Người sống thọ thường ăn gì?

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Nếu muốn có chế độ ăn uống như những người sống thọ, hãy cân nhắc bổ sung các loại thực phẩm giàu protein có nguồn gốc từ thực vật, trứng, sữa thay vì thịt đỏ.
Kết luận này dựa trên thống kê về chế độ ăn uống tại các quốc gia như Nhật Bản, Hy Lạp, Ý và Costa Rica - nơi mà người dân có tuổi thọ trung bình cao hàng đầu thế giới, theo Insider.
Theo đó, các loại thực phẩm giàu protein, giúp cơ thể khỏe mạnh bao gồm:
Các loại đậu

Món súp đậu lăng đỏ. Ảnh: Shutterstock
Món súp đậu lăng đỏ. Ảnh: Shutterstock
Đậu là nền tảng trong chế độ ăn ở nhiều quốc gia có tuổi thọ trung bình cao, từ đậu đen ở Costa Rica đến đậu lăng và đậu gà ở Hy Lạp, Ý. Ở Nhật Bản, đậu nành cũng là một nguồn protein phổ biến, có thể được chế biến thành nhiều món như đậu phụ, tương đậu để nấu súp hoặc hấp và ăn nguyên hạt.
Mọi người được khuyến khích ăn ít nhất nửa cốc đậu các loại mỗi ngày để đảm bảo nguồn chất xơ và protein có lợi cho cơ thể.
Ngũ cốc nguyên hạt
Không như các loại ngũ cốc đã qua chế biến, chỉ cung cấp chủ yếu nguồn carbohydrate, ngũ cốc nguyên hạt còn có thể bổ sung nguồn protein lành mạnh cho cơ thể.
Trong mỗi cốc gạo lứt, lúa mì nguyên hạt chứa từ 5-6 gram protein. Ngũ cốc nguyên hạt cũng chứa nhiều axit amin thiết yếu (thành phần quan trọng cấu thành protein và tổng hợp nhiều loại nội tiết tố, chất dẫn truyền thần kinh), đặc biệt khi kết hợp với các chất dinh dưỡng trong đậu có thể tạo thành một nguồn protein hoàn chỉnh cho cơ thể.
Các loại hạt
Các loại hạt không chỉ giàu protein mà còn chứa nhiều chất xơ và chất béo lành mạnh như Omega-3. Ảnh: Shutterstock
Các loại hạt không chỉ giàu protein mà còn chứa nhiều chất xơ và chất béo lành mạnh như Omega-3. Ảnh: Shutterstock
Không chỉ giàu protein, các loại hạt như hạt bí, hạt hạnh nhân, hạt điều… còn chứa nhiều chất xơ và chất béo lành mạnh như Omega-3, giúp cơ thể kháng viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim.
Cá biển
Hầu hết các quốc gia có tuổi thọ trung bình cao đều nằm gần biển nên từ lâu, cá đã trở thành một nguồn protein phổ biến.
Thống kê trên cũng cho hay một người muốn khỏe mạnh nên ăn cá khoảng 3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 90gram/bữa. Ngoài protein, cá cũng cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng như phốt pho hay canxi.
Sữa
Sữa hay các chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua lên men) cũng là loại thực phẩm được xem trọng tại các quốc gia sống thọ.
Nhiều nghiên cứu trước đây cho hay việc uống sữa mỗi ngày tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyến khích mọi người nên lựa chọn các sản phẩm ít đường, ít chất phụ gia để đảm bảo sức khỏe khi uống sữa thường xuyên.
Trứng

Trứng là nguồn protein quen thuộc và dễ tìm. Ảnh: Shutterstock
Trứng là nguồn protein quen thuộc và dễ tìm. Ảnh: Shutterstock
Trứng là nguồn protein quen thuộc và dễ tìm. Mỗi quả trứng (khoảng 100gram) chứa từ 10-13 gram protein cùng nhiều loại vitamin khác.
Theo thống kê trên, mỗi người nên ăn từ 4-6 quả trứng/tuần và nên kết hợp cùng các thực phẩm khác như rau củ, ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu… để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.
Theo Trà Linh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Gia Lai ghi nhận 2.633 ca mắc sốt xuất huyết

Gia Lai ghi nhận 2.633 ca mắc sốt xuất huyết

(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, trong tuần qua, Gia Lai ghi nhận 133 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), tăng 11 ca so với tuần trước, nâng tổng số ca mắc SXH trên toàn tỉnh từ đầu năm 2024 đến ngày 6-11 lên 2.633 ca; không có trường hợp tử vong.

Đồng hành cùng bệnh nhân vượt qua cú sốc đột quỵ

Đồng hành cùng bệnh nhân vượt qua cú sốc đột quỵ

(GLO)- Sau cơn tai biến mạch máu não (đột quỵ), nhiều bệnh nhân tuy may mắn vượt qua cửa tử nhưng đối diện với các di chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Họ rất cần sự đồng hành của các y, bác sĩ và gia đình để vượt qua cú sốc đột qụy.

Gia Lai: Hội Thảo chuyên đề những thách thức về quản trị để một bệnh viện phát triển bền vững

Gia Lai: Hội Thảo chuyên đề những thách thức về quản trị để một bệnh viện phát triển bền vững

(GLO)- Ngày 2-11, tại TP. Pleiku, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai tổ chức hội thảo chuyên đề “Những thách thức về quản trị để một bệnh viện phát triển bền vững”. Dự hội thảo có trên 50 đại biểu là lãnh đạo các bệnh viện công lập tại tỉnh; lãnh đạo và đại diện các khoa, phòng Bệnh viện Đa khoa tỉnh.