Nóng ở biên giới đồng minh thân cận Nga với Ba Lan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tờ Politico ngày 7/6 đưa tin, một binh sĩ của Ba Lan bị đâm từ phía bên kia của hàng rào biên giới với Belarus hôm 28/5 khi đang đi tuần tra, hiện đã tử vong.
Binh sỹ Ba Lan bảo vệ hàng rào biên giới giáp với Belarus. Ảnh: AP

Binh sỹ Ba Lan bảo vệ hàng rào biên giới giáp với Belarus. Ảnh: AP

Quân đội Ba Lan cũng thông tin vào thời gian đó xảy ra 2 cuộc tấn công nhằm vào quân đội ở khu vực biên giới.

Sau đo vài giờ, Bộ Ngoại giao nước này đã triệu Đại biên Belarus và trao công hàm yêu cầu Minsk ngừng tham gia vào các hành động bị cáo buộc khiêu khích ở biên giới.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ba Lan nêu rõ: "Chúng tôi kiên quyết yêu cầu chấm dứt các hành động khiêu khích ở biên giới Ba Lan-Belarus cũng như việc tổ chức làn sóng di cư”.

Các công tố viên Ba Lan đang điều tra vụ tấn công và kêu gọi Belarus "xác định và bàn giao nghi phạm trong vụ sát hại công dân Ba Lan".

Theo biên phòng Ba Lan, từ đầu năm đến nay, nước này đã phát hiện hơn 17.000 người vượt biên từ phía Belarus. Tháng trước, Warsaw cho biết sẽ chi hơn 2,3 tỷ Euro để củng cố biên giới phía Đông.

Sau khi sự việc trên xảy ra, Tổng thống Ba Lan Duda khi đang có chuyến công du Pháp, cho biết: " Tôi không muốn làm điều đó bây giờ, trong suốt chiến dịch bầu cử nghị viện châu Âu, vì có rất nhiều cảm xúc và tình hình thực sự rất nóng. Nhưng vào thứ Hai (10/6), cuộc bầu cử sẽ kết thúc và tôi muốn Hội đồng An ninh quốc gia nhóm họp, rất có thể là vào lúc 16h chiều”.

Theo hãng thông tấn IAR của Ba Lan, cuộc họp sắp tới của Hội đồng An ninh quốc gia sẽ thảo luận về sự gia tăng áp lực của dòng người di cư ở biên giới nước này với Belarus, đồng thời tập trung vào vụ cảnh sát quân sự bắt giữ 3 binh sĩ dùng súng để ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp.

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước giữa tỉnh Gia Lai và đối tác Pháp

Hợp tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước giữa tỉnh Gia Lai và đối tác Pháp

(GLO)- Chiều 1-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo chương trình hợp tác về Quản lý tổng hợp tài nguyên nước giữa UBND tỉnh Gia Lai với Ủy ban Lưu vực sông Rhin - Meuse và Cơ quan Quản lý nước Lưu vực sông Rhin - Meuse (Cộng hòa Pháp).

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với 3 xã Phú Thiện, Chư A Thai và Ia Hiao

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với 3 xã Phú Thiện, Chư A Thai và Ia Hiao

(GLO)- Sáng 1-6, tại trụ sở Đảng ủy xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đã làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao để nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm 2026 đến nay và công tác trọng tâm thời gian tới.

Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động

Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động

(GLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Đối thoại Shangri-La và có bài phát biểu tại phiên khai mạc tối 29-5 với chủ đề “Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động”. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn đến bạn đọc.

Gia Lai: Diễn tập nâng cao năng lực phòng - chống thiên tai cho lực lượng xung kích cấp xã

Gia Lai: Diễn tập nâng cao năng lực phòng - chống thiên tai cho lực lượng xung kích cấp xã

(GLO)- Chiều 29-5, tại Ban Chỉ huy Quân sự xã Cát Tiến (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra buổi diễn tập nâng cao năng lực phòng - chống thiên tai (PCTT) cho lực lượng xung kích PCTT cấp xã, với sự tham gia của hơn 200 người gồm lực lượng phòng thủ dân sự, lực lượng xung kích và người dân xã Cát Tiến.

Khai mạc Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ tại Gia Lai

Khai mạc Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 28-5, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE), UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức “Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ”. Sự kiện thu hút đông đảo đại biểu, chuyên gia và nhà quản lý giáo dục trong khu vực tham dự.

Gia Lai ban hành 5 cấp dự báo cháy rừng

Gia Lai ban hành 5 cấp dự báo cháy rừng

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định số 49/2026/QĐ-UBND ban hành cấp dự báo cháy rừng và các bảng tra cấp dự báo cháy rừng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, dự báo cháy rừng có 5 cấp, từ cấp I đến cấp V.

null