Người dân đổ xô tiêm vắc xin phế cầu Prevenar 13

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhu cầu tiêm vắc xin phế cầu Prevenar 13 tăng cao đột biến. Hầu hết phòng tiêm chủng dịch vụ vắc xin tại TP. Pleiku phải lên lịch hẹn khách chờ thuốc.
Hơn 1 tuần qua, chị Dương Thị Bích Thảo (tổ 4, phường Diên Hồng, TP. Pleiku) liên hệ với các phòng tiêm chủng dịch vụ tại TP. Pleiku để đăng ký tiêm vắc xin phế cầu Prevenar 13 cho con trai và các cháu trong gia đình. Sau khi nhận được câu trả lời hết thuốc, đứt hàng tại nhiều nơi, chị Thảo buộc phải đăng ký danh sách để chờ lịch tiêm vào 2 tuần sau. Chị cho biết: “Gia đình tôi có 4 bé chưa đủ tuổi tiêm vắc xin phòng Covid-19. Tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, số ca nhiễm ở trẻ em tăng nên tôi rất lo lắng. Khi tìm hiểu thông tin về vắc xin phế cầu Prevenar 13 giúp bảo vệ các bệnh liên quan đến phổi, tôi quyết định đăng ký tiêm cho cả 4 cháu với tổng chi phí hơn 5 triệu đồng”.
Trong khi đó, cuối tháng 2 vừa qua, chị Nguyễn Thị Hồng Hiếu (tổ 2, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) đã đến một phòng tiêm chủng dịch vụ vắc xin để đăng ký lịch tiêm. Chị bày tỏ: “Mặc dù 2 con đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 nhưng mình vẫn rất lo lắng khi thấy số ca nhiễm tăng mỗi ngày. Mình đăng ký tiêm vắc xin phế cầu Prevenar 13 cho các cháu để yên tâm hơn”.
Tương tự, cũng nằm trong danh sách chờ lịch tiêm, bà Nguyễn Thị Thảo (tổ 4, phường Phù Đổng, TP. Pleiku) nêu quan điểm: “Cả 4 người trong gia đình tôi đều đã tiêm đầy đủ vắc xin phòng Covid-19. Tuy nhiên, những người đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 vẫn có thể bị nhiễm bệnh. Điều tôi quan tâm và lo lắng nhất là di chứng hậu Covid ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Do đó, tôi đã đăng ký cho cả gia đình tiêm vắc xin phế cầu Prevenar 13 để tăng cường bảo vệ phổi”.
Trước nhu cầu tiêm vắc xin phế cầu tăng đột biến, hầu hết các phòng tiêm chủng dịch vụ vắc xin đều cháy hàng. Ảnh: Sơn Ca
Trước nhu cầu tiêm vắc xin phế cầu tăng đột biến, hầu hết phòng tiêm chủng dịch vụ vắc xin đều cháy hàng. Ảnh: Sơn Ca
Vắc xin phế cầu Prevenar 13 được nghiên cứu và phát triển bởi Tập đoàn Pfizer (Mỹ). Đây là vắc xin phòng bệnh do phế cầu cộng hợp 13 tuýp, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra miễn dịch chủ động, phòng ngừa bệnh xâm lấn, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn phế cầu khuẩn gây ra. Vắc xin Prevenar 13 được sử dụng cho trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên và người lớn. Đặc biệt là với nhóm quá tuổi tiêm vắc xin phế cầu Synflorix, người lớn có nhu cầu tiêm phòng các bệnh do phế cầu khuẩn và những người có bệnh mãn tính hoặc bị suy giảm miễn dịch. Bên cạnh đó, còn có một loại vắc xin phế cầu khác là Synflorix của SGK (Bỉ) được chỉ định tiêm trẻ em từ 2 tháng tuổi đến 5 tuổi để ngăn ngừa các bệnh gây ra bởi phế cầu loại huyết thanh, như hội chứng nhiễm trùng, viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và viêm tai giữa cấp tính. 
Có thể thấy, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, bên cạnh việc tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa thì rất nhiều người dân đã chủ động tiêm vắc xin nhằm tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe trước những nguy cơ, rủi ro dịch bệnh ngày càng gia tăng. Nhu cầu gia tăng đột biến trong thời gian ngắn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng vắc xin khan hiếm, cháy hàng.
Về vấn đề này, Thạc sĩ Đào Ngọc Quân-quản lý Phòng Tiêm chủng dịch vụ Á Châu (03 Nguyễn Tất Thành, TP. Pleiku) cho biết: “Vắc xin phế cầu Prevenar 13 có tác dụng phòng viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết do phế cầu khuẩn gây ra. Do nhu cầu gia tăng đột biến nên mỗi lần về thường hết ngay trong ngày. Ngoài vắc xin Prevenar 13 còn có một loại vắc xin phế cầu khác là Synflorix của SGK (Bỉ) tiêm được cho trẻ từ 2 tháng đến 5 tuổi. Những bé trong độ tuổi này nên tiêm Synflorix thay vì chờ Prevenar 13”.
Thời điểm hiện nay, khách hàng phải đặt lịch tiêm trước vì vacxin không đủ đáp ứng nhu cầu gia tăng đột biến. Ảnh: Sơn Ca
Thời điểm hiện nay, khách hàng phải đặt lịch tiêm trước vì vắc xin không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân. Ảnh: Sơn Ca
Cũng theo Thạc sĩ Đào Ngọc Quân, Covid-19 là bệnh hô hấp nghiêm trọng do vi rút SARS-CoV-2 gây ra. Bệnh nhân mắc Covid-19 có thể bị viêm phổi. So với các dạng viêm phổi khác bao gồm bệnh cúm, Covid-19 tạo ra viêm nặng hơn và kéo dài ở một số người. Còn vắc xin phế cầu Prevenar 13 phòng bệnh do phế cầu cộng hợp 13 tuýp, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo miễn dịch chủ động, phòng ngừa bệnh xâm lấn, viêm tai giữa và viêm phổi cấp tính gây ra bởi phế cầu khuẩn cho nhiều nhóm tuổi khác nhau. Theo các nghiên cứu y khoa hiện nay, việc tiêm chủng vắc xin cúm mùa, vắc xin phế cầu không phòng ngừa được bệnh Covid-19. Tuy nhiên, nó có tác dụng bảo vệ phổi trước những tác hại của bệnh Covid-19.
Trao đổi với P.V, bác sĩ Hồ Ngọc Gia-Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh-cho biết: Trên thực tế, việc tiêm vắc xin phế cầu không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Tuy nhiên, việc tiêm vắc xin để tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa một số bệnh nhiễm khuẩn là rất cần thiết, trong đó có tiêm chủng vắc xin phế cầu để phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng, viêm màng não, viêm phổi. 
SƠN CA

Có thể bạn quan tâm

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

(GLO)- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đề nghị trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, một số xã tại thành phố Pleiku đã lắp đặt các cụm dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời.

Đưa thiết bị thể dục thể thao ngoài trời về làng, góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(GLO)- Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, một số xã tại TP. Pleiku đã lắp đặt các cụm dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời nhằm tạo cho người dân có thêm không gian để rèn luyện sức khỏe, qua đó nâng cao tính gắn kết cộng đồng, xây dựng môi trường sống chan hòa, lành mạnh.
Đông đảo người dân thị xã Ayun Pa tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa tiếp nhận 224 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 12-4, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thị xã Ayun Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2024.