Phát động 'Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2020'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đại diện Ban tổ chức cho biết thời gian nhận ảnh dự thi bắt đầu từ ngày 1/6 đến hết ngày 31/8/2020. Vòng chấm chung kết sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 9/2020.

 

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào mùa lúa chín. (Nguồn: TTXVN)
Ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào mùa lúa chín. (Nguồn: TTXVN)Ngày 1/6, "Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản" mùa thứ 8 - năm 2020 đã chính thức được phát động.

Đây là giải thưởng nhiếp ảnh báo chí thường niên do Tạp chí Heritage tổ chức, nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, cuộc sống con người Việt Nam, đặc biệt là các di sản của Việt Nam đã được quốc tế công nhận.

Theo thể lệ, giải thưởng này dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên trong nước, quốc tế.

Các tác giả có tác phẩm phù hợp với nội dung, thể lệ cuộc thi đều có thể gửi tác phẩm dự thi.

Tác phẩm ảnh báo chí tham dự “Giải thưởng ảnh Heritage - Hành trình di sản 2020" phải là những tác phẩm đạt được chất lượng cao.

Cuộc thi gồm 3 hạng mục: hạng mục ảnh bộ, hạng mục ảnh bìa và hạng mục ảnh đơn.

Trong đó, ở hạng mục ảnh bộ, mỗi bộ ảnh dự thi gồm 8-14 ảnh với những chủ đề khác nhau.

Cụ thể, với chủ đề “Việt Nam đất nước - con người,” mỗi bộ ảnh là một câu chuyện bằng hình ảnh về các làng nghề, phong cảnh, di sản, con người, lễ hội, phong tục tập quán, đời sống văn hóa Việt Nam.

Với chủ đề “Quốc tế,” mỗi bộ ảnh thể hiện phong cảnh, phong cách sống, văn hóa, di sản, kiến trúc… của một nước nằm trong mạng bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và Liên minh hàng không SkyTeam.

Về chủ đề “Trang phục truyền thống của các dân tộc,” mỗi bộ ảnh phải thể hiện hình ảnh nguồn gốc, đặc trưng văn hóa trong sắc phục của mỗi nhóm dân tộc thuộc 54 dân tộc của Việt Nam.

“Ảnh chụp bằng kỹ thuật đặc biệt” là các bộ ảnh chụp dưới nước, chụp marco, với các nội dung, chủ đề cụ thể.

Ở hạng mục ảnh bìa, mỗi tác phẩm là một ảnh đơn về phong cảnh, văn hóa, di sản, kiến trúc tiêu biểu ở Việt Nam, Tết dương lịch, Tết cổ truyền, du Xuân, di sản phi vật thể, biển đảo, các dân tộc Việt, di sản vật thể...

Đối với hạng mục ảnh đơn, mỗi tác phẩm là 1 ảnh đơn, chủ đề là các nội dung liên quan đến hoạt động của Vietnam Airlines.

Theo quy định, mỗi tác phẩm (ảnh bìa, ảnh đơn) hoặc ảnh bộ khi được gửi tham gia dự thi phải có phiếu tham dự theo mẫu và có một đoạn viết giới thiệu về chủ đề của bộ ảnh (không quá 100 chữ).

Các tác phẩm dự thi phải chưa từng đăng tải hoặc sử dụng trên các phương tiện truyền thông, báo chí, hoặc tham dự các cuộc thi nhiếp ảnh khác trong thời gian diễn ra cuộc thi. Ảnh dự thi phải được chụp trong vòng 2 năm gần nhất.

Đại diện Ban tổ chức cho biết thời gian nhận ảnh dự thi bắt đầu từ ngày 1/6 đến hết ngày 31/8/2020. Vòng chấm chung kết sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 9/2020.

Ban tổ chức dự kiến sẽ trao tổng cộng 16 giải thưởng ở cả ba hạng mục dự thi, bao gồm ảnh bộ, ảnh bìa và ảnh đơn.

Ở mỗi hạng mục dự thi Ban tổ chức sẽ trao 1 giải đặc biệt, 1 giải nhất và 5 giải Top 5 đồng hạng dành cho các tác phẩm xuất sắc.

Hội đồng giám khảo mùa giải 2020 gồm 5 người là đại diện của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam và các nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên nghiệp có uy tín trong nước.

Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, sẽ đảm nhiệm vai trò Trưởng ban Ban giám khảo. Đặc biệt, chương trình photo tour sáng tác thực địa dự kiến sẽ diễn ra tại khu vực duyên hải Nam Trung Bộ vào tháng 7/2020, với sự đồng hành của Piaggio Việt Nam, dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, cộng tác viên ảnh thân thiết của Tạp chí Heritage.

Triển lãm tổng kết Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản mùa thứ 8 - năm 2020 dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 9/2020 với việc trưng bày các tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi cùng các sáng tác được chọn lọc từ photo tour.

Đây cũng là hoạt động vinh danh các tác giả, nghệ sỹ sáng tác, đối tác đã đồng hành cùng giải thưởng này trong thời gian qua.

Theo Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Thơ Nguyễn Ngọc Phú: Tấm áo Điện Biên

Thơ Nguyễn Ngọc Phú: Tấm áo Điện Biên

(GLO)- Tấm áo trấn thủ đã trở thành biểu tượng gắn liền với người chiến sĩ Điện Biên trong suốt 56 ngày, đêm "đánh lấn từng thước đất". Ngắm nhìn tấm áo ấy được trưng bày trong bảo tàng, tác giả Nguyễn Ngọc Phú bồi hồi, tưởng như được sống lại phút giây chiến đấu hào hùng của cha anh.
Thơ Hà Hoài Phương: Tự khúc

Thơ Hà Hoài Phương: Tự khúc

(GLO)- "Tự khúc" của tác giả Hà Hoài Phương là những chiêm nghiệm rất thực về cuộc đời. Sau cơn mưa trời lại sáng, không có điều gì tồn tại mãi, dù đó có là những niềm vui, hạnh phúc hay khổ đau...
Xếp sách nghệ thuật

Xếp sách nghệ thuật

(GLO)- Như một kiến trúc sư với nguyên vật liệu là sách, các nhân viên Thư viện tỉnh Gia Lai đã dày công sáng tạo và mô phỏng thành công nhiều công trình văn hóa-lịch sử đẹp mắt nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền về văn hóa đọc.
Thơ Ngô Thanh Vân: Vào hội

Thơ Ngô Thanh Vân: Vào hội

(GLO)- Đất trời Tây Nguyên trong bung biêng thanh âm cồng chiêng, men cay rượu cần nồng nàn, vấn vít, nhịp xoang quyến luyến, tay nắm tay chẳng rời... được nhà thơ Ngô Thanh Vân một lần nữa nhắc đến trong bài thơ "Vào hội".

Nhà báo-nhà văn Nguyễn Hoàng Thu: Cả đời gắn bó với Tây Nguyên

Nhà báo-nhà văn Nguyễn Hoàng Thu: Cả đời gắn bó với Tây Nguyên

(GLO)- Tôi bước vào nghề báo thì gặp anh Nguyễn Hoàng Thu. Bấy giờ, anh cũng mới vào Báo Thanh Niên, thường trú ở Tây Nguyên. Lúc này, anh còn độc thân, sống ở Buôn Ma Thuột. Anh hơn tôi đến chục tuổi, thường đội chiếc mũ beret màu đen trông rất lãng tử, nhưng tính tình khá trẻ trung và cá tính.

Thơ Phạm Đức Long: Mây trắng trời quê

Thơ Phạm Đức Long: Mây trắng trời quê

(GLO)- Biết bao nhiêu người đã ngã xuống, đổi máu xương cho đất nước, quê hương thanh bình. Thương xót và biết ơn, những dòng thơ của nhà thơ Phạm Đức Long cũng trở nên da diết: "Xin người hóa núi hóa sông/Ngàn năm mây trắng phiêu bồng bóng quê!"...

Ông Siu Phơ (bìa phải) thực hiện nghi lễ cúng với sự hỗ trợ của ông Rah Lan Hieo. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện: Khai mạc lễ hội cầu mưa Yang Pơtao Apui

(GLO)- Sáng 30-4, tại Khu Di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia Plei Ơi (xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai), UBND huyện Phú Thiện khai mạc lễ hội cầu mưa Yang Pơ tao Apui và Hội thi văn hóa thể thao các dân tộc thiểu số lần thứ XV năm 2024.
Thơ Lữ Hồng: Cho người ở lại

Thơ Lữ Hồng: Cho người ở lại

(GLO)- Chúng ta đều yêu Pleiku nhưng không phải ai cũng chọn ở lại và gắn bó. Một lúc nào đó, vào chặng cuối cuộc đời, người Pleiku tha hương mới dâng đầy nỗi nhớ. Bài thơ của Lữ Hồng ngỡ là lời của một người ra đi gửi cho người ở lại, mà cũng có thể là lời của người ở lại gửi cho chính mình...