năng lực của thanh niên với tư cách người chủ, chủ động, tích cực, sáng tạo trong mọi việc làm, mọi hoạt động đem lại lợi ích cho mình và cho xã hội. Để làm được điều này, lớp trẻ cần nâng cao kiến thức, thái độ, kỹ năng để đáp ứng yêu cầu của công nghệ hiện đại và các nghề nghiệp mới.

Năm 2023, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xác định chủ đề công tác năm là “Năm chuyển đổi số trong các hoạt động của Đoàn” và chủ đề Tháng Thanh niên là “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”. Đây chính là quan điểm nhằm phát triển thanh niên và thông qua sự tiên phong của thanh niên để phát triển đất nước, thực hiện có hiệu quả chiến lược chuyển đổi số quốc gia.

Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021-2030 xác định mục tiêu xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam phát triển toàn diện, giàu lòng yêu nước, có ý chí tự cường, tự hào dân tộc; có lý tưởng cách mạng, hoài bão, khát vọng vươn lên xây dựng đất nước; có đạo đức, ý thức công dân, chấp hành pháp luật; có sức khỏe và lối sống lành mạnh; có văn hóa, kiến thức, trình độ học vấn, kỹ năng sống, nghề nghiệp và việc làm; có ý chí lập thân, lập nghiệp, năng động, sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ. Phát triển nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của đất nước và hội nhập quốc tế. Phát huy tinh thần cống hiến, xung kích, tình nguyện và nâng cao trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thanh niên Việt Nam - những người chủ tương lai của đất nước đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức trong việc phát triển bản thân và đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên Việt Nam cần tiếp tục tạo môi trường rèn luyện, động viên, khuyến khích, phát huy tinh thần xung kích, đổi mới, sáng tạo của thanh niên thông qua các phong trào hành động cách mạng, các chương trình đồng hành. Qua đó, giúp thanh niên tham gia ngày càng hiệu quả trong việc thực hiện mục tiêu và lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Có thể bạn quan tâm

Là 'mua' hay 'thưởng'?

Là 'mua' hay 'thưởng'?

Đề xuất mức chi mua tin, tài liệu phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với kinh phí tối đa 50 triệu đồng/tin được dư luận đánh giá là ý tưởng hay, có thể có tác dụng động viên, khuyến khích tố giác tham nhũng một cách bài bản, minh bạch.
Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Thảo luận tại tổ về dự luật Công chứng (sửa đổi) ngày 17.6, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị xem xét tổng thể hoạt động công chứng, phục vụ cái gì, làm gì trong quản lý hành chính và hệ thống tư pháp. Theo Chủ tịch nước, yêu cầu cao nhất của hoạt động này là phải phục vụ nhân dân.
Rủi ro mua vàng

Rủi ro mua vàng

Trong cơn sốt vàng miếng, nhiều người tìm đủ mọi cách để có vàng bằng được, từ trả công nhờ người xếp hàng hộ, mua qua cò hoặc trao đổi sang tay… Tuy nhiên, nếu không phải là người trực tiếp mua vàng thì luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Giải quyết nghịch lý giá vàng

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Luật Giá 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-7) đã quy định rất cụ thể về danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá. Đó là hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, là niềm tự hào của nhiều thanh niên, là cơ hội để người trẻ sẵn sàng đón nhận những việc khó đóng góp sức mình cho đất nước.
Lỗ hổng kéo dài

Lỗ hổng kéo dài

Lực lượng chức năng liên ngành hôm qua thông báo vừa phát hiện một kho hàng ở Hưng Yên, có tổng cộng 163.410 sản phẩm thiết bị thuốc lá điện tử các loại và 9.913 kg phụ kiện thuốc lá điện tử không đủ hóa đơn chứng từ.
Từ những mùa hè bóng đá...

Từ những mùa hè bóng đá...

Với bóng đá Việt Nam, con đường để trở thành một cường quốc bóng đá châu Á vẫn còn rất dài, nhiều chông gai, nhưng việc học hỏi, được truyền cảm hứng từ những sự kiện lớn như Euro có thể giúp chúng ta đặt ra các tham vọng gần gũi, thiết thực hơn.