NSƯT Xuân Bắc xin lỗi khán giả sau vụ 'truyện ngụ ngôn' trên Facebook

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc chính thức lên tiếng xin lỗi khán giả sau khi đăng tải câu chuyện "Cái tát của mẹ" và bị suy diễn là đang "bóng gió" trách những người chê bai chương trình Táo Quân.
Nghệ sỹ Ưu tú Xuân Bắc (thứ hai từ phải sang) cùng các nghệ sỹ tham gia Táo Quân 2023. Ảnh: VTV

Nghệ sỹ Ưu tú Xuân Bắc (thứ hai từ phải sang) cùng các nghệ sỹ tham gia Táo Quân 2023. Ảnh: VTV

Chiều 27-1, Nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc gửi lời xin lỗi chân thành tới khán giả vì phát ngôn gây “hiểu nhầm.”

Thông qua Báo Văn Hóa, cơ quan ngôn luận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nghệ sỹ Xuân Bắc cho biết câu chuyện mà anh chia sẻ trên Facebook của mình chỉ là câu chuyện cá nhân và không hề có ý làm tổn thương, xúc phạm khán giả - những người mà Xuân Bắc luôn trân trọng và biết ơn.

“Tuy nhiên, qua dư luận, câu chuyện của tôi đã gây hiểu nhầm cho một số khán giả. Tôi chân thành xin lỗi khán giả về điều này và mong muốn được khán giả tiếp tục đồng hành, ủng hộ," nghệ sỹ Xuân Bắc nói.

Hiện tại, Xuân Bắc vẫn giữ nguyên bài đăng của mình trên trang cá nhân và từ chối chia sẻ thêm về vụ việc.

Trước đó, ngày mùng Hai Tết, Nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc đã đăng tải một bài viết trên trang cá nhân mang tựa đề “Cái tát của mẹ,” nói về một người mẹ Tết nào cũng hì hục gói bánh chưng, trong khi con trai bà năm nào cũng vừa ăn, vừa chê bánh mẹ gói. Không chỉ dừng lại ở câu chuyện trong nhà, anh ta còn lên Facebook để chê bai. Cuối cùng, người này nhận cái tát của mẹ rồi nghe giáo huấn điều hay lẽ phải, giải thích những nỗi vất vả của người mẹ để cho gia đình có một nồi bánh chưng ngày Tết.

Xuân Bắc kết thúc "truyện ngụ ngôn" bằng câu "Cả nhà tôi xong bữa cơm đêm 30 vào đúng lúc kết thúc chương trình Táo Quân trên VTV3."

Sau những khen chê ồn ào về “Gặp nhau cuối năm: Táo Quân,” câu chuyện nói trên khiến nhiều người suy diễn rằng Xuân Bắc đang ví người mẹ gói bánh chưng là êkíp làm Táo Quân, còn người con "ăn cháo đá bát," chê bánh chưng mẹ mình gói chính là những khán giả chê bai chương trình này.

Bài viết của Xuân Bắc gây ra “làn sóng” phản đối mạnh mẽ của công chúng, đặc biệt bởi anh không chỉ là Nghệ sỹ Ưu tú mà còn đang là Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam.

Ngày 27/1, ông Lê Đức Trung, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết Bộ đã nắm thông tin sự việc nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc phát ngôn trên trang cá nhân.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã giao cho Thứ trưởng Tạ Quang Đông và Cục Nghệ thuật Biểu diễn giải quyết vụ việc, xem xét xử lý nếu nghệ sỹ Xuân Bắc có vi phạm.

Chia sẻ với báo chí, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho rằng Xuân Bắc có tham gia chương trình “Gặp nhau cuối năm-Táo Quân 2023,” nên câu chuyện rất dễ khiến công chúng liên tưởng.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định đây là phát ngôn mang tính cá nhân của Xuân Bắc. Tuy nhiên, ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, nghệ sỹ Xuân Bắc cũng cần có một cách ứng xử cẩn trọng để tránh những tranh cãi trái chiều trong dư luận, làm ảnh hưởng tới uy tín và hình ảnh của mình.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn quan tâm, khuyến cáo các nghệ sỹ ứng xử đúng mực. Chính vì thế, từ năm 2021, Bộ đã ban hành Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Quy tắc cũng đã nhấn mạnh: "Trung thực, có trách nhiệm trong phát ngôn, bày tỏ, chia sẻ quan điểm, không gây mâu thuẫn, tổn hại đến uy tín, quyền lợi hợp pháp của đồng nghiệp... Tôn trọng, lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp xác đáng của công chúng, khán giả để hoàn thiện bản thân và nâng cao chất lượng hoạt động nghệ thuật; Ứng xử chân thành, đúng mực, thân thiện và xây dựng hình ảnh đẹp của người hoạt động nghệ thuật với công chúng, khán giả..."

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho hay Bộ sẽ xem xét xử lý nếu nghệ sỹ Xuân Bắc vi phạm.

“Là người của công chúng, hơn nữa đang đảm đương vai trò quản lý nhà nước nên cá nhân Nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc cũng cần có sự điều chỉnh và rút kinh nghiệm để có những phát ngôn rõ ràng, tránh gây hiểu lầm đồng thời tự chịu trách nhiệm trước những phát ngôn của mình,” Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Rosé (BlackPink) gây lo ngại

Rosé (BlackPink) gây lo ngại

The Black Label cho biết đang thảo luận hợp đồng cá nhân với Rosé. Giọng ca chính của BlackPink quyết định gắn bó với nhà sản xuất "ruột" Teddy, khác với lựa chọn lập công ty riêng của các thành viên.