Nóng ở biên giới đồng minh thân cận Nga với Ba Lan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tờ Politico ngày 7/6 đưa tin, một binh sĩ của Ba Lan bị đâm từ phía bên kia của hàng rào biên giới với Belarus hôm 28/5 khi đang đi tuần tra, hiện đã tử vong.
Binh sỹ Ba Lan bảo vệ hàng rào biên giới giáp với Belarus. Ảnh: AP

Binh sỹ Ba Lan bảo vệ hàng rào biên giới giáp với Belarus. Ảnh: AP

Quân đội Ba Lan cũng thông tin vào thời gian đó xảy ra 2 cuộc tấn công nhằm vào quân đội ở khu vực biên giới.

Sau đo vài giờ, Bộ Ngoại giao nước này đã triệu Đại biên Belarus và trao công hàm yêu cầu Minsk ngừng tham gia vào các hành động bị cáo buộc khiêu khích ở biên giới.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ba Lan nêu rõ: "Chúng tôi kiên quyết yêu cầu chấm dứt các hành động khiêu khích ở biên giới Ba Lan-Belarus cũng như việc tổ chức làn sóng di cư”.

Các công tố viên Ba Lan đang điều tra vụ tấn công và kêu gọi Belarus "xác định và bàn giao nghi phạm trong vụ sát hại công dân Ba Lan".

Theo biên phòng Ba Lan, từ đầu năm đến nay, nước này đã phát hiện hơn 17.000 người vượt biên từ phía Belarus. Tháng trước, Warsaw cho biết sẽ chi hơn 2,3 tỷ Euro để củng cố biên giới phía Đông.

Sau khi sự việc trên xảy ra, Tổng thống Ba Lan Duda khi đang có chuyến công du Pháp, cho biết: " Tôi không muốn làm điều đó bây giờ, trong suốt chiến dịch bầu cử nghị viện châu Âu, vì có rất nhiều cảm xúc và tình hình thực sự rất nóng. Nhưng vào thứ Hai (10/6), cuộc bầu cử sẽ kết thúc và tôi muốn Hội đồng An ninh quốc gia nhóm họp, rất có thể là vào lúc 16h chiều”.

Theo hãng thông tấn IAR của Ba Lan, cuộc họp sắp tới của Hội đồng An ninh quốc gia sẽ thảo luận về sự gia tăng áp lực của dòng người di cư ở biên giới nước này với Belarus, đồng thời tập trung vào vụ cảnh sát quân sự bắt giữ 3 binh sĩ dùng súng để ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp.

Có thể bạn quan tâm

Quảng trường huyện Chư Prông là một trong những dự án đầu tư công nguồn nguồn vốn tăng thu kết dư được giãn tiến độ giải ngân sang năm 2024Ảnh: Hà Duy

Giãn tiến độ giải ngân cho 13 dự án đầu tư công

(GLO)-Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Nghị quyết số 348/NQ-HĐND về việc thống nhất kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công nguồn tăng thu kết dư, tiết kiệm chi, vốn dự phòng ngân sách do cấp huyện đầu tư từ năm 2023 sang năm 2024 với 13 dự án.