Phát hiện "thần dược" trong thứ bỏ đi của món cà phê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một công dụng chữa bệnh mới của cà phê vừa được khám phá qua nghiên cứu mới của Mỹ, có thể là tin mừng cho các bệnh nhân tim mạch, tiểu đường.
Công trình vừa công bố trên tạp chí Food and Chemical Toxicology đã tìm ra một "thần dược" có tính năng giảm viêm, giảm sự đề kháng insulin trong vỏ trấu và vỏ lụa của hạt cà phê, thứ được coi là sản phẩm thải của ngành chế biến cà phê.
Giáo sư Elvira Gonzalez de Mejia từ Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp, Tiêu dùng và Môi trường thuộc Đại học Illinois (Mỹ), một trong các tác giả chính, cho biết hai hợp chất thần kỳ họ tìm thấy trong vỏ hạt cà phê là axit protocatechuic và axit gallic.
Ngay cả sản phẩm thải của ngành công nghiệp cà phê cũng mang công dụng y học bất ngờ - ảnh minh họa từ internet
Khả năng giảm viêm, cải thiện khả năng xử lý glucose và độ nhạy insulin này có thể là tiền đề cho các phương thuốc trị hàng loạt bệnh, như tiểu đường type 2 hay moọt số bệnh tim mạch.
Vì là thứ hoàn toàn tự nhiên, có nguồn gốc từ thực phẩm nên "thần dược" này không độc hại. Hơn nữa chúng còn là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất chống oxy hóa từ lâu đã được biết đến là liều thuốc tốt cho tuổi thọ, ngăn ngừa lão hóa và nhiều bệnh tật.
Các tác dụng này đã được chứng minh qua thí nghiệm trên 2 tế bào là đại thực bài (tế bào phản ứng miễn dịch và tế bào mỡ); cũng như thử nghiệp trên quá trình sản xuất và chuyển hóa các tế bào mỡ trong cơ thể, cơ chế phản ứng viêm…Các bước phân tích cũng cho thấy các "thần dược" này có tiềm năng cho hiệu quả bền vững nhờ cải thiện các khả năng tự nhiên của cơ thể.
Theo các tác giả, nghiên cứu này còn giúp…bảo vệ môi trường. Thực chất, ngành công nghiệp cà phê đã thải ra khoảng 1,16 triệu tấn vỏ trấu của cà phê trên khắp thế giới, góp phần gây ô nhiễm. Chúng bị vứt bỏ trên các cánh đồng, lên men và thành nơi trú ngụ của nấm mốc có hại. Ngoài ra, khoảng 43.000 tấn vỏ lụa cà phê đi theo hạt cà phê trong quá trình xuất khẩu, nhưng cũng bị bỏ lại một cách lãng phí khi rang xay.
A. Thư (NLĐO/Theo EurekAlert)

Có thể bạn quan tâm

4 loại thực vật tránh ăn sống vì có thể gây độc

4 loại thực vật tránh ăn sống vì có thể gây độc

Dù nấu chín hay ăn sống thì các loại thực vật như rau củ, trái cây đều chứa nhiều dinh dưỡng. Nhiều loại thực vật sẽ mất đi một phần dưỡng chất khi nấu chín, trong khi số khác thì nấu chín sẽ làm tăng các dưỡng chất có lợi. Bên cạnh đó, một số loại buộc phải nấu chín vì ăn sống có thể gây ngộ độc.
Gia tăng số lượng trẻ mắc viêm màng não, cha mẹ cần lưu ý

Gia tăng số lượng trẻ mắc viêm màng não, cha mẹ cần lưu ý

(GLO)- Thời gian qua, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ liên tục tiếp nhận hàng chục trường hợp trẻ nhỏ mắc viêm màng não. Đây là căn bệnh nguy hiểm ở chỗ có thể lây qua đường hô hấp và các triệu chứng lâm sàng ban đầu của bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Lý do nên ăn vỏ dưa hấu

Lý do nên ăn vỏ dưa hấu

Mặt ngoài của vỏ dưa hấu có màu xanh, bên trong màu trắng. Vỏ dưa hấu mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó giàu vitamin A, C, kali và magiê.