Ngày Vệ sinh yêu nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, kể từ năm 2012, ngày 2-7 hàng năm được lấy làm Ngày Vệ sinh yêu nước. Nó xuất phát từ một bài báo mà Bác Hồ đã viết đăng trên Báo Nhân Dân ngày 2-7-1958 với nội dung kêu gọi toàn dân tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh phòng bệnh. Bác nhắc nhở: “Nếu tính lại mỗi năm Chính phủ và nhân dân ta tốn bao nhiêu tiền thuốc men, mất bao nhiêu ngày lao động, thì sẽ thấy ruồi muỗi đã gây nên một số tổn thất khổng lồ”.

Nói là Ngày, nhưng đấy là một phong trào mà theo như lời khuyên của Bác thì vô cùng ích nước lợi nhà. Nếu ai ai cũng thấu hiểu và thực hành tích cực thì cộng đồng chúng ta sẽ có một môi trường xanh- sạch-đẹp đúng nghĩa ở mọi nơi, mọi lúc, bệnh tật sẽ giảm đi, sức khỏe mọi người sẽ tốt hơn và như vậy sẽ tiết kiệm được tiền của, thuốc men và thời gian.

 

Một niềm vui lớn là hiện nay với nền sản xuất công nghiệp và dịch vụ mở ra, kinh tế phát triển, đời sống mọi mặt của người dân được nâng lên, nhưng có điều không vui là trong quá trình phát triển ấy, việc quy hoạch, đầu tư xây dựng nhiều nơi không hợp lý, thiếu khoa học nên dẫn đến tình trạng phát triển kinh tế chưa đi đôi với bảo vệ môi trường; hơn thế, không ít người dân thiếu tinh thần tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường; nhiều khu phố, thôn, làng, nơi công cộng… dơ bẩn, nhếch nhác.

Vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều hủ tục trong sinh hoạt chưa được cải tạo, xóa bỏ. Hàng năm, nhiều nơi bùng phát các bệnh xã hội nguy hiểm, thậm chí dẫn đến dịch bệnh lây lan gây tổn hại sức khỏe, tốn kém tiền thuốc thang và ảnh hưởng đến sản xuất, nguy hiểm hơn là bệnh tật làm ảnh hưởng đến sự phát triển giống nòi trong tương lai.

Đã nhiều năm qua các cấp ủy đảng, chính quyền và đoàn thể liên tục phát động các phong trào nhắm đến việc xây dựng cộng đồng văn minh như phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, rồi phong trào “Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân”, “Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”…

Tuy thế nhưng việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục rộng rãi ý nghĩa và mục đích của các phong trào đó trong cộng đồng chưa thật tốt, cho nên nhiều phong trào “phát mà không động”, đôi khi và nhiều nơi phong trào làm theo kiểu “phong trào”, “đầu voi đuôi chuột”, ra quân, mít tinh, treo băng rôn, giăng khẩu hiệu, diễu hành rầm rộ rồi đâu lại vào đấy. Phong trào “Vệ sinh yêu nước” cũng không ngoài tình trạng tiêu cực ấy.

Học tập và làm theo gương Bác, thì hãy ghi nhớ và làm theo điều đơn giản, dễ hiểu như Bác nói để tránh sự tác hại-tuy chỉ là “con ruồi, con muỗi” nhưng làm tổn thất, tiêu hao tiền bạc, của cải, thời gian lên đến con số “khổng lồ” của Chính phủ, của người dân. Mọi người đều ý thức được con ruồi, con muỗi gây bao tác hại như vậy thì sẽ làm gì để “ruồi muỗi” không còn, không nơi trú ẩn, sinh sôi.

Một môi trường sạch, từ nơi ăn, chốn ở đến những nơi sinh hoạt cộng đồng đều đảm bảo vệ sinh thì chắc chắn sẽ giảm đi các loại động vật gây hại cho người và để có được môi trường ấy, việc không chỉ của riêng ai. Và chắc chắn không chỉ làm theo kiểu “phong trào” mà là việc làm thường xuyên, liên tục ở mọi nơi, trong tất cả mọi người.

Công việc tuyên truyền về vệ sinh môi trường phải được chú ý và coi đó là trách nhiệm chung, người biết, hiểu nói cho người chưa biết, chưa hiểu, như vậy tức là góp phần giáo dục, động viên, cổ vũ để mọi người nâng cao ý thức, chung sức thực hiện và coi việc đảm bảo vệ sinh, xây dựng môi trường sống theo tiêu chí xanh, sạch, đẹp là của chính mỗi người.

Tổng kết từ thực tiễn cuộc sống, từ xưa tổ tiên ta đã bảo “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, và hơn thế còn khẳng định “Sức khỏe quý hơn vàng!”; điều đó có thể nói cho đến ngày nay và có lẽ mai sau nữa vẫn nguyên giá trị. Và vì vậy, không chỉ có Ngày Vệ sinh yêu nước 2-7 mà nó phải là tất cả các ngày, mãi mãi…

Bích Hà

Có thể bạn quan tâm

Ngăn chặn khai thác khoáng sản trái phép

Ngăn chặn khai thác khoáng sản trái phép

(GLO)- Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây diễn ra khá phức tạp. Mặc dù quy mô khai thác nhỏ lẻ, thủ công nhưng với kiểu khai thác bừa bãi như hiện nay sẽ làm cho nguồn tài nguyên sớm bị cạn kiệt.
Chuyện về những nghĩa trang đặc biệt giữa biển khơi

Chuyện về những nghĩa trang đặc biệt giữa biển khơi

(GLO)- Trong hàng ngàn nghĩa trang liệt sĩ trên khắp mọi miền Tổ quốc, có những nghĩa trang đặc biệt mà không phải ai cũng biết. Đặc biệt bởi những nghĩa trang ấy không có phần mộ như ở đất liền, hoặc có phần mộ nhưng chỉ một thời gian ngắn lại di dời hài cốt các liệt sĩ về đất mẹ. Đó là nghĩa trang của những liệt sĩ hy sinh ngoài vùng biển, đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Họ là những người con đã dâng hiến tuổi thanh xuân của mình cho bình yên của biển đảo giữa ngàn khơi Tổ quốc.
Rối loạn tâm thần sau sinh-Chuyện không đơn giản

Rối loạn tâm thần sau sinh-Chuyện không đơn giản

(GLO)- “Đến hổ dữ cũng không nỡ ăn thịt con huống chi là con người, là mẹ. Dạo gần đây, một vài vụ án đau lòng xảy ra khi chính mẹ đẻ lại đang tâm giết chết con mình khiến dư luận hết sức bất bình, phẫn nộ. Người bình thường chẳng ai làm thế, chỉ có những người rối loạn tâm thần sau sinh, mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi mới gây ra những việc đau lòng như trên.
Đường liên xã Ia Chía-Ia O hư hỏng nặng

Đường liên xã Ia Chía-Ia O hư hỏng nặng

(GLO)- Tuyến đường nhựa liên xã Ia Chía-Ia O (huyện Ia Grai) dài khoảng 20 km đã bị hư hỏng nặng. Lòng đường, đặc biệt là đoạn đi qua làng Kon Ngó (xã Ia Chía) dài khoảng 2 km đã bị bong tróc gần hết lớp nhựa mặt đường, rất nhiều vị trí đã hình thành những ổ trâu, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đối với người tham gia giao thông.
Bơ mất mùa nhưng lãi lớn

Bơ mất mùa nhưng lãi lớn

(GLO)- Hiện nay, bà con nông dân Tây Nguyên đang bước vào mùa thu hoạch bơ chính vụ 2017. Theo đánh giá của nhiều người, vụ bơ năm nay tuy năng suất giảm nhưng bù lại giá bán tăng nên bà con vẫn thu lãi lớn.
Quản lý văn hóa: Không thể bạ đâu làm đấy

Quản lý văn hóa: Không thể bạ đâu làm đấy

(GLO)- Tuần qua, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) đã làm cái việc không nên làm, đó là công khai danh sách 300 ca khúc nhạc đỏ được phổ biến rộng rãi, trong đó có nhiều bài hát rất quen thuộc với bao thế hệ người Việt Nam, đặc biệt là bài “Tiến quân ca“ của cố nhạc sĩ Văn Cao. Câu chuyện đã gây nên một sự phản ứng dữ dội trong xã hội, đến nỗi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phải ra văn bản yêu cầu Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tăng cường chỉ đạo, chấn chỉnh, nâng cao năng lực quản lý của Cục Nghệ thuật Biểu diễn.
TP.Pleiku: Tài xế xem thường tai nạn giao thông

TP.Pleiku: Tài xế xem thường tai nạn giao thông

(GLO)-Bất chấp những tai nạn bất ngờ xảy ra, trưa 22-5, trên đường Hùng Vương, chủ xe ô tô tải BKS: 81C-119.68 và 1 xe khác (không rõ BKS) cùng chở tấm bảng hiệu lớn, cồng kềnh, vượt kích thước quy định di chuyển trong nội thành vào thời điểm đông người qua lại.
Đường Hoàng Sa ngập rác thải

Đường Hoàng Sa ngập rác thải

(GLO)-Các loại rác thải từ phế liệu xây dựng đến rác sinh hoạt hộ gia đình được vứt bỏ tràn lan bên đường. Đó là hình ảnh ghi nhận trên đường Hoàng Sa, xã Diên Phú-thành phố Pleiku. Ngoài việc gây mất mỹ quan đô thị, những bãi rác ở đây còn gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe người dân.
Hè về lại lo đuối nước

Hè về lại lo đuối nước

(GLO)- Chưa đầy một tháng nữa, học sinh cả nước sẽ bước vào kỳ nghỉ hè. Đây là dịp để các em có những giờ phút vui chơi, giải trí, bổ sung năng lượng trước khi bước vào năm học mới. Tuy nhiên, kèm theo đó cũng là nỗi lo thường trực về sự gia tăng tai nạn thương tích ở trẻ em trong dịp này.
Dân khổ vì đường xuống cấp

Dân khổ vì đường xuống cấp

(GLO)- Nhiều năm nay, tuyến đường liên thôn từ ngã ba đường Trường Sơn Đông nối thôn Mê Linh với các buôn H'Mung, Nung, Uôr của xã Chư Drăng (huyện Krông Pa) bị hư hỏng nặng, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại.
Không mất cảnh giác mắc lừa kẻ xấu

Không mất cảnh giác mắc lừa kẻ xấu

(GLO)- Lợi dụng danh nghĩa đòi công lý, bảo vệ môi trường biển, thời gian qua, một số đối tượng ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin đi biểu tình, gây rối, phủ nhận sự nỗ lực của Chính phủ và chính quyền các địa phương trong việc giải quyết hậu quả sự cố môi trường Formosa, phá hoại kinh tế, cố tình tạo bất ổn để các thế lực thù địch tạo cớ can thiệp, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân. Những âm mưu ấy phải được ngăn chặn và nghiêm trị, nhằm giữ kỷ cương phép nước, bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống nhân dân.
Hội chứng… sợ yêu

Hội chứng… sợ yêu

(GLO)- Hội chứng Philophobia không chỉ ảnh hưởng về mặt tâm lý mà còn tác động về mặt thể chất, như thường xuyên khó thở, đổ mồ hôi, run rẩy, khóc lóc, ngược đãi bản thân, hay lên cơn hoảng loạn và có một sự thôi thúc phải chạy trốn. Đó cũng là lý do tại sao có người đã bỏ chạy ngay trước đám cưới
Rác thải ngập suối Gò Yầu

Rác thải ngập suối Gò Yầu

(GLO)- Suối Gò Yầu đoạn chảy qua xã Chư Răng, huyện Ia Pa đang bị ô nhiễm bởi tình trạng vứt rác thải vô ý thức của người dân trong khu vực, đặc biệt là ở đoạn cầu tràn từ trung tâm xã Chư Răng đi thôn Lê Tù. Cầu tràn này cách chợ xã Chư Răng chừng 100 mét nên các tiểu thương thường mang rác thải ở chợ để vứt xuống dòng nước tại đây.
Rác ngập tràn cầu công viên phường Yên Đổ

Rác ngập tràn cầu công viên phường Yên Đổ

(GLO)- Tại cầu công viên nối phường Yên Đổ (TP. Pleiku) với xã Ia Dêr (huyện Ia Grai) những đống rác đủ loại ngày càng tràn ra mặt đường. Không chỉ người dân sinh sống gần bãi rác mà người đi đường đều cảm thấy rất khó chịu vì bãi rác tự phát này.
Các hoa viên công cộng xuống cấp

Các hoa viên công cộng xuống cấp

(GLO)- Đô thị ngày càng phát triển, không gian vui chơi, sinh hoạt ngày càng thu hẹp. Chính vì thế, những hoa viên trong thành phố chính là lựa chọn của người dân để lui tới thư giãn, tận hưởng không gian trong lành. Tuy nhiên, những hoa viên này do ít được duy tu, sửa chữa đã xuống cấp trầm trọng.
Nhạc trên xe buýt: Mở cho ai nghe?

Nhạc trên xe buýt: Mở cho ai nghe?

(GLO)- Trên mọi tuyến xe buýt, tài xế hoặc tiếp viên thường mở nhạc, thông qua loa trong ca-bin, phát ra rả suốt hành trình dài. Cứ tưởng chuyện này nhỏ nhặt, nhưng thật ra là cả vấn đề rắc rối.
Cột điện chình ình giữa hẻm

Cột điện chình ình giữa hẻm

(GLO)- Hơn 10 năm nay, hàng chục hộ dân sống tại hẻm 49/1 đường Đồng Tiến (tổ 4, phường Ia Kring, TP. Pleiku) luôn đối diện với nguy cơ tai nạn giao thông, khi hai cột điện nằm chình ình giữa hẻm, ngay đầu lối vào.