Người trẻ có tỷ lệ cao mắc ung thư đại trực tràng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đại trực tràng là bộ phận nằm trong ống tiêu hóa, gồm đại tràng và trực tràng.
Một nghiên cứu mới vừa được công bố trên chuyên san Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention (tạm dịch: Ung thư Dịch tễ học, Dấu ấn sinh học & Phòng ngừa) cho thấy ung thư đại trực tràng giai đoạn tiến xa đã tăng lên ở người trẻ.
Nghiên cứu được thực hiện ở người từ 20 - 55 tuổi. Các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu hằng năm về số ca mắc ung thư biểu mô tuyến đại trực tràng từ cơ sở dữ liệu của Viện Ung thư Mỹ trong 17 năm.

Ung thư đại trực tràng, minh họa giải phẫu y tế. Ảnh: Shutterstock
Ung thư đại trực tràng, minh họa giải phẫu y tế. Ảnh: Shutterstock
So giữa hai giai đoạn 2000 - 2002 và 2014 - 2016, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy sự gia tăng tỷ lệ ung thư biểu mô tuyến đại trực tràng giai đoạn tiến xa ở tất cả các nhóm tuổi. Sự gia tăng lớn nhất ghi nhận ở trực tràng. Tỷ lệ này tăng từ 18% lên 31% ở những người từ 20 - 29 tuổi và từ 20% lên 29% ở nhóm 30 - 39 tuổi.
Kết quả cũng chỉ ra mối tương quan nghịch giữa tuổi tác và khả năng mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn tiến xa. Người từ 20 - 29 tuổi có 29% nguy cơ mắc bệnh ở giai đoạn tiến xa so với 20% ở những người 50 - 55 tuổi.
Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Eric Montminy, thuộc Đại học Y khoa Tulane (Mỹ), cho biết: “Mặc dù chúng tôi chưa xác định được tại sao tỷ lệ ung thư đại trực tràng giai đoạn tiến xa lại tăng lên theo thời gian, vẫn có các yếu tố nguy cơ đã được biết trước. Béo phì, lối sống ít vận động, tăng tiêu thụ đồ uống có đường, thực phẩm chế biến sẵn và rượu có thể liên quan đến sự phát triển ung thư đại trực tràng”, theo Medical News Today.
Theo tài liệu của Bệnh viện Vinmec (TP.HCM), ung thư giai đoạn tiến xa có thể là tiến xa tại chỗ hoặc tiến xa tại vùng. Chúng có nghĩa là khối bướu lớn, xâm lấn trực tiếp các cấu trúc xung quanh hoặc các tế bào ung thư đã di chuyển đến các hạch bạch huyết xung quanh bướu nhưng chưa di chuyển đến các vị trí khác, ở xa cơ quan mang bướu.
Theo Tấn Ngọc (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

(GLO)- Ngày 30-10, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 3723/SYT-NVY về việc tăng cường công tác y tế dự phòng nhằm mục tiêu chủ động kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm, đẩy mạnh phòng-chống các bệnh không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Bộ Y tế đã đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi vi phạm tại dự thảo Nghị định mới.

Bộ Y tế đề xuất tăng mức phạt vi phạm về an toàn thực phẩm

(GLO)- Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4-9-2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28-12-2021, Bộ Y tế đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi.

Khoa Thần kinh - Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai không để "thuốc bẩn" lọt vào khu điều trị.

Dùng “thần dược” điều trị đột quỵ: Đừng biến hy vọng thành hiểm họa

(GLO)-Dù các chuyên gia y tế đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo, nhưng những “thần dược” điều trị đột quỵ vẫn âm thầm xuất hiện. Từ niềm tin “còn nước còn tát”, không ít gia đình đã vô tình biến hy vọng thành hiểm họa, khiến bác sĩ phải vừa điều trị, vừa phải cảnh giác với… thuốc “lạ”.

Khám, tư vấn về sức khỏe tâm thần tại Bệnh viện Tâm Thần Quy Nhơn. Ảnh: N.T.H

Chăm sóc sức khỏe tâm thần, giảm gánh nặng bệnh tật

(GLO)- Theo nhiều chuyên gia y tế, cứ 4 người thì có 1 người từng trải qua vấn đề về sức khỏe tâm thần trong cuộc đời. Sức khỏe tâm thần không chỉ đơn thuần là “không mắc bệnh”, mà là trạng thái cân bằng cảm xúc, tâm lý, hành vi. Vì thế, chăm sóc sức khỏe tinh thần ngày càng được quan tâm hơn.

null