Những ngôi chùa trấn quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trung tuần tháng 5-2015, tôi may mắn được tham gia đoàn công tác số 9 do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn làm trưởng đoàn ra thăm huyện đảo Trường Sa. Vượt qua hơn 1.200 hải lý, chúng tôi đặt chân đến 10 đảo, điểm đảo và nhà giàn DK1 (DK1/17, DK1/18). Trong muôn vàn cảm xúc về vùng biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc, tôi đặc biệt ấn tượng với hình ảnh những ngôi chùa Việt giữa trùng khơi sóng vỗ.

Thăm ngôi chùa lớn nhất ở Trường Sa

Đảo Song Tử Tây đón chúng tôi trong một buổi sáng trời yên biển lặng. Đứng trên boong tàu 571 phóng tầm mắt về phía Song Tử Tây, trước mắt chúng tôi là một dải lụa màu xanh. Nổi bật giữa nền xanh an hòa ấy là hình ảnh âu tàu tấp nập, nhà làm việc, ngọn hải đăng, tượng đài Quốc công Tiết chế Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn và ngôi chùa thâm nghiêm trầm mặc hướng ra biển lớn.

 

Chùa Song Tử Tây. Ảnh: D.D
Chùa Song Tử Tây. Ảnh: D.D

Sau khi thực hiện nghi lễ chào cờ trên đảo, chúng tôi đến tham quan chùa Song Tử Tây. Dọc con đường dẫn vào chùa là những tán phong ba rễ bám chắc vào lòng đất mẹ, cành lá xanh gân guốc vươn mình trong nắng gió biển khơi. Phía trước tam quan là Quốc kỳ và cờ Phật giáo tung bay trong gió. Cổng tam quan được làm bằng gỗ quý nhưng đã bạc thếch vì thời gian, giữa gắn bốn chữ “Chùa Song Tử Tây” màu vàng trên nền đỏ. Qua khỏi tam quan là khu vườn rộng với những cây phong ba hoa trắng muốt, ở giữa là lối dẫn vào chính điện. Nhìn tổng quan, chùa được xây dựng theo phong cách truyền thống, với tam quan hai tầng, tám mái; chính điện ba gian, hai chái; tả vu, hữu vu.

Hôm ấy, khuôn viên chùa rực một màu cờ đỏ sao vàng trên áo của hơn 200 đại biểu đến từ khắp các vùng miền trong cả nước. Mọi người đến đây để một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa, cũng là để chiêm bái nét văn hóa thuần Việt được vun đắp mấy ngàn năm tại hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Do đó, ai nấy đều lấp lánh niềm vui, dạt dào cảm xúc và tự hào là con dân đất Việt. Tại khu vực chính điện, Đại đức Thích Nhuận Đạt, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn và các đại biểu trong đoàn thực hiện nghi lễ dâng hương cầu cho quốc thái dân an. Trong khói hương trầm mặc, tất thảy mọi người đều thành kính trang nghiêm. Vượt lên trên cái nền ấy là những tiếng chuông chùa ngân vang hòa quyện vào tiếng sóng đại dương ngàn năm bất tử.

 

Tác giả trước chùa Trường Sa Lớn.
Tác giả trước chùa Trường Sa Lớn.

Sau khi hành lễ xong, bên tách trà ấm nóng, Đại đức Thích Nhuận Đạt cho biết: “Hầu hết các đoàn công tác từ đất liền ra đều đến tham quan và thực hiện nghi lễ cầu quốc thái dân an tại đây. Hàng ngày, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo cũng đến đây thắp hương cầu cho mảnh đất này, vùng biển này mãi mãi trường tồn cùng dân tộc”. Lời tâm sự của vị sư trụ trì làm chúng tôi nhớ lại câu nói của chị Trương Thị Thanh Xuân-một người dân sống trên đảo-trước đó: “Không chỉ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo mà ngư dân mỗi khi đến Song Tử Tây đều đến thắp hương cầu cho tàu thuyền thuận buồm xuôi gió và bội thu”. Còn với anh Hồ Việt Giang-Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã đảo Song Tử Tây, thì: Kiến trúc chùa hợp với ngọn hải đăng và tượng đài Trần Hưng Đạo tạo thành một quần thể kiến trúc mang giá trị lịch sử-văn hóa, tâm linh tiêu biểu và thuần Việt trên Biển Đông.
 

Từ xa xưa, trên quần đảo Trường Sa đã có những am do ngư dân người Việt xây dựng để cầu trời, khấn Phật phù hộ, độ trì cho những chuyến đi biển được bình yên, bội thu hải sản, cuộc sống ấm no. Trên nền tảng đó, các chùa đã được định hình, phát triển.

Nơi hòa quyện giữa đạo và đời

Đảo Trường Sa Lớn là một trong những nơi tạo ấn tượng sâu đậm nhất đối với chúng tôi trong suốt cuộc hành trình. Ở khoảng cách vài hải lý, chúng tôi đã kịp thu vào tầm mắt hình ảnh một “viên ngọc” màu xanh với đường băng kéo dài và mái nhà làm việc hình lá cờ Tổ quốc. Đón đoàn công tác tại khu vực cầu cảng, ngoài sự hiện diện của cán bộ, chiến sĩ, người dân, còn có Đại đức Thích Pháp Đạt-Trụ trì chùa Trường Sa Lớn.

Thời gian đoàn lưu lại trên đảo khá dài nên chúng tôi có dịp thăm thú nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người. Tại thị trấn trung tâm huyện đảo Trường Sa này, tôi đặc biệt ấn tượng với cụm công trình tâm linh, gồm: Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài liệt sĩ, chùa Trường Sa Lớn...

 

Chùa trên đảo Sơn Ca. Ảnh: D.D
Chùa trên đảo Sơn Ca. Ảnh: D.D

Về kết cấu, chùa Trường Sa Lớn cũng giống với các ngôi chùa khác trên quần đảo Trường Sa. “Ở Trường Sa, đạo và đời hòa quyện với nhau” như lời Đại đức Thích Pháp Đạt nên ngay tại cổng tam quan treo băng rôn với dòng chữ “Chư tăng chùa Trường Sa Lớn cung đón quý vị đại biểu, quý phái đoàn từ đất liền ra thăm”. Qua khỏi cổng tam quan là con đường lát gạch đá rất sạch sẽ, đặt dọc trục thần đạo, hai bên đường là dãy các cây vạn niên thanh. Chính giữa gian thờ là Đại hùng Bảo điện. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Tượng Phật ngọc tại chùa Trường Sa Lớn do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cung tiến kèm theo bức thư có đoạn: “Tôi xin kính tặng lại chùa Trường Sa Lớn thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni. Tượng Phật ngọc này của Liên đoàn Phật giáo thế giới tặng Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại chùa Vàng Shwedagon, thủ đô Yangon, trong chuyến thăm chính thức nước Myanmar”. Trong thư, Thủ tướng mong muốn: “...Đức Phật phù hộ độ trì: Cho quân dân huyện đảo Trường Sa bình yên, mạnh khỏe, hạnh phúc, thắng lợi. Cho nước Việt Nam hòa bình, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Cho vùng Biển Đông, cho các quốc gia trong khu vực và trên thế giới sống trong hòa bình, hữu nghị, hợp tác, bình đẳng, cùng phát triển, cùng thịnh vượng…”.

Theo Đại đức Thích Pháp Đạt, những năm qua, tăng ni, phật tử và đồng bào trong cả nước đã đóng góp nhiều công sức và tiền của để trùng tu ngôi chùa. Ở chiều ngược lại, chư tăng chùa Trường Sa Lớn rất quan tâm đến cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo. Trong đó, Thượng tọa Thích Giác Nghĩa-nguyên trụ trì chùa Trường Sa Lớn là tấm gương sáng cho tinh thần hòa hợp giữa đạo và đời. Với mối lương duyên ấy, từ bao đời nay, ngôi chùa là nơi đi-về của không chỉ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Trường Sa mà cả những con dân nước Việt đến từ đất liền.

Khi tôi đang ngồi viết về những ngôi chùa trấn quốc thì một đồng nghiệp cũng đang ở Trường Sa gọi điện về thông tin: “Chuyến tàu chở hàng Tết đầu tiên đã cập cảng đảo Trường Sa. Cán bộ, chiến sĩ, người dân và chư tăng ở đây rất phấn khởi khi đón nhận những tấm lòng thành từ đất liền. Như mọi ngày, tiếng chuông chùa trên quần đảo Trường Sa lại ngân lên mang theo ước vọng an bình, phát triển trong năm mới Bính Thân”.

Duy Danh

Có thể bạn quan tâm

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

(GLO)- Phát huy lợi thế là trung tâm vùng kinh tế phía Đông Nam tỉnh, sau hơn 11 năm thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự quyết tâm của chính quyền và sự đồng lòng của người dân, thị xã Ayun Pa đã từng bước khai thác tiềm năng và nội lực, đạt nhiều thành tựu quan trọng.
Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

(GLO)- Năm 2018, thời tiết diễn biến phức tạp, giá cả các mặt hàng nông sản giảm đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân trên địa bàn huyện Ia Grai. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự giám sát của HĐND huyện, sự điều hành của UBND huyện, kinh tế-xã hội huyện vẫn tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả tích cực.
Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

(GLO)- Sau 30 năm thành lập, huyện Kông Chro đã có sự phát triển mạnh mẽ, đầy hứa hẹn. Bộ mặt đô thị và nông thôn đang đổi mới từng ngày, đời sống nhân dân các dân tộc trong huyện từng bước được cải thiện và nâng cao.
Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

(GLO)- Sau 15 năm thành lập, kinh tế-xã hội của huyện Đak Pơ có bước phát triển vượt bậc. Đời sống người dân ngày một cải thiện. Có được kết quả này là nhờ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, đặc biệt, Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã tạo động lực giúp vùng đất thuần nông Đak Pơ phát triển mạnh mẽ.
Đất nước của những triệu phú

Đất nước của những triệu phú

(GLO)- Công quốc Monaco nằm ở một eo biển nhỏ phía Nam nước Pháp, bên bờ biển Côte dAzur, nước Pháp bao quanh 3 mặt, mặt còn lại giáp biển Địa Trung Hải. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 2,02 km2, Monaco là quốc gia nhỏ thứ 2 thế giới (chỉ sau Vatican), dân số 38.000 người-nằm trong top 10 quốc gia có dân số ít nhất thế giới. Tuy nhỏ về diện tích và ít về dân số nhưng quốc gia này có đến 1/3 dân số là triệu phú và rất nhiều tỷ phú, không có người nghèo, được các tổ chức quốc tế đánh giá là quốc gia có tỷ lệ triệu phú cao nhất thế giới. Do vậy, Monaco được mệnh danh là đất nước của những triệu phú đô la.
Xã luận: Xuân khát vọng

Xã luận: Xuân khát vọng

(GLO)- Chúng ta quyến luyến chia tay năm Mậu Tuất, bước sang Xuân mới Kỷ Hợi 2019. Với Gia Lai, năm Mậu Tuất 2018 ghi dấu ấn đặc biệt trên nhiều lĩnh vực, thể hiện rõ quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, khát vọng vươn lên chinh phục những tầm cao mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
Những ngày ở Nhật

Những ngày ở Nhật

(GLO)- Trong tâm thức của người Việt hàng thế kỷ nay, Nhật là dân tộc có nhiều điều đáng học. Tư tưởng duy tân từ cụ Phan Chu Trinh và kế tiếp là phong trào Đông Du của Phan Bội Châu in đậm sử sách, ăn sâu tư duy thế hệ chúng tôi. Vì vậy, được đến nước Nhật, tận thấy cuộc sống của người Nhật từ lâu là ước muốn của nhiều người.
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

(GLO)- Năm qua, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã liên tục đi kiểm tra, thị sát cơ sở, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nắm tình hình, giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ. Qua đó đã tăng cường sức mạnh đoàn kết, đẩy nhanh phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ.
Xuân về trên núi

Xuân về trên núi

(GLO)- Ở xứ cao nguyên này, mưa thì dằng dặc, triền miên, nắng thì hoang hoải, kiệt cùng. Những khoảnh khắc xuân-hạ-thu-đông dường như chỉ đỏng đảnh ghé qua chớp nhoáng trong một thời khắc nào đó, mà nếu hững hờ, sẽ khó lòng mà nhận ra.
Thưởng trà và sống chậm

Thưởng trà và sống chậm

(GLO)- Yêu thích nghệ thuật trà đạo và triết lý Phật giáo, anh Võ Thanh Hưng đã quyết tâm xây dựng một không gian thưởng thức trà đúng chất xưa. Nét xưa ấy thể hiện ngay từ cái tên Hồn Gỗ của quán cho đến cách mà anh ngồi đối ẩm cùng những người trót mê đắm hậu vị ngọt mát của các loại trà Việt.