Nhà ở xã hội: Minh bạch, công bằng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Xây dựng tổ chức vào ngày 24-4, Bộ Xây dựng cho biết đối với đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030, nếu thực hiện đồng bộ các giải pháp thì sẽ thực hiện được các mục tiêu đề ra.

Nhiều người còn nhớ những hình ảnh đầu tiên về nhà cho công nhân và người thu nhập thấp ở Bình Dương đăng tải những năm trước đây. Nhiều vợ chồng trẻ cười rạng rỡ trong căn nhà mới. Phải ở hoàn cảnh của họ mới thấy giá trị lớn lao của những đồng tiền mồ hôi nước mắt đổ xuống cùng bao nhọc nhằn thủ tục (và cả sự may mắn), họ mới có được căn nhà này. Với họ, dù là nhà cho người thu nhập thấp, nhà giá rẻ nhưng là tài sản của mình, không phải ở thuê. Cả gia đình có không gian riêng tư, con nhỏ có chỗ vui chơi trong khuôn viên chung cư…

Nhưng đó chỉ là những điểm sáng nhỏ nhoi. Lần này, hy vọng lại bừng lên về chủ trương NƠXH được triển khai rộng rãi qua đề án của Bộ Xây dựng đệ trình và Thủ tướng phê duyệt, 4 ngân hàng lớn của Ngân hàng Nhà nước ra tay tiếp sức qua gói hỗ trợ lãi suất 120.000 tỉ đồng. Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, đối tượng vay gói hỗ trợ 120.000 tỉ đồng là chủ đầu tư (doanh nghiệp) và người mua nhà. Gói này sẽ được triển khai đến khi giải ngân hết số tiền 120.000 tỉ đồng nhưng không quá ngày 31-12-2030. Dự kiến kể từ ngày 30-6, lãi suất cho vay hỗ trợ chủ đầu tư ở mức 8,7%/năm (áp dụng trong 3 năm) và cho người mua nhà là 8,2%/năm (áp dụng trong 5 năm).

Những ngày qua lại nóng lên hình ảnh xếp hàng từ 2 giờ sáng để "đặt gạch ghi tên" mua nhà tại dự án NSH Trung Văn ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Hàng trăm bộ hồ sơ hợp lệ đã được duyệt, đem lại hy vọng cho bao người khi giá căn hộ ở đây là rất rẻ, từ 1,39 tỉ đến 1,5 tỉ đồng cho căn hộ 70 m2 và 77 m2. Dù vất vả đi lại, chực chờ, làm các thủ tục khá nhiêu khê, song những người chủ gia đình trẻ ở Hà Nội và các thành phố lớn trên cả nước vẫn quyết tâm để đưa giấc mơ an cư thành hiện thực.

Điều quan trọng nhất trong thực hiện chủ trương này là NƠXH phải công khai, minh bạch, không để xảy ra tình trạng lợi ích nhóm, trục lợi, bất công trên một chủ trương nhân văn, tốt đẹp. Phải tránh những hiện tượng tiêu cực, như dự án chung cư An Trung 2 ở Đà Nẵng, năm 2019, qua thanh tra phát hiện 80/324 trường hợp mua NƠXH không đúng quy định. Nhiều dự án NƠXH, như cao ốc Long Thịnh hay chung cư Lamer 1 ở Quy Nhơn, tỉnh Bình Định là NƠXH, dành cho người có thu nhập thấp song cư dân lại là người khá giả, nhiều gia đình có ôtô riêng đời mới…

Người dân mong chờ chủ trương vận hành thông suốt, hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp và người mua nhà thực hiện dự án suôn sẻ thủ tục, đúng đối tượng, bảo đảm chất lượng công trình, không phát sinh thêm chi phí cho người mua nhà. Mặt khác, gói hỗ trợ 120.000 tỉ đồng cũng nên linh hoạt phân bổ cho các địa phương và cho phép các địa phương được bổ sung chính sách hỗ trợ để có thể hình thành gói hỗ trợ phù hợp như đề nghị của một số chuyên gia.

Link bài gốc: https://nld.com.vn/goc-nhin/nha-o-xa-hoi-minh-bach-cong-bang-20230424224445021.htm

Có thể bạn quan tâm

Chữa lành không thể là... trend

Chữa lành không thể là... trend

Hiện nay, nhiều hội, nhóm hay các dịch vụ tự phát liên quan đến chữa lành xuất hiện và có xu hướng trở thành điểm đến trong đời sống của một số người. Tham gia chữa lành không chỉ có giới trẻ mà cả nhiều người ở đa dạng lứa tuổi khác nhau.
Làm cao tốc, thế nào là chuẩn?

Làm cao tốc, thế nào là chuẩn?

Cao tốc không có làn dừng, không có trạm nghỉ, chỉ có 2 làn xe, tốc độ thấp... là những tồn tại dẫn đến rủi ro của hệ thống cao tốc hiện nay. Chính vì thế, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT phải báo cáo kế hoạch xây dựng chuẩn cao tốc ngay trong tháng 11 này.
Kiểm soát tài xế

Kiểm soát tài xế

Mới đây, qua kiểm tra thực tế, Phòng CSGT (Công an TP.HCM) cảnh báo tình trạng tài xế sử dụng ma túy, rượu bia. Đáng lo nhất là tình trạng này xảy ra ở cả tài xế xe khách, xe tải. Nguyên nhân có phần bắt nguồn từ việc một số doanh nghiệp vận tải không thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát tài xế.
Tăng cường truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về văn hóa

Tăng cường truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về văn hóa

Phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò hết sức quan trọng để đưa chính sách pháp luật của Nhà nước vào đời sống. Trong lĩnh vực văn hóa, vấn đề phổ biến, giáo dục pháp luật trên các phương tiện truyền thông thời gian qua được dư luận hết sức quan tâm vì sẽ góp phần tích cực nâng cao nhận thức, ngăn ngừa, chấn chỉnh kịp thời những hành vi xâm hại giá trị của di sản, phản văn hóa, vi phạm thuần phong mỹ tục,...
Vượt qua giới hạn bản thân, bồi đắp năng lượng mỗi ngày

Vượt qua giới hạn bản thân, bồi đắp năng lượng mỗi ngày

(GLO)- Tôi lấy làm ngạc nhiên, thích thú và cả cảm phục khi thấy các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Quế-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng nhiều cán bộ, đảng viên, Nhân dân tham gia giải chạy bộ “Gia Lai City Trail 2023-Giấc mơ đại ngàn”.
Nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội

Nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội

(GLO)- Giám sát là một trong những chức năng cơ bản, quan trọng của Quốc hội. Hoạt động giám sát của Quốc hội bao gồm cả giám sát tối cao của Quốc hội, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội và từng vị đại biểu Quốc hội đối với toàn bộ hoạt động của các cơ quan trong hệ thống hành pháp. Nâng cao hiệu quả giám sát là cách để Quốc hội củng cố và nâng cao quyền lực của cơ quan dân cử cao nhất của đất nước.

Đãi ngộ người tài

Đãi ngộ người tài

Theo tờ trình của UBND được HĐND TP HCM thông qua tại kỳ họp thứ 12 khóa X ngày 11-11, các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ (KH-CN) công lập sẽ được hưởng thu nhập ưu đãi, cao nhất lên tới 120 triệu đồng/tháng.
Thuế giảm và giảm thuế

Thuế giảm và giảm thuế

Quốc hội đang tiếp tục thảo luận về việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và kích thích sức mua trong nền kinh tế. Ở chiều ngược lại, hàng triệu người làm công ăn lương vẫn đang ngóng chờ điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân (TNCN) để giảm bớt những khó khăn hiện tại.
Khi cộng đồng tham gia hiến máu tình nguyện

Khi cộng đồng tham gia hiến máu tình nguyện

(GLO)- Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, tỉnh Gia Lai là một trong những điểm sáng trong toàn quốc về công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu cứu người. Đối với khu vực Tây Nguyên, Gia Lai cũng dẫn đầu về công tác này trong nhiều năm qua.
Nghịch lý nhà ở xã hội

Nghịch lý nhà ở xã hội

Ở nhiều nơi, nhà ở xã hội vẫn có sự lệch pha cung - cầu. Vừa qua tại một số địa phương không phải đô thị lớn, số lượng đăng ký rất ít, không phải nhu cầu không bức thiết, mà điều kiện người thu nhập thấp không đủ để mua nhà ở xã hội trên mặt bằng chung.
Làm gì để đột phá kinh tế đêm?

Làm gì để đột phá kinh tế đêm?

Đổi mới tư duy, cách làm, tạo mọi điều kiện để phát triển kinh tế đêm là nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặt ra cho các bộ, ngành, địa phương khi đi tìm lời giải cho bài toán phát triển ngành du lịch nhanh, bền vững.
Từ quỹ an sinh đến 'sức mạnh nội sinh'

Từ quỹ an sinh đến 'sức mạnh nội sinh'

Theo dự kiến, ngày 18-11 TPHCM sẽ ra mắt Quỹ An sinh xã hội - một động thái nối dài từ Trung tâm an sinh hỗ trợ người khó khăn do trong và ngay sau đại dịch Covid-19; đồng thời cụ thể hóa tinh thần của Hội nghị Trung ương 8 (khóa XIII) xác định 'an sinh xã hội phải đảm bảo sự linh hoạt, thích ứng với các tình huống xấu xảy ra trên diện rộng, không để ai bị bỏ lại phía sau'.
Giữ gìn tinh thần liêm chính khoa học

Giữ gìn tinh thần liêm chính khoa học

Thời gian gần đây, vấn đề liêm chính khoa học, đạo đức khoa học được các phương tiện báo chí truyền thông bàn nhiều, dư luận cũng ồn ào, nhất là vào thời điểm Hội đồng Giáo sư Nhà nước xét, công nhận chức danh Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) hàng năm.
Vui hội đoàn kết, nhân lên sức mạnh toàn dân

Vui hội đoàn kết, nhân lên sức mạnh toàn dân

(GLO)- Những ngày này, khắp các địa phương, đâu đâu cũng sôi nổi các hoạt động của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Ngày hội Đại đoàn kết năm nay càng có ý nghĩa khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; thiết thực lập thành tích chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2024-2029).