Phát động 'Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2020'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đại diện Ban tổ chức cho biết thời gian nhận ảnh dự thi bắt đầu từ ngày 1/6 đến hết ngày 31/8/2020. Vòng chấm chung kết sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 9/2020.

 

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào mùa lúa chín. (Nguồn: TTXVN)
Ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào mùa lúa chín. (Nguồn: TTXVN)Ngày 1/6, "Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản" mùa thứ 8 - năm 2020 đã chính thức được phát động.

Đây là giải thưởng nhiếp ảnh báo chí thường niên do Tạp chí Heritage tổ chức, nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, cuộc sống con người Việt Nam, đặc biệt là các di sản của Việt Nam đã được quốc tế công nhận.

Theo thể lệ, giải thưởng này dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên trong nước, quốc tế.

Các tác giả có tác phẩm phù hợp với nội dung, thể lệ cuộc thi đều có thể gửi tác phẩm dự thi.

Tác phẩm ảnh báo chí tham dự “Giải thưởng ảnh Heritage - Hành trình di sản 2020" phải là những tác phẩm đạt được chất lượng cao.

Cuộc thi gồm 3 hạng mục: hạng mục ảnh bộ, hạng mục ảnh bìa và hạng mục ảnh đơn.

Trong đó, ở hạng mục ảnh bộ, mỗi bộ ảnh dự thi gồm 8-14 ảnh với những chủ đề khác nhau.

Cụ thể, với chủ đề “Việt Nam đất nước - con người,” mỗi bộ ảnh là một câu chuyện bằng hình ảnh về các làng nghề, phong cảnh, di sản, con người, lễ hội, phong tục tập quán, đời sống văn hóa Việt Nam.

Với chủ đề “Quốc tế,” mỗi bộ ảnh thể hiện phong cảnh, phong cách sống, văn hóa, di sản, kiến trúc… của một nước nằm trong mạng bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và Liên minh hàng không SkyTeam.

Về chủ đề “Trang phục truyền thống của các dân tộc,” mỗi bộ ảnh phải thể hiện hình ảnh nguồn gốc, đặc trưng văn hóa trong sắc phục của mỗi nhóm dân tộc thuộc 54 dân tộc của Việt Nam.

“Ảnh chụp bằng kỹ thuật đặc biệt” là các bộ ảnh chụp dưới nước, chụp marco, với các nội dung, chủ đề cụ thể.

Ở hạng mục ảnh bìa, mỗi tác phẩm là một ảnh đơn về phong cảnh, văn hóa, di sản, kiến trúc tiêu biểu ở Việt Nam, Tết dương lịch, Tết cổ truyền, du Xuân, di sản phi vật thể, biển đảo, các dân tộc Việt, di sản vật thể...

Đối với hạng mục ảnh đơn, mỗi tác phẩm là 1 ảnh đơn, chủ đề là các nội dung liên quan đến hoạt động của Vietnam Airlines.

Theo quy định, mỗi tác phẩm (ảnh bìa, ảnh đơn) hoặc ảnh bộ khi được gửi tham gia dự thi phải có phiếu tham dự theo mẫu và có một đoạn viết giới thiệu về chủ đề của bộ ảnh (không quá 100 chữ).

Các tác phẩm dự thi phải chưa từng đăng tải hoặc sử dụng trên các phương tiện truyền thông, báo chí, hoặc tham dự các cuộc thi nhiếp ảnh khác trong thời gian diễn ra cuộc thi. Ảnh dự thi phải được chụp trong vòng 2 năm gần nhất.

Đại diện Ban tổ chức cho biết thời gian nhận ảnh dự thi bắt đầu từ ngày 1/6 đến hết ngày 31/8/2020. Vòng chấm chung kết sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 9/2020.

Ban tổ chức dự kiến sẽ trao tổng cộng 16 giải thưởng ở cả ba hạng mục dự thi, bao gồm ảnh bộ, ảnh bìa và ảnh đơn.

Ở mỗi hạng mục dự thi Ban tổ chức sẽ trao 1 giải đặc biệt, 1 giải nhất và 5 giải Top 5 đồng hạng dành cho các tác phẩm xuất sắc.

Hội đồng giám khảo mùa giải 2020 gồm 5 người là đại diện của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam và các nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên nghiệp có uy tín trong nước.

Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, sẽ đảm nhiệm vai trò Trưởng ban Ban giám khảo. Đặc biệt, chương trình photo tour sáng tác thực địa dự kiến sẽ diễn ra tại khu vực duyên hải Nam Trung Bộ vào tháng 7/2020, với sự đồng hành của Piaggio Việt Nam, dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, cộng tác viên ảnh thân thiết của Tạp chí Heritage.

Triển lãm tổng kết Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản mùa thứ 8 - năm 2020 dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 9/2020 với việc trưng bày các tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi cùng các sáng tác được chọn lọc từ photo tour.

Đây cũng là hoạt động vinh danh các tác giả, nghệ sỹ sáng tác, đối tác đã đồng hành cùng giải thưởng này trong thời gian qua.

Theo Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Thơ Đào An Duyên: Ghi ở Đền Hùng

Thơ Đào An Duyên: Ghi ở Đền Hùng

(GLO)- 

Cảnh vật trên đỉnh Nghĩa Lĩnh cũ xưa như nghìn năm vẫn thế. Tác giả như lạc về nghìn xưa ấy và cảm nhận được bước luân chuyển vần vũ của thời gian. Vật đổi sao dời, chỉ có những buổi chiều nơi đây luôn mãi trong xanh…

Thiết chế văn hóa cộng đồng

Thiết chế văn hóa cộng đồng

Từ giữa tháng 3.2024, dù chỉ mới hoạt động thử nghiệm, chưa hoàn thiện bàn giao, nhưng nhiều người vẫn chờ đợi suốt nhiều giờ để chờ xem nhạc nước tại quảng trường 29.3 (đường 2.9, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng).
Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Hoàng hôn

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Hoàng hôn

(GLO)- "Hoàng hôn" của nhà thơ Nguyễn Tấn Hỷ là tác phẩm nhiều cảm xúc trước bóng chiều hoàng hôn. Trong tia nắng le lói cuối ngày, những cánh chim mải miết tìm về tổ ấm, những đôi chân lam lũ mải miết về nhà...
Gương mặt thơ: Hoàng Vũ Thuật

Gương mặt thơ: Hoàng Vũ Thuật

(GLO)- Hoàng Vũ Thuật thuộc thế hệ nhà thơ đàn anh của tôi, cùng lứa với các tài hoa như Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Khắc Thạch, Thạch Quỳ... ở miền Trung. Dẫu lớn tuổi nhưng ông luôn có ý thức tìm tòi, cách tân thơ cả hình thức và nội dung.
Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Nắng

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Nắng

(GLO)- Nắng hòa cùng bốn mùa xuân, hạ, thu, đông thành những gam màu khác nhau. Trong bài thơ mới của tác giả Nguyễn Ngọc Hưng, nắng được hóa thân thành "cô bé" với những tính cách nhí nhảnh, đáng yêu...
Gương mặt thơ: Nguyễn Ngọc Tư

Gương mặt thơ: Nguyễn Ngọc Tư

(GLO)- Tôi quen và chơi với Nguyễn Ngọc Tư đã mấy chục năm và cũng hết sức bất ngờ khi mới đây chị công bố... thơ, mà tới 2 tập liên tiếp và bán tơi tới. Thì cả nước đều biết Nguyễn Ngọc Tư là nhà văn nổi tiếng, nhất là sau khi “Cánh đồng bất tận” xuất hiện.
Thơ Lê Từ Hiển: Cỏ mây

Thơ Lê Từ Hiển: Cỏ mây

(GLO)- "Cỏ mây" của nhà thơ Lê Từ Hiển như một khúc tự tình của hoa dại, của mây trời, thỏa sức sống đời thảnh thơi nơi triền sông, cô độc trong sự ngọt ngào, hồn nhiên, ngất ngưởng...
Gương mặt thơ: Bùi Quang Thanh

Gương mặt thơ: Bùi Quang Thanh

(GLO)- Nhà thơ Bùi Quang Thanh quê Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, tuổi Canh Dần (1950). Năm 1971, ông là lính của Mặt trận Tây Nguyên, đã từng tham gia chiến dịch giải phóng Đăk Tô-Tân Cảnh 1972 và suýt nữa thì nằm lại giữa rừng “cánh Trung” vì sốt rét.