Ông Kpuih Bo tận tâm với buôn làng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Là cán bộ tăng cường, hơn 10 năm qua, ông Kpuih Bo-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Tông Két (xã Ia Hla, huyện Chư Pưh) đã tạo được niềm tin đối với dân làng. Bằng trách nhiệm và sự tận tâm, ông đã góp phần không nhỏ trong việc củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân cũng như vận động bà con tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới.

Nhà ở thôn Hra (xã Ia Hla) nhưng hầu như ngày nào, ông Bo cũng có mặt tại làng Tông Két. Lúc chúng tôi đến, ông đang tham gia cuộc họp lấy ý kiến người dân về việc mở rộng và bê tông tuyến đường liên thôn. Ông Bo cho biết, Tông Két là làng đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, chiếm hơn 50%. Do đó, để xây dựng nông thôn mới, thôn lựa chọn những phần việc có được sự đồng thuận cao của người dân để triển khai trước như làm đường, dọn vệ sinh khu vực công cộng. Đơn cử như năm 2021, khi triển khai làm tuyến đường bê tông từ làng Tông Két đến thôn Cây Xoài với chiều dài hơn 2 km, người dân đã hiến gần 4.000 m2 đất và đóng góp gần 150 ngày công; đồng thời, ủng hộ các trụ tiêu để làm trụ lắp bóng điện chiếu sáng trên một số đoạn đường. Bên cạnh đó, mỗi tháng 1 lần, người dân tham gia dọn vệ sinh tại các khu vực công cộng. Đến nay, hầu hết các hộ chăn nuôi trong thôn đều làm chuồng trại xa nhà ở.

Ông Kpuih Bo bên con đường bê tông được mở rộng do người dân hiến đất, đóng góp ngày công. Ảnh: N.H

Ông Kpuih Bo bên con đường bê tông được mở rộng do người dân hiến đất, đóng góp ngày công. Ảnh: N.H

Chỉ tay về con đường bê tông trước nhà, bà Rơ Mah H'Phyang (làng Tông Két) cho hay: “Trước đây, con đường này chỉ rộng 3 m, đường đất nên rất khó đi, nhất là vào mùa mưa. Khi ông Bo và các cán bộ thôn tới vận động, tôi thấy việc mở rộng và bê tông con đường này là phù hợp nên đã dỡ hàng rào, tự nguyện hiến hơn 200 m2 đất vườn và tham gia một số ngày công”.

Với vai trò là Tổ trưởng tổ hòa giải, thời gian qua, ông Bo còn tích cực tham gia hòa giải các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong Nhân dân. Già làng Siu Tanh chia sẻ: “Mỗi lần họp thôn, ông Bo đều tuyên truyền về các quy định pháp luật gắn với hương ước của làng để người dân hiểu, từ đó thêm gắn kết tình làng nghĩa xóm. Nếu như ngày trước, có năm trong thôn xảy ra cả chục vụ việc mâu thuẫn về ranh giới đất đai, vợ chồng xích mích thì những năm gần đây chỉ xảy ra 2-3 vụ việc mâu thuẫn, chủ yếu là trong thanh-thiếu niên. Kết quả này là có sự đóng góp rất lớn của ông Bo”.

Đặc biệt, ông Bo còn nắm chắc tình hình an ninh trật tự trong thôn để kịp thời đề xuất cấp trên xử lý. Ông kể: “Trước đây, vì nhẹ dạ cả tin, ông Kpuih Pin (xã Ia Ko, huyện Chư Sê) nghe theo các đối tượng thuộc tổ chức FULRO lưu vong tham gia biểu tình gây mất an ninh trật tự. Đến năm 2019, ông Pin lấy vợ tại làng Tông Két. Thời gian đầu khi ông Pin sinh sống tại làng, tôi thường tới nhà thăm hỏi, động viên tinh thần, sau đó thì vận động ông Pin yên tâm làm ăn, xây dựng cuộc sống”. Còn ông Kpuih Pin thì bày tỏ: “Khi về sinh sống tại làng Tông Két, tôi không bị mọi người xa lánh. Đổi lại, ai cũng hòa đồng, cán bộ thôn cũng thường xuyên lui tới thăm hỏi, động viên. Bên cạnh đó, thôn cũng hỗ trợ gia đình vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi để đầu tư chăm sóc cây trồng; xã cũng tặng gia đình 1 cặp dê vào cuối năm 2019 để làm vốn chăn nuôi”.

Ông Bo thường xuyên đến tận nhà để trò chuyện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con. Ảnh: Nhật Hào

Ông Bo thường xuyên đến tận nhà để trò chuyện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con. Ảnh: Nhật Hào

Ông Kpuih Nem-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tông Két-cho hay: Nhờ ông Bo phối hợp tuyên truyền, bà con hiểu rõ hơn về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ đó, tích cực lao động để cải thiện cuộc sống, không nghe theo kẻ xấu xúi giục vượt biên và tích cực đóng góp cho xây dựng nông thôn mới. Còn ông Rmah Alin-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Hla thì thông tin: Với những đóng góp của mình, ông Kpuih Bo nhiều lần được UBND huyện, UBND xã và Mặt trận các cấp trong huyện biểu dương khen thưởng. Năm 2022, ông được Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2022.

Có thể bạn quan tâm

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

(GLO)- Chương trình “Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo Xuân Bính Ngọ” đang mang niềm vui và sự bảo vệ sức khỏe tới nhiều hộ khó khăn trên địa bàn tỉnh. Những tấm thẻ nhỏ nhưng chứa đựng giá trị lớn, vừa giảm gánh nặng viện phí, vừa tiếp thêm động lực để người dân vươn lên trong cuộc sống.

Lặng thầm gieo chữ, kết nối yêu thương

Lặng thầm gieo chữ, kết nối yêu thương

(GLO)- Ở vùng cao nguyên Gia Lai, có những người âm thầm bồi đắp mạch nguồn yêu thương qua năm tháng, giúp nhiều trẻ em trong các gia đình nghèo được học tập tốt hơn, cùng nhiều phận đời khó khăn được động viên, sẻ chia từ sự quan tâm của cộng đồng.

Vị trí vết nứt trên quả đồi gần khu dân cư tại thôn 4, xã Kbang

Báo động nguy cơ sạt lở tại khu dân cư ven đồi ở xã Kbang

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến người dân tại thôn 4 (xã Kbang, tỉnh Gia Lai) càng lo lắng, nhất là khi vết nứt lớn được phát hiện trên quả đồi ngay phía sau khu dân cư. Đáng ngại hơn, nguy cơ sạt lở càng cao khi bão số 15 đang tiến vào đất liền, dự báo gây mưa lớn trên diện rộng.

Chung mục tiêu vì đời sống hội viên cựu chiến binh

Chung mục tiêu vì đời sống hội viên cựu chiến binh

(GLO)- Từ hỗ trợ hội viên xây dựng mô hình sản xuất, mở rộng sinh kế đến đồng hành trong các chương trình an sinh xã hội, Hội Cựu chiến binh tỉnh và Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh Gia Lai đã khẳng định sự gắn kết chặt chẽ thông qua quy chế phối hợp.

Chợ làng Jrai mộc mạc ở Gia Lai, nơi bày bán các sản vật địa phương và món ăn truyền thống, thể hiện bản sắc văn hóa.

Mộc mạc chợ làng Jrai

(GLO)- Ở vùng cao nguyên Gia Lai, nhiều khu chợ trong làng đồng bào Jrai được duy trì, bày bán từ những món ăn truyền thống đến các sản vật địa phương. Không chỉ giúp người dân tăng thêm thu nhập và cải thiện đời sống, chợ làng còn tạo nên nét văn hóa gắn liền với bản sắc của cộng đồng.

Xã Ia Tul gượng dậy sau 2 trận bão lũ liên tiếp

Xã Ia Tul gượng dậy sau 2 trận bão lũ liên tiếp

(GLO)- Người dân xã Ia Tul vừa trở về sau cuộc di dời khẩn cấp để tránh lũ. Trước cảnh ngổn ngang, xơ xác, chính quyền, các lực lượng vũ trang tiếp tục đồng hành cùng bà con khắc phục thiệt hại, nhất là hạ tầng, đảm bảo sớm đưa cuộc sống sớm trở lại trạng thái bình thường.

Người dân trong tỉnh Gia Lai chung tay hướng về đồng bào vùng lũ

Người dân Gia Lai chung tay hướng về đồng bào vùng lũ

(GLO)- Trong ngày 22 và 23-11, cán bộ, đảng viên, công chức, doanh nghiệp và người dân trong tỉnh Gia Lai đã tổ chức quyên góp, ủng hộ tiền mặt và hàng hóa cho bà con bị thiệt hại do bão lũ. Các địa phương cũng khẩn trương triển khai công tác cứu trợ, đảm bảo sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

Hồ Thanh Phong “tay ngang” chế tác tượng mô hình

Hồ Thanh Phong “tay ngang” chế tác tượng mô hình

(GLO)- Dù là thợ “tay ngang” nhưng với anh Hồ Thanh Phong (tổ 6, phường Hội Phú), việc thiết kế, chế tác tượng mô hình đắp nổi bằng xi măng không chỉ để thỏa niềm đam mê điêu khắc mà còn tạo việc làm và thu nhập, góp phần trang trải cuộc sống.

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

(GLO)- Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại tỉnh, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của rất nhiều đoàn viên, người lao động. Các cấp công đoàn đã nhanh chóng vào cuộc, tổ chức rà soát, hỗ trợ nhằm giúp người lao động sớm ổn định cuộc sống và yên tâm trở lại công việc.

null