Người dân đổ xô tiêm vắc xin phế cầu Prevenar 13

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhu cầu tiêm vắc xin phế cầu Prevenar 13 tăng cao đột biến. Hầu hết phòng tiêm chủng dịch vụ vắc xin tại TP. Pleiku phải lên lịch hẹn khách chờ thuốc.
Hơn 1 tuần qua, chị Dương Thị Bích Thảo (tổ 4, phường Diên Hồng, TP. Pleiku) liên hệ với các phòng tiêm chủng dịch vụ tại TP. Pleiku để đăng ký tiêm vắc xin phế cầu Prevenar 13 cho con trai và các cháu trong gia đình. Sau khi nhận được câu trả lời hết thuốc, đứt hàng tại nhiều nơi, chị Thảo buộc phải đăng ký danh sách để chờ lịch tiêm vào 2 tuần sau. Chị cho biết: “Gia đình tôi có 4 bé chưa đủ tuổi tiêm vắc xin phòng Covid-19. Tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, số ca nhiễm ở trẻ em tăng nên tôi rất lo lắng. Khi tìm hiểu thông tin về vắc xin phế cầu Prevenar 13 giúp bảo vệ các bệnh liên quan đến phổi, tôi quyết định đăng ký tiêm cho cả 4 cháu với tổng chi phí hơn 5 triệu đồng”.
Trong khi đó, cuối tháng 2 vừa qua, chị Nguyễn Thị Hồng Hiếu (tổ 2, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) đã đến một phòng tiêm chủng dịch vụ vắc xin để đăng ký lịch tiêm. Chị bày tỏ: “Mặc dù 2 con đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 nhưng mình vẫn rất lo lắng khi thấy số ca nhiễm tăng mỗi ngày. Mình đăng ký tiêm vắc xin phế cầu Prevenar 13 cho các cháu để yên tâm hơn”.
Tương tự, cũng nằm trong danh sách chờ lịch tiêm, bà Nguyễn Thị Thảo (tổ 4, phường Phù Đổng, TP. Pleiku) nêu quan điểm: “Cả 4 người trong gia đình tôi đều đã tiêm đầy đủ vắc xin phòng Covid-19. Tuy nhiên, những người đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 vẫn có thể bị nhiễm bệnh. Điều tôi quan tâm và lo lắng nhất là di chứng hậu Covid ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Do đó, tôi đã đăng ký cho cả gia đình tiêm vắc xin phế cầu Prevenar 13 để tăng cường bảo vệ phổi”.
Trước nhu cầu tiêm vắc xin phế cầu tăng đột biến, hầu hết các phòng tiêm chủng dịch vụ vắc xin đều cháy hàng. Ảnh: Sơn Ca
Trước nhu cầu tiêm vắc xin phế cầu tăng đột biến, hầu hết phòng tiêm chủng dịch vụ vắc xin đều cháy hàng. Ảnh: Sơn Ca
Vắc xin phế cầu Prevenar 13 được nghiên cứu và phát triển bởi Tập đoàn Pfizer (Mỹ). Đây là vắc xin phòng bệnh do phế cầu cộng hợp 13 tuýp, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra miễn dịch chủ động, phòng ngừa bệnh xâm lấn, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn phế cầu khuẩn gây ra. Vắc xin Prevenar 13 được sử dụng cho trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên và người lớn. Đặc biệt là với nhóm quá tuổi tiêm vắc xin phế cầu Synflorix, người lớn có nhu cầu tiêm phòng các bệnh do phế cầu khuẩn và những người có bệnh mãn tính hoặc bị suy giảm miễn dịch. Bên cạnh đó, còn có một loại vắc xin phế cầu khác là Synflorix của SGK (Bỉ) được chỉ định tiêm trẻ em từ 2 tháng tuổi đến 5 tuổi để ngăn ngừa các bệnh gây ra bởi phế cầu loại huyết thanh, như hội chứng nhiễm trùng, viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và viêm tai giữa cấp tính. 
Có thể thấy, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, bên cạnh việc tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa thì rất nhiều người dân đã chủ động tiêm vắc xin nhằm tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe trước những nguy cơ, rủi ro dịch bệnh ngày càng gia tăng. Nhu cầu gia tăng đột biến trong thời gian ngắn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng vắc xin khan hiếm, cháy hàng.
Về vấn đề này, Thạc sĩ Đào Ngọc Quân-quản lý Phòng Tiêm chủng dịch vụ Á Châu (03 Nguyễn Tất Thành, TP. Pleiku) cho biết: “Vắc xin phế cầu Prevenar 13 có tác dụng phòng viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết do phế cầu khuẩn gây ra. Do nhu cầu gia tăng đột biến nên mỗi lần về thường hết ngay trong ngày. Ngoài vắc xin Prevenar 13 còn có một loại vắc xin phế cầu khác là Synflorix của SGK (Bỉ) tiêm được cho trẻ từ 2 tháng đến 5 tuổi. Những bé trong độ tuổi này nên tiêm Synflorix thay vì chờ Prevenar 13”.
Thời điểm hiện nay, khách hàng phải đặt lịch tiêm trước vì vacxin không đủ đáp ứng nhu cầu gia tăng đột biến. Ảnh: Sơn Ca
Thời điểm hiện nay, khách hàng phải đặt lịch tiêm trước vì vắc xin không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân. Ảnh: Sơn Ca
Cũng theo Thạc sĩ Đào Ngọc Quân, Covid-19 là bệnh hô hấp nghiêm trọng do vi rút SARS-CoV-2 gây ra. Bệnh nhân mắc Covid-19 có thể bị viêm phổi. So với các dạng viêm phổi khác bao gồm bệnh cúm, Covid-19 tạo ra viêm nặng hơn và kéo dài ở một số người. Còn vắc xin phế cầu Prevenar 13 phòng bệnh do phế cầu cộng hợp 13 tuýp, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo miễn dịch chủ động, phòng ngừa bệnh xâm lấn, viêm tai giữa và viêm phổi cấp tính gây ra bởi phế cầu khuẩn cho nhiều nhóm tuổi khác nhau. Theo các nghiên cứu y khoa hiện nay, việc tiêm chủng vắc xin cúm mùa, vắc xin phế cầu không phòng ngừa được bệnh Covid-19. Tuy nhiên, nó có tác dụng bảo vệ phổi trước những tác hại của bệnh Covid-19.
Trao đổi với P.V, bác sĩ Hồ Ngọc Gia-Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh-cho biết: Trên thực tế, việc tiêm vắc xin phế cầu không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Tuy nhiên, việc tiêm vắc xin để tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa một số bệnh nhiễm khuẩn là rất cần thiết, trong đó có tiêm chủng vắc xin phế cầu để phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng, viêm màng não, viêm phổi. 
SƠN CA

Có thể bạn quan tâm

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Trước thông tin được chia sẻ trong cộng đồng: người 'thịt thơm', người có nhóm máu O dễ hút muỗi, bị muỗi đốt nhiều hơn, do đó, nguy cơ mắc bệnh do muỗi truyền cũng cao hơn, chuyên gia của Viện Sốt rét, ký sinh trùng T.Ư đã giải thích nguyên nhân khiến một số người 'hấp dẫn' hơn với muỗi.
Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

(GLO)- Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”, những năm qua, Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị y tế, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và trau dồi y đức để từng bước nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh.
Thêm 330 học sinh Gia Lai được khám tầm soát miễn phí cận thị học đường

Thêm 330 học sinh Gia Lai được khám tầm soát miễn phí cận thị học đường

(GLO)- Chương trình khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường do Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai tổ chức sáng 13-5 tại Trường THPT Chi Lăng (TP. Pleiku) được thầy và trò nhà trường đánh giá cao. 330 học sinh khối 10 được khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường miễn phí.
Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Theo các chuyên gia, bão mặt trời thông thường không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, nhưng nếu hiện tượng này xảy ra với cường độ cao, nó có thể gây ra một số vấn đề về nhịp tim, chức năng nhận thức, tăng huyết áp...
Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

(GLO)- Theo SGGPO, toàn thế giới ước tính hiện có khoảng 19,9 triệu ca ung thư mới và 9,7 triệu ca tử vong. Tại Việt Nam, thống kê có khoảng 180.000 ca mắc mới và hơn 120.000 ca tử vong do ung thư. 3 loại ung thư hàng đầu theo số ca tử vong gồm ung thư gan, phổi, dạ dày.

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì giúp cung cấp năng lượng và tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bỏ bữa sáng không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, khó tập trung, làm biến động đường huyết mà còn gây ra những tác động kỳ lạ với sức khỏe.