Nhà văn Mexico đoạt Giải thưởng Văn học Alfonso Reyes

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ban tổ chức Giải thưởng văn học quốc tế mang tên Alfonso Reyes vừa quyết định trao giải thưởng cao quý này năm 2013 cho nhà văn Mexico, ông Fernando del Paso vì những đóng góp to lớn của ông cho nền văn học tiếng Tây Ban Nha và đặc biệt là những giá trị nghệ thuật đạt được trên ba lĩnh vực: ngôn ngữ, không gian và thời gian.
 

Nhà văn Fernando del Paso.
Nhà văn Fernando del Paso.

Giải thưởng này có trị giá 50.000 USD.

Sinh năm 1935 tại thành phố Mexico, ông Fernado del Paso đã theo học và tốt nghiệp Khoa Kinh tế và Văn học củaTrường Đại học Tự trị Quốc gia (UNAM).

Ông từng đảm nhiệm nhiều chức vụ ngọai giao quan trọng như Tổng lãnh sự Đại sứ quán Mexico tại Paris, Tham tán Văn hóa, tham gia thành lập Thư viện Iberoamericana tại Trường Đại học bang Guadalajara, miền Tây Mexico.

Đồng thời, ông còn hành nghề như một họa sỹ chuyên nghiệp và có nhiều triển lãm cá nhân được trưng bày tại Paris, London và Mỹ.

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông Fernando del Paso đã xuất bản ba cuốn tiểu thuyết gồm ''José Trigo'' (1966); ''Palinuro de México'' (1977), và ''Noticias del Imperio'' đều đoạt giải thưởng quốc gia và đều chinh phục trái tim cuả hàng triệu độc giả tại Mexico cũng như trên thế giới.

Ngoài ra, ông còn rất nhiều tác phẩm đoạt giải thưởng quốc tế, trong đó có Giải thưởng Gallegos 1982 của Tây Ban Nha, Giải Médici của Pháp...

Hội đồng Văn hóa-Nghệ thuật Quốc gia Mexico (Conaculta) đã kết hợp với nhiều trường đại học trong và ngoài nước lập Giải thưởng Văn học quốc tế mang tên nhà phê bình người Mexico Alfonso Reyes (1800-1959) để trao hàng năm cho những nhà hoạt động có đóng góp to lớn cho nền văn học tiếng Tây Ban Nha.

Giải thưởng này bắt đầu được trao từ năm 1973 và lần đầu tiên đã được trao cho nhà văn Argentina, ông Jorge Luis Borges(1899-1986).

Một số nhà văn nổi tiếng như Alejo Carpentier của Cuba, Octavio Paz và Carlos Fuentes của Mexico cũng đã được trao tặng giải thưởng danh giá này.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Thơ Lê Từ Hiển: Cỏ mây

Thơ Lê Từ Hiển: Cỏ mây

(GLO)- "Cỏ mây" của nhà thơ Lê Từ Hiển như một khúc tự tình của hoa dại, của mây trời, thỏa sức sống đời thảnh thơi nơi triền sông, cô độc trong sự ngọt ngào, hồn nhiên, ngất ngưởng...
Gương mặt thơ: Bùi Quang Thanh

Gương mặt thơ: Bùi Quang Thanh

(GLO)- Nhà thơ Bùi Quang Thanh quê Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, tuổi Canh Dần (1950). Năm 1971, ông là lính của Mặt trận Tây Nguyên, đã từng tham gia chiến dịch giải phóng Đăk Tô-Tân Cảnh 1972 và suýt nữa thì nằm lại giữa rừng “cánh Trung” vì sốt rét.

Thơ Ngô Thanh Vân: Hoa đắng

Thơ Ngô Thanh Vân: Hoa đắng

(GLO)- Loài hoa mang trong mình vị đắng đót nhưng vẫn căng mình tận hiến không chỉ sắc vàng rực rỡ mà còn nuôi dưỡng cho đất đỏ bazan màu mỡ. Bài thơ "Hoa đắng" của nhà thơ Ngô Thanh Vân là những lời viết đầy cảm xúc dành cho loài hoa đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió này.
Thơ Phùng Sơn: Biển nhớ

Thơ Phùng Sơn: Biển nhớ

(GLO)- Những cảm xúc dạt dào như con sóng được tác giả Phùng Sơn thể hiện trong bài thơ "Biển nhớ". Trước mênh mông của biển, sóng vô tình vỗ bờ rồi lại mải miết trôi xa, để lại một nỗi ngóng trông, mong chờ, nhung nhớ...