Ông Kpuih Bo tận tâm với buôn làng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Là cán bộ tăng cường, hơn 10 năm qua, ông Kpuih Bo-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Tông Két (xã Ia Hla, huyện Chư Pưh) đã tạo được niềm tin đối với dân làng. Bằng trách nhiệm và sự tận tâm, ông đã góp phần không nhỏ trong việc củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân cũng như vận động bà con tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới.

Nhà ở thôn Hra (xã Ia Hla) nhưng hầu như ngày nào, ông Bo cũng có mặt tại làng Tông Két. Lúc chúng tôi đến, ông đang tham gia cuộc họp lấy ý kiến người dân về việc mở rộng và bê tông tuyến đường liên thôn. Ông Bo cho biết, Tông Két là làng đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, chiếm hơn 50%. Do đó, để xây dựng nông thôn mới, thôn lựa chọn những phần việc có được sự đồng thuận cao của người dân để triển khai trước như làm đường, dọn vệ sinh khu vực công cộng. Đơn cử như năm 2021, khi triển khai làm tuyến đường bê tông từ làng Tông Két đến thôn Cây Xoài với chiều dài hơn 2 km, người dân đã hiến gần 4.000 m2 đất và đóng góp gần 150 ngày công; đồng thời, ủng hộ các trụ tiêu để làm trụ lắp bóng điện chiếu sáng trên một số đoạn đường. Bên cạnh đó, mỗi tháng 1 lần, người dân tham gia dọn vệ sinh tại các khu vực công cộng. Đến nay, hầu hết các hộ chăn nuôi trong thôn đều làm chuồng trại xa nhà ở.

Ông Kpuih Bo bên con đường bê tông được mở rộng do người dân hiến đất, đóng góp ngày công. Ảnh: N.H

Ông Kpuih Bo bên con đường bê tông được mở rộng do người dân hiến đất, đóng góp ngày công. Ảnh: N.H

Chỉ tay về con đường bê tông trước nhà, bà Rơ Mah H'Phyang (làng Tông Két) cho hay: “Trước đây, con đường này chỉ rộng 3 m, đường đất nên rất khó đi, nhất là vào mùa mưa. Khi ông Bo và các cán bộ thôn tới vận động, tôi thấy việc mở rộng và bê tông con đường này là phù hợp nên đã dỡ hàng rào, tự nguyện hiến hơn 200 m2 đất vườn và tham gia một số ngày công”.

Với vai trò là Tổ trưởng tổ hòa giải, thời gian qua, ông Bo còn tích cực tham gia hòa giải các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong Nhân dân. Già làng Siu Tanh chia sẻ: “Mỗi lần họp thôn, ông Bo đều tuyên truyền về các quy định pháp luật gắn với hương ước của làng để người dân hiểu, từ đó thêm gắn kết tình làng nghĩa xóm. Nếu như ngày trước, có năm trong thôn xảy ra cả chục vụ việc mâu thuẫn về ranh giới đất đai, vợ chồng xích mích thì những năm gần đây chỉ xảy ra 2-3 vụ việc mâu thuẫn, chủ yếu là trong thanh-thiếu niên. Kết quả này là có sự đóng góp rất lớn của ông Bo”.

Đặc biệt, ông Bo còn nắm chắc tình hình an ninh trật tự trong thôn để kịp thời đề xuất cấp trên xử lý. Ông kể: “Trước đây, vì nhẹ dạ cả tin, ông Kpuih Pin (xã Ia Ko, huyện Chư Sê) nghe theo các đối tượng thuộc tổ chức FULRO lưu vong tham gia biểu tình gây mất an ninh trật tự. Đến năm 2019, ông Pin lấy vợ tại làng Tông Két. Thời gian đầu khi ông Pin sinh sống tại làng, tôi thường tới nhà thăm hỏi, động viên tinh thần, sau đó thì vận động ông Pin yên tâm làm ăn, xây dựng cuộc sống”. Còn ông Kpuih Pin thì bày tỏ: “Khi về sinh sống tại làng Tông Két, tôi không bị mọi người xa lánh. Đổi lại, ai cũng hòa đồng, cán bộ thôn cũng thường xuyên lui tới thăm hỏi, động viên. Bên cạnh đó, thôn cũng hỗ trợ gia đình vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi để đầu tư chăm sóc cây trồng; xã cũng tặng gia đình 1 cặp dê vào cuối năm 2019 để làm vốn chăn nuôi”.

Ông Bo thường xuyên đến tận nhà để trò chuyện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con. Ảnh: Nhật Hào

Ông Bo thường xuyên đến tận nhà để trò chuyện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con. Ảnh: Nhật Hào

Ông Kpuih Nem-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tông Két-cho hay: Nhờ ông Bo phối hợp tuyên truyền, bà con hiểu rõ hơn về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ đó, tích cực lao động để cải thiện cuộc sống, không nghe theo kẻ xấu xúi giục vượt biên và tích cực đóng góp cho xây dựng nông thôn mới. Còn ông Rmah Alin-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Hla thì thông tin: Với những đóng góp của mình, ông Kpuih Bo nhiều lần được UBND huyện, UBND xã và Mặt trận các cấp trong huyện biểu dương khen thưởng. Năm 2022, ông được Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2022.

Có thể bạn quan tâm

Mặt trận các cấp hỗ trợ hộ nghèo an cư

Mặt trận các cấp hỗ trợ hộ nghèo an cư

(GLO)- Thiết thực lập thành tích chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2024-2029), Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phấn đấu vận động để xây dựng 350 nhà “Đại đoàn kết” cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Công trình "Đèn đường thắp sáng đường quê" thôn Plơi Toan góp phần xây dựng cảnh quan sáng-xanh-sạch-đẹp trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ảnh: Vũ Chi

Cựu chiến binh xã Ia Kdăm “gom nắng” thắp sáng đường quê

(GLO)- Thực hiện tiêu chí sáng-xanh-sạch-đẹp trong xây dựng nông thôn mới, Hội Cựu chiến binh xã Ia Kdăm (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã triển khai xã hội hóa lắp đặt đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Nhờ việc “gom nắng” thắp sáng đường quê đã giúp người dân đi lại thuận tiện, an toàn.
Giai đoạn 2021-2023, hơn 42.000 lao động được tư vấn giới thiệu việc làm

Giai đoạn 2021-2023, hơn 42.000 lao động được tư vấn giới thiệu việc làm

(GLO)- Chiều 17-5, tại Trường Cao đẳng Gia Lai, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh hàng năm về số lao động được tạo việc làm mới, tỷ lệ lao động qua đào tạo của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và Trường Cao đẳng Gia Lai, giai đoạn 2021-2023.
Vợ chồng bà Mai xót xa nhìn căn nhà cùng nhiều tài sản bị thiêu rụi. Ảnh: Hữu Thành

Ia Pa: Cháy nhà dân do chập điện

(GLO)- Khoảng 10 giờ ngày 17-5, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra thiêu rụi nhiều tài sản và làm sập căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Mai tại thôn Voòng Boong (xã Chư Răng, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai).
Phòng tránh đuối nước ngày hè

Phòng tránh đuối nước ngày hè

(GLO)- Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, các em học sinh sẽ bước vào kỳ nghỉ hè. Ngay từ lúc này, nhiều bậc phụ huynh đã rục rịch lên kế hoạch để con em có những ngày hè vui chơi bổ ích.
Công an tỉnh Gia Lai tăng tốc triển khai Đề án 06

Công an tỉnh Gia Lai tăng tốc triển khai Đề án 06

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai là cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) của tỉnh.
Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

(GLO)- Ông Huỳnh Trọng Quang-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) cho hay: “Tuy đã có vài cơn mưa đầu mùa nhưng nước trong ao hồ vẫn cạn dần, nước ngầm suy giảm nhanh. Chính quyền vận động bà con nạo vét ao hồ, chia sẻ và sử dụng nước tưới tiết kiệm”.