Những thực phẩm giàu tính kiềm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thường xuyên bổ sung thực phẩm có tính kiềm vào chế độ ăn sẽ làm giảm gánh nặng của cơ thể trong việc trung hòa a xít, giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn, ngăn chặn và cải thiện nguy cơ bệnh tật.

Ở trạng thái cân bằng tự nhiên, độ pH của cơ thể từ 6,8 - 7,4. Trong điều kiện này, các quá trình hóa học của cơ thể hoạt động một cách có hiệu quả nhất. Tất cả các chất thải đều được khử nhanh chóng. Tuy nhiên, khi ăn các thức ăn có tính a xít quá nhiều, sẽ khiến độ pH của cơ thể giảm xuống. Độ pH thấp, các cơ quan thanh lọc máu (lá lách, gan, tim, thận) phải làm việc quá mức khiến chúng suy yếu dần, từ đó gây nên bệnh tật.

Cải bó xôi. Còn có tên quen thuộc khác là rau bina, rau chân vịt, đây là loại rau cải có tính kiềm cao. Cải bó xôi giàu chất diệp lục. Chất này hoạt động như một chất kiềm hóa giúp cân bằng độ pH trong cơ thể. Ngoài ra, ăn cải bó xôi mỗi ngày còn giúp tăng cường cơ bắp, chống thiếu máu, cải thiện sức khỏe tim, giảm nguy cơ ung thư.

 

Quả bơ là thực phẩm có lợi, giúp bảo vệ sức khỏe.
Quả bơ là thực phẩm có lợi, giúp bảo vệ sức khỏe.

Bơ. Lợi ích của việc ăn bơ là giúp trung hòa thực phẩm có tính a xít trong dạ dày. Ngoài ra, bơ cũng chứa các chất chống ô xy hóa như alpha carotene, beta carotene, lutein... giúp cơ thể phòng chống nhiều căn bệnh khác.

Chanh. Dù có đặc tính a xít cao, nhưng qua quá trình tiêu hóa, chanh được chuyển thành kiềm có lợi cho cơ thể. Vì thế, nước chanh được xem là thực phẩm kiềm hóa rất tốt.

Rau họ cải. Các loại rau này chứa nhiều vitamin A, C và K, cũng như nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể như ma giê, can xi, đồng, ka li, sắt, phốt pho; và đặc biệt là isothiocyanate, một phân tử có khả năng cản trở sự phát triển của các tế bào ung thư. Không chỉ vậy, nhiều bằng chứng khoa học còn cho thấy các loại rau họ cải giúp tăng cường miễn dịch, giảm cholesterol xấu, bảo vệ tim mạch.

Cần tây. Cũng là một thực phẩm giàu tính kiềm. Nó có thể trung hòa a xít và cân bằng độ pH trong cơ thể. Chất coumarin trong cần tây có tác dụng giảm nguy cơ ung thư và chất phtalic giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Dưa chuột. Loại thực phẩm cực kỳ quen thuộc này giúp trung hòa a xít trong cơ thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động bình thường. Dưa chuột cung cấp vitamin K, B, C, đồng, ka li, man gan, ma giê. Hơn nữa, chất lariciresinol, pinoresinol trong dưa chuột còn có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, buồng trứng, tử cung.

Tỏi. Được coi là gia vị không thể thiếu trong đa số món ăn, tỏi giúp trung hòa a xít trong các loại thực phẩm như thịt, cá, pho mát và trứng. Hợp chất allicin trong tỏi giúp kháng khuẩn, kháng nấm rất hiệu quả. Tỏi cũng giúp giải độc hiệu quả bằng cách tăng cường sản xuất glutathione giúp cơ thể lọc bỏ các chất độc từ hệ thống tiêu hóa.

Ớt chuông. Đây là thực phẩm có tính kiềm cao. Chúng giúp biến đổi thực phẩm có tính a xít, làm tăng mức kiềm trong cơ thể. Ăn ớt chuông thường xuyên sẽ giúp giảm lo lắng, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ thị lực. Ớt chuông cũng giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đái tháo đường loại 2, ung thư...

Nho khô, quả hạch, các loại hạt... Nho khô và chà là có tính kiềm cao, vì thế đừng quên mang theo một ít cùng với quả hạch và các loại hạt khi ra ngoài. Nho khô giúp cơ thể giữ ni tơ để tái tạo cơ bắp, còn hạnh nhân rất giàu can xi và ma giê giúp ích cho quá trình kiềm hóa cơ thể.

Hạ Yên/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc sởi điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Ảnh: N.N

Bệnh sởi diễn biến phức tạp

(GLO)- Những ngày qua, Gia Lai ghi nhận nhiều ca bệnh sởi ở trẻ em và người lớn. Hiện bệnh sởi đang diễn biến phức tạp. Nhiều trường hợp chủ quan, không kịp thời phát hiện bệnh đã trở thành nguồn lây cho gia đình và cộng đồng.

Gia Lai: Liên tiếp tử vong do bệnh dại, người dân lo ngại ổ dịch chó dại trong cộng đồng

Gia Lai: Liên tiếp tử vong do bệnh dại, người dân lo ngại ổ dịch chó dại trong cộng đồng

(GLO)- Chỉ từ tháng 12-2024 đến nay, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 5 ca tử vong do bệnh dại. Số lượt người đến tiêm phòng vắc xin dại cũng tăng cao do người dân lo ngại ổ dịch chó dại đã và đang tồn tại trong cộng đồng, vì vậy, chủ động tiêm phòng vắc xin dại khi chẳng may bị chó mèo cào, cắn.

Vì sao tập thể dục lại tốt cho não?

Vì sao tập thể dục lại tốt cho não?

Nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và ung thư. Tuy nhiên, chúng ta thường bỏ qua vai trò của việc tập thể dục trong việc giúp não khỏe mạnh.

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Thời điểm lây lan mạnh nhất của virus cúm thường rơi vào khoảng 3 - 4 ngày đầu tiên của bệnh. Nếu trẻ đang bị cúm, bạn nên chờ cho đến khi trẻ hoàn toàn khỏi bệnh trước khi tiêm vắc xin cúm.

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

(GLO)- Với chức năng điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch, các y-bác sĩ Khoa Nội 12 (Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 211) luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi tình huống. Tại đây, niềm hy vọng chưa bao giờ tắt dù bệnh nhân đang trong tình huống “thập tử nhất sinh”.