Niềm vui đón Tết của đồng bào Jrai, Bahnar

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Với bà con người Jrai, Bahnar trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Tết cổ truyền của dân tộc là một ngày trọng đại, nên dù ở nơi xa, con cháu trong các gia đình đều tụ họp về nhà đông đủ để chung niềm vui sum vầy.

Một góc đường tại làng Mrăh, xã Kdang.Ảnh: R.H
Một góc đường tại làng Mrăh, xã Kdang.Ảnh: R.H

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, người Bahnar tại thôn Mrăh (xã Kdang, huyện Đak Đoa) tổ chức nhiều hoạt động để chào đón năm mới. Ông Grưch-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Mrăh-cho biết: Trước Tết vài ngày, dân làng lo dọn dẹp nhà cửa, đường làng tươm tất để chuẩn bị bước sang năm mới. Tiếp đó, làng tiến hành tổ chức lễ cúng tất niên chung tại nhà rông của làng để tổng kết công việc năm cũ.

Tết Giáp Thìn năm 2024, chính quyền địa phương hỗ trợ làng 5 triệu đồng, dân làng cũng đóng góp thêm được 3 triệu đồng để tổ chức các hoạt động. Từ số tiền này, dân làng mua 2 con heo làm thịt và mua các nhu yếu phẩm khác để chế biến các món ăn. Ngoài ra, từ số thịt heo trên cũng được các già làng phân chia đều cho từng hộ gia đình, giúp bà con có thêm nguồn thực phẩm trong dịp Tết.

“Dù trong niềm vui đón năm mới, nhưng những năm qua, thực hiện nếp sống văn minh, người Bahnar làng mình tổ chức ăn Tết lành mạnh, tiết kiệm để tránh lãng phí”-ông Grưch bày tỏ.

Gia đình anh Ksor Chiến (làng Bía Ngó, xã Ia Chía, huyện Ia Grai) cùng gia đình, họ hàng vui Tết Giáp Thìn năm 2024.Ảnh: R.H
Gia đình anh Ksor Chiến (làng Bía Ngó, xã Ia Chía, huyện Ia Grai) cùng gia đình, họ hàng vui Tết Giáp Thìn năm 2024.Ảnh: R.H

Những ngày này, bà con người Jrai trên địa bàn huyện Ia Grai cũng tổ chức nhiều hoạt động vui xuân, đón Tết với hy vọng về những điều tốt đẹp trong năm mới. Trò chuyện cùng chúng tôi, anh Ksor Chiến (làng Bía Ngó, xã Ia Chía, huyện Ia Grai)-cho hay: Ngày Tết không chỉ là thời điểm để gia đình, họ hàng đoàn tụ, sum họp sau một năm làm việc vất vả mà còn là dịp đến thăm hỏi để chúc nhau những điều tốt đẹp, làm ăn phát đạt trong năm mới. Ngoài ra, đây cũng là dịp cùng ngồi lại để nhìn nhận một năm trôi qua và sẻ chia những trải nghiệm, khoảnh khắc để hướng tới năm mới nhiều hy vọng, cuộc sống ngày càng phát triển hơn.

“Cứ vào chiều 30 Tết, gia đình tôi nấu bánh tét và luộc thịt gà để gia đình cúng giao thừa. Mùng 1 đến chúc tết ông bà, cô chú bác rồi đi đến các nhà khác. Mùng 2 Tết gia đình mình đi thăm nhà bạn bè, đi chơi suối, thác, rừng… Ngoài ra, trong làng mọi người sống đoàn kết, thân thiết nên trong ngày Tết thì các hộ người Jrai và người Kinh đi thăm hỏi, chúc tết lẫn nhau. Bước sang năm 2024, tôi mong gia đình, dân làng luôn mạnh khỏe, giữ gìn bản sắc tốt đẹp của dân tộc, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, đảm bảo an ninh biên giới”-anh Chiến nói.

Gia đình chị Ksor H'Hương (làng Klah 2, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) mặc đồ truyền thống đón Tết cùng người thân trong gia đình.Ảnh R.H
Gia đình chị Ksor H'Hương (làng Klah 2, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) mặc đồ truyền thống đón Tết cùng người thân trong gia đình.Ảnh R.H

Tương tự, sau mùa thu hoạch cà phê vất vả, Tết năm nay, gia đình chị Ksor H’Hương (làng Klah 2, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) tất bật sắm đồ Tết để chuẩn bị cho một năm mới sum vầy với gia đình. Cùng với đó, Tết này, ngoài nấu các món ăn truyền thống của người Jrai, gia đình chị cũng nấu bánh tét và mua thêm các loại bánh ngọt, hoa quả khác để tiếp đãi người thân, bạn bè.

“Gia đình mình có hơn 1,5 ha cà phê, năm nay thu hoạch được 6 tấn cà phê nhân, bán được 400 triệu đồng. Năm nay, cà phê được giá cao nên việc sắm sửa đồ đạc đón Tết được thoải mái hơn. Dịp Tết là phút giây trân quý để mọi người đoàn viên, họp mặt”-chị Hương bộc bạch.

Những ngày này, hai bên trục đường bê tông tại xã Ia Yeng (huyện Phú Thiện) được treo cờ Tổ quốc.Ảnh: R.H
Những ngày này, hai bên trục đường bê tông tại xã Ia Yeng (huyện Phú Thiện) được treo cờ Tổ quốc.Ảnh: R.H

Đến với xã Ia Yeng (huyện Phú Thiện), những ngày này, chúng tôi cảm nhận cuộc sống bình yên, vui tươi. Ngay từ con đường vào xã, hai bên trục đường bê tông thẳng tắp sắc đỏ cờ Tổ quốc tung bay phấp phới dưới bầu trời xanh.

Ông Ksor Angim-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Kte (xã Ia Yeng)-thông tin: Thôn có 160 hộ, 768 khẩu, 90% người Jrai. Tết năm nay, đối với các hộ gia đình chính sách, chính quyền địa phương hỗ trợ các suất quà là nhu yếu phẩm cần thiết, để san sẻ giúp họ có được cái Tết no đủ, đầm ấm hơn. Mặt khác, để đón Tết các gia đình đều treo cờ Tổ quốc. Việc làm này thể hiện lòng yêu nước và lòng tự hào dân tộc của người dân. Đây cũng đã trở thành việc làm thường xuyên đi vào nề nếp của dân làng, tạo không khí vui tươi khi Tết đến, xuân về.

Việc treo cờ Tổ quốc vào ngày Tết đã đi vào nề nếp của người dân xã Ia Yeng.Ảnh: R.H
Việc treo cờ Tổ quốc vào ngày Tết đã đi vào nề nếp của người dân xã Ia Yeng.Ảnh: R.H

Hòa chung trong không khí vui mừng, phấn khởi chào đón một mùa xuân mới, những ngày này, sắc xuân cũng tràn ngập trên các thôn, làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số khác trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Bước sang năm mới, bà con đều mong muốn đời sống ngày càng ấm no, hạnh phúc, an ninh trật tự được ổn định.

Có thể bạn quan tâm

Bàn giao 2 công trình giếng khoan và tặng quà cho người nghèo tại huyện Phú Thiện, Chư Sê

Bàn giao 2 công trình giếng khoan và tặng quà cho người nghèo tại huyện Phú Thiện, Chư Sê

(GLO)- Ngày 11-4, Ban Thường trực Giáo hội Phật giáo huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) cùng Nhóm Thiện nguyện tỉnh An Giang phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Thiện, Chư Sê tổ chức khánh thành công trình giếng khoan cho các trường học và tặng quà cho người nghèo, học sinh khó khăn trên địa bàn.
Nỗi buồn

Nỗi buồn

(GLO)- Có ai sống trên đời mà chưa từng trải qua nỗi buồn? Trong những cung bậc cảm xúc đời thường, buồn là trạng thái tâm lý phổ biến, dù không ai muốn đón nhận hay sống cùng với nó.