Người dân An Trung chung tay thắp sáng đường quê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Bằng sự chung tay đóng góp của người dân và nguồn kinh phí hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hầu hết các tuyến đường trên địa bàn xã An Trung (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) đã được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng.

Trước đây, vào buổi tối, đường Trường Sơn Đông đoạn qua địa bàn thôn 6 thường xảy ra tai nạn giao thông, trộm cắp tài sản. Cùng với đó, việc vận chuyển hàng hóa, nông sản của người dân cũng gặp khó khăn. Năm 2012, Ban Nhân dân thôn 6 tổ chức cuộc họp để tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng đường điện chiếu sáng.

Ông Nguyễn Hữu Nhạn chia sẻ: “Khi Ban Nhân dân thôn vận động đóng tiền để lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên đường, người dân chúng tôi đều đồng tình ủng hộ. Từ khi công trình được đưa vào sử dụng, tình hình an ninh trật tự trong thôn được đảm bảo, tai nạn giao thông giảm đáng kể. Mỗi ngày, hệ thống bật sáng từ lúc 18 giờ và tắt vào 6 giờ sáng hôm sau”.

Tuyến đường thanh niên sáng-xanh-sạch-đẹp tại làng Brò, xã An Trung. Ảnh: R.H

Tuyến đường thanh niên sáng-xanh-sạch-đẹp tại làng Brò, xã An Trung. Ảnh: R.H

Ông Đinh Văn Long-Phó Chủ tịch UBND xã An Trung: Bằng sự chung tay đóng góp của người dân và nguồn kinh phí hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đến nay, tại các làng: Brò, Biên, Broch Siêu, Ó và thôn 6 đã có công trình đèn đường thắp sáng với tổng chiều dài hơn 4 km.

Ông Mai Văn Phụng-Trưởng thôn 6-cho hay: Thôn có 273 hộ với 1.040 khẩu. Sau khi họp bàn, chúng tôi thống nhất mỗi hộ đóng góp 250 ngàn đồng để lắp đặt 58 bóng điện led 40 W với chiều dài 3 km dọc theo tuyến đường Trường Sơn Đông đoạn qua địa bàn thôn. Bà con còn thống nhất đóng 100 ngàn đồng/năm để trả chi phí tiền điện và sửa chữa các bóng đèn khi hư hỏng.

Cũng theo ông Phụng, qua một thời gian sử dụng, nhiều trụ cây, bóng đèn, dây điện đã bắt đầu xuống cấp. Thôn 6 đang kêu gọi sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, ban, ngành, doanh nghiệp để tiến hành sửa chữa hệ thống chiếu sáng trên tuyến đường, tạo điều kiện cho người dân lưu thông thuận lợi hơn.

Cũng với mục đích đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, ngày 20-9 vừa qua, Tỉnh Đoàn đã tiến hành bàn giao công trình tuyến đường thanh niên “Sáng-xanh-sạch-đẹp” cho làng Brò. Tuyến đường có chiều dài 1 km, được lắp đặt 20 bóng đèn năng lượng mặt trời, đồng thời trồng 200 cây sao xanh. Tổng kinh phí xây dựng tuyến đường là 62 triệu đồng.

Ông Đinh Văn Hrech-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Brò-chia sẻ: Làng có 156 hộ với 621 khẩu, phần lớn là người Bahnar. Năm 2019, các hộ dân trong làng đã đóng góp kinh phí mua vật tư, kéo dây điện, làm cột treo bóng đèn chiếu sáng trước cổng nhà ở. Tuy nhiên, do đời sống người dân còn khó khăn, kinh phí hạn hẹp nên chỉ vận hành một thời gian rồi dừng lại. Sau khi được Tỉnh Đoàn hỗ trợ công trình tuyến đường thanh niên “Sáng-xanh-sạch-đẹp”, việc sinh hoạt, đi lại của bà con thuận lợi hơn, ai cũng phấn khởi.

Còn anh Đinh Khiên-Bí thư Chi Đoàn làng Brò thì cho hay: “Chúng tôi đã huy động hơn 60 đoàn viên, thanh niên với 180 ngày công để góp sức hoàn thành công trình. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với người dân dọn vệ sinh, thực hiện nghiêm các quy định về Luật Giao thông đường bộ, tổ chức tuyên truyền về phòng-chống ma túy và các tệ nạn xã hội nhằm phát huy hiệu quả và ý nghĩa của công trình”.

Theo anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn: Tuyến đường thanh niên “Sáng-xanh-sạch-đẹp” tại làng Brò là 1 trong 2 tuyến đường được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn khởi công xây dựng đầu tháng 9-2023. Để công trình hiệu quả, đúng mục đích, Huyện Đoàn Kông Chro và Đoàn xã An Trung phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các cơ quan, đơn vị liên quan cần theo dõi sát sao, cập nhật tình hình sử dụng và hiện trạng của các bóng đèn, trụ đèn cũng như các cây xanh được trồng để có biện pháp sửa chữa, tránh tình trạng hư hỏng.

Có thể bạn quan tâm

Đến năm 2030 Cao Bằng trở thành tỉnh phát triển nhanh, năng động, xanh, bền vững và toàn diện

Đến năm 2030 Cao Bằng trở thành tỉnh phát triển nhanh, năng động, xanh, bền vững và toàn diện

(GLO)- Phấn đấu đến năm 2030, Cao Bằng trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển nhanh, năng động, xanh, bền vững và toàn diện, đạt trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ; hệ thống kết cấu hạ tầng được cải thiện, nhất là giao thông liên kết nội tỉnh và liên tỉnh...

Phấn đấu xây dựng Bình Phước là "điểm đến hấp dẫn" của vùng Đông Nam Bộ

Phấn đấu xây dựng Bình Phước là "điểm đến hấp dẫn" của vùng Đông Nam Bộ

(GLO)- Tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu xây dựng tỉnh Bình Phước trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, phát triển giàu mạnh và văn minh, trở thành một trong những cực tăng trưởng kinh tế quan trọng của vùng Đông Nam Bộ, tương đương các tỉnh có trình độ phát triển khá của cả nước.
Đắk Lắk: Loạn homestay, camping không phép

Đắk Lắk: Loạn homestay, camping không phép

Du lịch trải nghiệm, dã ngoại trở thành trào lưu của người dân, đặc biệt là giới trẻ. Nắm bắt nhu cầu này, tại Đắk Lắk, một số doanh nghiệp thời gian qua đua nhau xây dựng và kinh doanh homestay, camping trên đất nông nghiệp, bất chấp an toàn của du khách...
Phấn đấu đến năm 2030, Bến Tre trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước

Phấn đấu đến năm 2030, Bến Tre trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước

(GLO)- Phấn đấu đến năm 2030, Bến Tre trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước; có hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ; tập trung phát triển kinh tế biển...; có đô thị hiện đại, nông thôn giàu bản sắc, du lịch thân thiện; quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; người dân có cuộc sống văn minh, ấm no, hạnh phúc.
Chung tay vì Pleiku xanh

Chung tay vì Pleiku xanh

(GLO)- Quá trình đô thị hóa không ngừng cùng sự gia tăng dân số ở khu vực nội thành, sự thiếu hụt về phương tiện, nhân công… đã tạo ra nhiều thách thức, ảnh hưởng đến công tác thu gom, xử lý rác thải cho TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai). Vì vậy, bên cạnh nỗ lực từ nhiều phía thì ý thức và hành động dù là nhỏ nhất của người dân thông qua các câu lạc bộ, phong trào, hoạt động của Hội, đoàn thể là yếu tố quyết định hiệu quả, thành công của công tác bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu xây dựng Pleiku là thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.
Dự án trong mơ

Dự án trong mơ

(GLO)- Con người là động lực của sự phát triển. Mà vốn quý nhất của con người là sức khỏe. Vì vậy, khi một thành phố phát đi thông điệp “Cao nguyên xanh vì sức khỏe” tức là đã thật sự hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Đó là tín hiệu rất đáng mừng.

Gia Lai: Bức xúc vì những trại heo gây ô nhiễm môi trường

Gia Lai: Bức xúc vì những trại heo gây ô nhiễm môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai đã thu hút hàng trăm dự án chăn nuôi. Tuy nhiên, khi đi vào hoạt động, nhiều dự án đã phát sinh ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Thực tế này đòi hỏi ngành chức năng và chính quyền các địa phương cần triển khai đồng bộ các giải pháp căn cơ.
Thực hiện Bộ Chỉ tiêu thống kê tăng trưởng xanh từ ngày 15-12

Thực hiện Bộ Chỉ tiêu thống kê tăng trưởng xanh từ ngày 15-12

(GLO)- Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ban hành Thông tư số 10/2023/TT-BKHĐT quy định Bộ Chỉ tiêu thống kê tăng trưởng xanh. Theo đó, Bộ chỉ tiêu này là cơ sở giám sát, đánh giá thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cả nước.
Ùn ứ rác thải tại các chợ vùng ven Pleiku

Ùn ứ rác thải tại các chợ vùng ven Pleiku

(GLO)- Những năm qua, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã dành nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng chợ dân sinh ở các xã vùng ven nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh của người dân. Tuy nhiên, một số chợ đang xuất hiện tình trạng ô nhiễm môi trường khi chưa kịp thời thu gom rác thải.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh

(GLO)- Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Quyết định 1279/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Kế hoạch nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 80/QĐ-TTg ngày 11-2-2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (gọi tắt là Quy hoạch tỉnh).