Ông Kpuih Bo tận tâm với buôn làng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Là cán bộ tăng cường, hơn 10 năm qua, ông Kpuih Bo-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Tông Két (xã Ia Hla, huyện Chư Pưh) đã tạo được niềm tin đối với dân làng. Bằng trách nhiệm và sự tận tâm, ông đã góp phần không nhỏ trong việc củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân cũng như vận động bà con tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới.

Nhà ở thôn Hra (xã Ia Hla) nhưng hầu như ngày nào, ông Bo cũng có mặt tại làng Tông Két. Lúc chúng tôi đến, ông đang tham gia cuộc họp lấy ý kiến người dân về việc mở rộng và bê tông tuyến đường liên thôn. Ông Bo cho biết, Tông Két là làng đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, chiếm hơn 50%. Do đó, để xây dựng nông thôn mới, thôn lựa chọn những phần việc có được sự đồng thuận cao của người dân để triển khai trước như làm đường, dọn vệ sinh khu vực công cộng. Đơn cử như năm 2021, khi triển khai làm tuyến đường bê tông từ làng Tông Két đến thôn Cây Xoài với chiều dài hơn 2 km, người dân đã hiến gần 4.000 m2 đất và đóng góp gần 150 ngày công; đồng thời, ủng hộ các trụ tiêu để làm trụ lắp bóng điện chiếu sáng trên một số đoạn đường. Bên cạnh đó, mỗi tháng 1 lần, người dân tham gia dọn vệ sinh tại các khu vực công cộng. Đến nay, hầu hết các hộ chăn nuôi trong thôn đều làm chuồng trại xa nhà ở.

Ông Kpuih Bo bên con đường bê tông được mở rộng do người dân hiến đất, đóng góp ngày công. Ảnh: N.H

Ông Kpuih Bo bên con đường bê tông được mở rộng do người dân hiến đất, đóng góp ngày công. Ảnh: N.H

Chỉ tay về con đường bê tông trước nhà, bà Rơ Mah H'Phyang (làng Tông Két) cho hay: “Trước đây, con đường này chỉ rộng 3 m, đường đất nên rất khó đi, nhất là vào mùa mưa. Khi ông Bo và các cán bộ thôn tới vận động, tôi thấy việc mở rộng và bê tông con đường này là phù hợp nên đã dỡ hàng rào, tự nguyện hiến hơn 200 m2 đất vườn và tham gia một số ngày công”.

Với vai trò là Tổ trưởng tổ hòa giải, thời gian qua, ông Bo còn tích cực tham gia hòa giải các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong Nhân dân. Già làng Siu Tanh chia sẻ: “Mỗi lần họp thôn, ông Bo đều tuyên truyền về các quy định pháp luật gắn với hương ước của làng để người dân hiểu, từ đó thêm gắn kết tình làng nghĩa xóm. Nếu như ngày trước, có năm trong thôn xảy ra cả chục vụ việc mâu thuẫn về ranh giới đất đai, vợ chồng xích mích thì những năm gần đây chỉ xảy ra 2-3 vụ việc mâu thuẫn, chủ yếu là trong thanh-thiếu niên. Kết quả này là có sự đóng góp rất lớn của ông Bo”.

Đặc biệt, ông Bo còn nắm chắc tình hình an ninh trật tự trong thôn để kịp thời đề xuất cấp trên xử lý. Ông kể: “Trước đây, vì nhẹ dạ cả tin, ông Kpuih Pin (xã Ia Ko, huyện Chư Sê) nghe theo các đối tượng thuộc tổ chức FULRO lưu vong tham gia biểu tình gây mất an ninh trật tự. Đến năm 2019, ông Pin lấy vợ tại làng Tông Két. Thời gian đầu khi ông Pin sinh sống tại làng, tôi thường tới nhà thăm hỏi, động viên tinh thần, sau đó thì vận động ông Pin yên tâm làm ăn, xây dựng cuộc sống”. Còn ông Kpuih Pin thì bày tỏ: “Khi về sinh sống tại làng Tông Két, tôi không bị mọi người xa lánh. Đổi lại, ai cũng hòa đồng, cán bộ thôn cũng thường xuyên lui tới thăm hỏi, động viên. Bên cạnh đó, thôn cũng hỗ trợ gia đình vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi để đầu tư chăm sóc cây trồng; xã cũng tặng gia đình 1 cặp dê vào cuối năm 2019 để làm vốn chăn nuôi”.

Ông Bo thường xuyên đến tận nhà để trò chuyện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con. Ảnh: Nhật Hào

Ông Bo thường xuyên đến tận nhà để trò chuyện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con. Ảnh: Nhật Hào

Ông Kpuih Nem-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tông Két-cho hay: Nhờ ông Bo phối hợp tuyên truyền, bà con hiểu rõ hơn về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ đó, tích cực lao động để cải thiện cuộc sống, không nghe theo kẻ xấu xúi giục vượt biên và tích cực đóng góp cho xây dựng nông thôn mới. Còn ông Rmah Alin-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Hla thì thông tin: Với những đóng góp của mình, ông Kpuih Bo nhiều lần được UBND huyện, UBND xã và Mặt trận các cấp trong huyện biểu dương khen thưởng. Năm 2022, ông được Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2022.

Có thể bạn quan tâm

Từ 1-9 dùng số căn cước thay mã BHXH: Người dân có phải đổi sổ, thẻ BHYT?

Từ ngày 1-9 dùng số căn cước thay mã BHXH: Người dân có phải đổi sổ, thẻ BHYT?

(GLO)- Từ ngày 1-9-2026, BHXH Việt Nam bắt đầu chuyển đổi dữ liệu và vận hành sử dụng số định danh cá nhân, số căn cước thay mã số BHXH trên các phần mềm nghiệp vụ. Đây là thay đổi về phương thức định danh, người tham gia không phải đổi sổ BHXH, thẻ BHYT chỉ vì việc chuyển đổi này.

Mở rộng diện bao phủ BHXH từ những “khoảng trống”

Mở rộng diện bao phủ BHXH từ những “khoảng trống”

(GLO)- Hướng tới mục tiêu tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội đạt 35,6% năm 2030, Gia Lai đang tập trung triển khai các giải pháp, trong đó, khu vực lao động phi chính thức được xác định là một trong những dư địa quan trọng để mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội.

Đề xuất thu hồi khí CO₂ từ giếng khoan tự phun

Đề xuất thu hồi khí CO₂ từ giếng khoan tự phun

(GLO)- Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh thống nhất chủ trương thu hồi khí CO₂ phát sinh tại lỗ khoan giếng nước ở thôn Hưng Tiến (xã Chư Prông) nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường và tránh lãng phí tài nguyên khoáng sản.

Gói 50.000 tỷ đồng cho nhà ở cho thuê dành cho ai?

Gói 50.000 tỷ đồng cho nhà ở cho thuê dành cho ai?

(GLO)- Một cơ chế tái cấp vốn quy mô 50.000 tỷ đồng đang được Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu để hỗ trợ phát triển nhà ở cho thuê. Tuy nhiên, cần hiểu rõ đây là nguồn vốn dự kiến được Ngân hàng Nhà nước tái cấp cho các ngân hàng thương mại để cho vay phát triển các dự án nhà ở cho thuê.

Có phải mua chung cư 50 năm thì sau 50 năm mất trắng căn hộ?

Có phải mua chung cư 50 năm thì sau 50 năm mất trắng căn hộ?

(GLO)- “Mua chung cư 50 năm, hết 50 năm có mất trắng căn hộ không?” là băn khoăn của không ít người khi tìm hiểu các dự án bất động sản được quảng cáo có thời hạn. Tuy nhiên, không phải cứ xuất hiện con số 50 năm là đồng nghĩa người mua sẽ mất căn hộ sau thời gian này.

null