Nhiều câu hỏi xung quanh việc ưu tiên cấp điện cho khách hàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 16-11-2023, Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) có Công văn số 5643/GLPC-KD+ĐĐ gửi Sở Công thương về danh sách khách hàng quan trọng năm 2024.

Trên cơ sở này, ngày 7-12, Sở Công thương có Công văn số 2016/SCT-QLNL kèm theo danh sách khách hàng sử dụng điện quan trọng được ưu tiên cung cấp điện khi thiếu nguồn năm 2024.

Khi danh sách được ban hành, nhiều cơ quan, đơn vị cho rằng không rõ căn cứ theo tiêu chí nào mà 2 đơn vị này lại tham mưu, đề xuất UBND tỉnh danh sách khách hàng vào diện ưu tiên cung cấp điện như vậy.

Theo danh sách, có 57 cơ quan, đơn vị thuộc diện ưu tiên. Tuy nhiên, một số cơ quan, đơn vị không thuộc danh sách ưu tiên cấp điện khi thiếu nguồn như: Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Trường Chính trị tỉnh, Báo Gia Lai, Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai, Bệnh viện Tâm thần kinh Gia Lai...

Điều này dấy lên trong dư luận những ý kiến trái chiều về việc tham mưu của các đơn vị giúp UBND tỉnh khi lập danh sách các đơn vị thuộc diện ưu tiên cung cấp điện. Đơn cử như Bệnh viện Hùng Vương chưa đưa vào vận hành nhưng vẫn có tên trong danh sách ưu tiên cấp điện khi thiếu nguồn.

Trả lời P.V về những căn cứ, tiêu chí để PC Gia Lai lập danh sách các đơn vị, cơ quan được ưu tiên cấp điện khi thiếu nguồn, ông Bùi Ngọc Hà-Phó Trưởng phòng Kinh doanh và ông Đặng Thế Vũ-Phó Trưởng phòng Điều độ (PC Gia Lai) thông tin: PC Gia Lai lập danh sách gửi Sở Công thương rà soát, xem xét để trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách khách hàng sử dụng điện quan trọng căn cứ theo Thông tư số 22/2020/TT-BCT ngày 9-9-2020 của Bộ Công thương quy định điều kiện, trình tự ngừng, giảm mức cung cấp điện.

Cụ thể, tại khoản 8 Điều 3 quy định: Khách hàng sử dụng điện quan trọng là khách hàng thuộc diện ưu tiên cấp điện khi bên bán điện thực hiện ngừng, giảm mức cung cấp điện, được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xác định căn cứ vào tầm quan trọng về chính trị, xã hội, quốc phòng-an ninh.

Còn tại khoản 1 Điều 13 của Thông tư nêu rõ: Hàng năm, căn cứ vào tầm quan trọng về chính trị, xã hội, quốc phòng-an ninh, Sở Công thương địa phương chủ trì và phối hợp với Tổng Công ty Điện lực TP. Hà Nội, Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh, Công ty Điện lực tỉnh trình UBND cấp tỉnh phê duyệt danh sách khách hàng sử dụng điện quan trọng thuộc diện ưu tiên cấp điện khi bên bán điện thực hiện ngừng, giảm mức cung cấp điện trong hệ thống điện.

Ông Hà cho hay: “Chúng tôi cũng căn cứ vào danh sách khách hàng quan trọng mà UBND tỉnh đã ký ban hành các năm vừa qua để rà soát xem đến thời điểm hiện tại có khách hàng nào phát sinh hoặc không sử dụng điện nữa rồi tổng hợp danh sách báo cáo Sở Công thương.

Trên cơ sở này, Sở Công thương sẽ xem xét, trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách cho năm tiếp theo. Trong các năm vừa qua, UBND tỉnh phê duyệt danh sách khách hàng quan trọng đối với một số bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn. Trong đó, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai đã tổ chức khánh thành vào ngày 28-9-2023 nên PC Gia Lai bổ sung thêm bệnh viện này vào danh sách trình Sở Công thương rà soát, xem xét”.

Còn theo ông Vũ thì: “Danh sách khách hàng quan trọng là để trường hợp thiếu nguồn, mất an ninh năng lượng hệ thống điện thì mức độ ưu tiên cao hơn. Còn trường hợp hệ thống điện đã thiếu trầm trọng thì mọi khách hàng đều giống như nhau. Các bệnh viện là đối tượng ưu tiên vì liên quan đến sinh mạng con người. Việc Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai sắp đưa vào vận hành được ưu tiên cũng vì lý do nói trên”.

Trao đổi với P.V xung quanh vấn đề này, ông Trần Đức Hưng-Trưởng phòng Quản lý năng lượng (Sở Công thương) cho biết: Hàng năm, Sở Công thương phối hợp với PC Gia Lai tiến hành rà soát tất cả các cơ quan đầu mối sử dụng điện quan trọng thuộc diện ưu tiên trên địa bàn tỉnh và tham mưu trình UBND tỉnh ban hành danh sách khách hàng sử dụng điện quan trọng được ưu tiên cung cấp điện khi thiếu nguồn năm 2024.

Đáng chú ý là việc tiết giảm được tính toán dựa trên nguyên tắc ưu tiên khách hàng sử dụng điện quan trọng được UBND tỉnh phê duyệt và ưu tiên hoạt động chính trị-xã hội hay những đơn vị có ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế-xã hội như: ngân hàng, bưu điện, đài phát thanh-truyền hình, các cơ quan hoạt động chính trị, xã hội, quốc phòng-an ninh. Mặt khác, căn cứ thực tế xã hội, địa phương như sinh hoạt dân cư, thương mại dịch vụ, các phụ tải sản xuất mặt hàng thiết yếu như nước sạch, chế biến thực phẩm, cơ sở sản xuất sử dụng nhiều lao động… để xây dựng kế hoạch theo thứ tự ưu tiên từng loại khách hàng.

Ông Hưng cho biết thêm: “Thông tư số 22/2020/TT-BCT chỉ hướng dẫn là căn cứ vào tầm quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội và quốc phòng-an ninh để xây dựng chính sách ưu tiên cung cấp điện, Sở Công thương có trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh thống nhất danh sách khách hàng sử dụng điện quan trọng được ưu tiên cung cấp điện khi thiếu nguồn. Còn tiêu chí cụ thể thì thông tư này không có hướng dẫn mà được dựa trên cơ sở rà soát, đánh giá của PC Gia Lai và Sở Công thương để xây dựng danh sách này khi xét thấy việc cắt điện sẽ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội, sản xuất của người dân, quốc phòng-an ninh và hoạt động của các cơ quan nhà nước”.

Có thể bạn quan tâm

Mua hàng online

Mua hàng online

(GLO)- Hiện nay, internet bao phủ khắp toàn cầu, nhiều trang web bán hàng online xuất hiện. Trên đó là đủ các mặt hàng thượng vàng hạ cám, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của mọi người.
Nghỉ lễ 30-4 và 1-5: Bạn muốn nghỉ 5 ngày hay 2 ngày?

Nghỉ lễ 30-4 và 1-5: Bạn muốn nghỉ 5 ngày hay 2 ngày?

(GLO)- 

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có đề xuất về việc hoán đổi ngày làm việc bình thường và làm bù sang ngày khác trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới. Nhiều ý kiến ủng hộ song cũng có những ý kiến trái chiều cho rằng vẫn nên nghỉ 2 ngày theo quy định. Ý kiến của bạn thì sao?