Phát hiện trường hợp đầu tiên sử dụng doping tại ASIAD 2023

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo ITA, mẫu thử A của võ sỹ Mohammad Khaibar Nooristani, người Afghanistan, thi đấu ở hạng cân 71kg cho kết quả dương tính với hai chất cấm, đều là steroid đồng hóa.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 29/9, Cơ quan Kiểm tra Quốc tế (ITA) thông báo võ sỹ Mohammad Khaibar Nooristani (người Afghanistan) đã bị đình chỉ thi đấu tại ASIAD 2023 do có kết quả dương tính với doping.

Vận động viên 37 tuổi nói trên cũng là trường hợp đầu tiên bị phát hiện sử dụng doping khi tham dự đấu trường thể thao châu lục đang diễn ra tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Theo ITA, mẫu thử A của Mohammad Khaibar Nooristani cho kết quả dương tính với hai chất cấm, cả hai đều là steroid đồng hóa.

Ngày 25/9 vừa qua, Mohammad Khaibar Nooristani đã tham gia vòng đấu sơ loại hạng cân 71kg và để thua đối thủ.

Bài kiểm tra doping được tiến hành 4 ngày trước khi diễn ra trận đấu này, nhưng cần có thời gian để khẳng định kết quả một cách chính xác.

Thông báo của ITA nêu rõ: “Mẫu xét nghiệm được ITA thu thập tại Đại hội Thể thao châu Á Hàng Châu trong quá trình lấy mẫu kiểm tra chống doping ngày 21/9/2023. Vận động viên này đã được thông báo về kết quả kiểm tra và đã bị đình chỉ thi đấu ngay lập tức. Vận động viên có quyền yêu cầu phân tích mẫu thử B".

Trong một phát biểu đầu tuần này, Cố vấn Ủy ban Chống doping của Hội đồng Olympic châu Á Mani Jegathesan khẳng định tình trạng gian lận chất kích thích tại Á vận hội sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

Quan chức này nêu rõ: “Mọi vận động viên tham gia Á vận hội cần phải hiểu rằng họ có thể bị kiểm tra đột xuất bất cứ lúc nào. Đó là biện pháp tốt nhất để đảm bảo rằng chúng ta có một sự kiện trong sạch."

Có khoảng 12.000 vận động viên tham gia ASIAD lần thứ 19 tại Hàng Châu và ông Jegathesan thừa nhận sẽ không thể kiểm tra doping đối với toàn bộ các vận động viên.

Thay vào đó, cơ quan chức năng sẽ lựa chọn ngẫu nhiên, trong đó bao gồm cả những vận động viên có thành tích cao như phá kỷ lục thế giới hoặc châu Á, hay những trường hợp mà họ "nhận được thông tin mật báo".

Có thể bạn quan tâm

Chương trình “Chạy bộ kết nối yêu thương” gây quỹ mua xe cứu thương hỗ trợ bệnh nhân nghèo

“Chạy bộ kết nối yêu thương” gây quỹ mua xe cứu thương hỗ trợ bệnh nhân nghèo

(GLO)- Hưởng ứng kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 - 23/11/2025), sáng 23-11, tại Quảng trường Đại đoàn kết (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) sẽ diễn ra Chương trình “Chạy bộ kết nối yêu thương” nhằm gây quỹ mua xe cứu thương hỗ trợ bệnh nhân nghèo.

Nhơn Lý Hội: Lò đào tạo võ thuật đa năng

Nhơn Lý Hội: Lò đào tạo võ thuật đa năng

(GLO)- Thành lập mới chỉ 2 năm với chuyên môn ban đầu là vovinam, tuy nhiên nhờ có những bước đi đúng đắn, đến nay Câu lạc bộ Nhơn Lý Hội đã từng bước “lấn sân” sang các bộ môn võ cổ truyền, boxing, kickboxing và đạt được một số thành tích cao tại các giải tỉnh.

“Gareth Bale Tây Nguyên” của bóng đá phủi

“Gareth Bale Tây Nguyên” của bóng đá phủi

(GLO)- Trong làng bóng đá phong trào vùng cao nguyên Gia Lai, anh Dung (SN 1991) là gương mặt xuất sắc và được nhiều người quý mến. Không chỉ đạt nhiều thành tích ấn tượng, anh còn là người truyền cảm hứng, khơi niềm đam mê bóng đá cho thanh thiếu niên trong cộng đồng.

Nét độc đáo của Pencak Silat-Điểm nhấn từ Giải Vô địch các Câu lạc bộ quốc gia năm 2025

Nét độc đáo của Pencak Silat-Điểm nhấn từ Giải Vô địch các Câu lạc bộ quốc gia năm 2025

(GLO)- Có nguồn gốc từ Indonesia, Pencak Silat là môn võ khác biệt khi bao gồm các kỹ thuật vừa mạnh mẽ mà cũng rất mềm mại. Mời quý khán giả đến với những nét độc đáo của Pencak Silat được ghi lại trong Giải Vô địch các CLB quốc gia năm 2025 vừa diễn ra tại phường Pleiku, tỉnh Gia Lai. 

Một trận đấu kịch tính tại Giải vô địch các CLB pencak silat quốc gia 2025 tổ chức tại Gia Lai.

Võ sĩ pencak silat cả nước tranh tài nơi phố núi

(GLO)- Giải vô địch các câu lạc bộ pencak silat quốc gia 2025 do Cục Thể dục Thể thao phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Gia Lai tổ chức, đang diễn ra sôi động, thu hút đông đảo khán giả đến cổ vũ tại Nhà thi đấu thể thao Pleiku.

Ksor H'Yưa-“sóc nhỏ” 1 tay ở Ia Pa-là một trong những VĐV khuyết tật xuất sắc nhất tỉnh.

Nghị lực của “sóc nhỏ” 1 tay ở Ia Pa

(GLO)- Từ khi sinh ra, chị Ksor H’Yưa (SN 2004, buôn Tong Sê, xã Ia Pa) chỉ có 1 cánh tay phải. Dù phải chịu bao thiệt thòi, khó khăn trong cuộc sống, song người phụ nữ Jrai này vẫn đầy nghị lực vươn lên và trở thành một trong những vận động viên khuyết tật xuất sắc của tỉnh.

null