Phát huy tinh thần xung kích, đổi mới, sáng tạo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hầu hết thanh niên đã có ý thức giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của đất nước, dân tộc và nhân loại; ý thức được trách nhiệm của mình với Tổ quốc và nhân dân, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội...
Phát huy tinh thần xung kích, đổi mới, sáng tạo ảnh 1

Cán bộ, công chức trẻ Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính

Dự báo đến năm 2045, thanh niên Việt Nam chiếm khoảng 1/4 dân số cả nước và khoảng 1/3 dân số trong độ tuổi lao động. Đây là thế hệ sinh ra và lớn lên trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, với những đặc điểm về tính cách, tư duy, nhận thức, tiềm năng, xu hướng và phong cách sống… có nhiều nét mới.

Với sự phát triển như vũ bão của khoa học và công nghệ, thanh niên ngày càng có nhiều cơ hội hội nhập, nâng cao kỹ năng; tìm hiểu, tiếp thu và sử dụng công nghệ số để giải trí và sáng tạo; tham gia năng động vào các hoạt động khởi nghiệp và đổi mới. Hầu hết thanh niên đã có ý thức giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của đất nước, dân tộc và nhân loại; ý thức được trách nhiệm của mình với Tổ quốc và nhân dân, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội; biểu lộ rõ lòng yêu nước, khao khát phát triển đất nước, mong muốn cống hiến, thể hiện tinh thần đổi mới sáng tạo và lẽ sống vì xã hội cộng đồng.

Để thực sự là chủ, làm chủ đất nước, thanh niên hiểu rõ năng lực của bản thân mình, xác định được những điểm mạnh và điểm hạn chế của bản thân, đồng thời nắm bắt xu hướng phát triển đất nước. “Là chủ” để thể hiện vị thế của thanh niên với đất nước; “làm chủ” là thể hiện năng lực của thanh niên với tư cách người chủ, chủ động, tích cực, sáng tạo trong mọi việc làm, mọi hoạt động đem lại lợi ích cho mình và cho xã hội. Để làm được điều này, lớp trẻ cần nâng cao kiến thức, thái độ, kỹ năng để đáp ứng yêu cầu của công nghệ hiện đại và các nghề nghiệp mới.

Năm 2023, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xác định chủ đề công tác năm là “Năm chuyển đổi số trong các hoạt động của Đoàn” và chủ đề Tháng Thanh niên là “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”. Đây chính là quan điểm nhằm phát triển thanh niên và thông qua sự tiên phong của thanh niên để phát triển đất nước, thực hiện có hiệu quả chiến lược chuyển đổi số quốc gia.

Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021-2030 xác định mục tiêu xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam phát triển toàn diện, giàu lòng yêu nước, có ý chí tự cường, tự hào dân tộc; có lý tưởng cách mạng, hoài bão, khát vọng vươn lên xây dựng đất nước; có đạo đức, ý thức công dân, chấp hành pháp luật; có sức khỏe và lối sống lành mạnh; có văn hóa, kiến thức, trình độ học vấn, kỹ năng sống, nghề nghiệp và việc làm; có ý chí lập thân, lập nghiệp, năng động, sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ. Phát triển nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của đất nước và hội nhập quốc tế. Phát huy tinh thần cống hiến, xung kích, tình nguyện và nâng cao trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thanh niên Việt Nam - những người chủ tương lai của đất nước đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức trong việc phát triển bản thân và đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên Việt Nam cần tiếp tục tạo môi trường rèn luyện, động viên, khuyến khích, phát huy tinh thần xung kích, đổi mới, sáng tạo của thanh niên thông qua các phong trào hành động cách mạng, các chương trình đồng hành. Qua đó, giúp thanh niên tham gia ngày càng hiệu quả trong việc thực hiện mục tiêu và lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Link bài gốc: https://www.sggp.org.vn/phat-huy-tinh-than-xung-kich-doi-moi-sang-tao-post683323.html

Có thể bạn quan tâm

Chấm dứt gian lận thi cử

Chấm dứt gian lận thi cử

Tại 2 hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 do Bộ GD-ĐT tổ chức mới đây, một vấn đề nổi cộm được đặt ra là làm sao để phát hiện được hành vi gian lận thi cử khi thị trường thiết bị công nghệ cao phục vụ cho việc truyền phát thông tin ngày một đa dạng, tinh vi.
Quét tài khoản rác

Quét tài khoản rác

Thông tin ngành ngân hàng lên chiến dịch truy quét tài khoản rác để bảo đảm tài khoản 'chính chủ' được nhiều người đồng tình nhưng cũng đặt ra không ít vấn đề cần giải quyết.
Đi vội thì khó nhìn xa

Đi vội thì khó nhìn xa

Nhiều sai phạm, bất hợp lý xảy ra trong thực tiễn do yếu tố chủ quan từ con người. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận là khung khổ pháp lý hiện nay vẫn có nhiều khoảng trống, kẽ hở, bất hợp lý.
An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

UBND tỉnh Nghệ An vừa thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, H.Nghi Lộc, Nghệ An), sau khi phát hiện ít nhất 8 công nhân làm việc tại nhà máy chế biến bột đá này bị bệnh bụi phổi, trong đó 3 người đã tử vong.
“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

Kết quả cuộc khảo sát do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho thấy, các doanh nghiệp (DN) trên cả nước đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.
Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Giá điện vừa tăng 3% từ ngày 4.5, chưa hết một chu kỳ thanh toán hàng tháng, EVN lại tiếp tục đề xuất cho phép được điều chỉnh giá bán lẻ điện từ ngày 01.9.2023 theo Quyết định sửa đổi Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg để bù đắp phần chi phí tăng thêm do các chi phí đầu vào tăng cao theo qui định, đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN.
Giá trị của ngôi sao

Giá trị của ngôi sao

Sau thành công tại SEA Games 32, ngành thể dục thể thao Việt Nam đang ngồi lại để 'tính chuyện tương lai' sau khi chúng ta đã hoàn thành xong giai đoạn thứ 2 của chiến lược phát triển kể từ sau ngày thống nhất đất nước.
Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.