Nét mới của Làn sóng xanh 2013

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau hơn 15 năm gắn bó với trị trường âm nhạc Việt Nam, ở mùa giải lần thứ 16, bắt đầu tháng 7-2013, Làn sóng xanh-giải thưởng âm nhạc thuộc dạng lâu đời nhất, đang tìm cách thay đổi mạnh mẽ với kỳ vọng tiếp tục là hàn thử biểu của thị trường nhạc Việt như những ngày đầu.
 

 

Thay đổi quan trọng nhất là phương thức bình chọn. Trước đây, thính giả sẽ bình chọn tốp 10 ca sĩ và nhạc sĩ mình yêu thích bằng cách nhắn tin, email hay viết thư tay về cho chương trình. Từ tháng 7-2013 trở đi, ngoài 3 cách này, Làn sóng xanh còn kết hợp với các đối tác để có nguồn dữ liệu đa dạng hơn ở các phân khúc khác. Cụ thể, phương thức bình chọn truyền thống của chương trình sẽ chiếm 50% số điểm, 50% còn lại sẽ dành cho trang nghe nhạc online www.nhaccuatui.com, Công ty Dịch vụ viễn thông VinaPhone (phân khúc nhạc chuông nhạc chờ), Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, trang iTunes, trang www.youtube.com và Phương Nam phim. Hàng tuần, những đơn vị này sẽ cung cấp cho Làn sóng xanh danh sách những ca sĩ và những ca khúc được quan tâm nhiều nhất, từ đó ban tổ chức sẽ tổng hợp lại và cho ra kết quả cuối cùng.

Sự thay đổi này lập tức đã nhận được sự phản hồi khá tích cực từ thị trường. Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn-Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, chi nhánh phía Nam-đánh giá cao sự liên kết này, bởi thông qua đây sẽ “giới thiệu về Luật Sở hữu trí tuệ, trong đó có bản quyền tác giả âm nhạc để nâng cao ý thức thực thi quyền tác giả của các đối tượng có liên quan”.

Việc đưa các thông số từ các kênh nghe nhạc online để làm dữ liệu cho việc xếp hạng giải thưởng có lẽ là một trong những nỗ lực đáng ghi nhận của Làn sóng xanh trong việc làm mới mình cũng như tạo sự tương tác tốt hơn đối với người nghe. Bà Nguyễn Hữu Vĩnh Hạnh-Giám đốc phát triển tổ chức và kinh doanh Công ty Pops Worldwide, đối tác hàng đầu của YouTube và iTunes tại Việt Nam cho biết: “Từ trước đến nay, hầu hết các giải thưởng âm nhạc chưa bao giờ sử dụng việc nghe và xem nhạc online như một tham khảo cho việc xếp hạng. Qua sự hợp tác này, Làn sóng xanh là đơn vị tiên phong trong việc nhìn nhận các hệ thống âm nhạc online như là một nguồn giải trí đáng kể của người dùng Việt Nam. Trên thế giới, Billboard cũng đã lấy kết quả các lượt nghe và xem trên YouTube làm một trong các nguồn để đánh giá cho giải thưởng này”.

Cách bình chọn này cũng phản ánh trung thực hơn sinh hoạt của đời sống âm nhạc, góp phần thanh lọc những ca khúc kém chất lượng và đồng thời cũng sẽ ghi nhận thêm nhiều ca khúc hay.

Theo SGGP

Có thể bạn quan tâm

Nhạc đỏ trong tim người trẻ phố núi

Nhạc đỏ trong tim người trẻ phố núi

(GLO)- Giữa nhịp sống sôi động của phố núi Gia Lai, bên cạnh các dòng nhạc hiện đại như pop, rock, rap..., những giai điệu nhạc cách mạng vẫn ngân vang từ những người trẻ. Đối với họ, hát nhạc đỏ là một cách thể hiện tình yêu Tổ quốc.

Sao Mai Huyền Trang ra mắt 2 MV ca ngợi Tổ quốc chào mừng 80 năm Quốc khánh

Sao Mai Huyền Trang ra mắt 2 MV ca ngợi Tổ quốc chào mừng 80 năm Quốc khánh

Vào đúng dịp đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, Sao Mai Huyền Trang ra mắt 2 MV đặc biệt gồm “Quê hương Việt Nam tôi” và “Tôi yêu Việt Nam”. Đây là món quà tinh thần ý nghĩa nữ ca sĩ gửi tặng khán giả, đồng thời bày tỏ tình yêu thiêng liêng đối với Tổ quốc thông qua âm nhạc.

Nghe nữ diễn viên Lê Hạ Anh kể chuyện “Mưa đỏ” và mong muốn quảng bá quê nhà Gia Lai

Nghe nữ diễn viên Lê Hạ Anh kể chuyện “Mưa đỏ” và mong muốn quảng bá quê nhà Gia Lai

(GLO)- Lê Hạ Anh (SN 1995, quê Gia Lai) là nữ chính duy nhất trong “Mưa đỏ”-bộ phim chiến tranh cách mạng có doanh thu cao nhất lịch sử điện ảnh Việt Nam. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có dịp trò chuyện cùng cô để nghe chia sẻ về vai diễn này cũng như những dự định sắp tới.

MV “Viết tiếp câu chuyện hòa bình” của Tùng Dương đạt 1 triệu view sau 24 giờ công chiếu

MV “Viết tiếp câu chuyện hòa bình” của Tùng Dương đạt 1 triệu view sau 24 giờ công chiếu

(GLO)- MV “Viết tiếp câu chuyện hòa bình” của ca sĩ Tùng Dương đã tạo nên cơn sốt mới trong làng nhạc Việt khi đạt 1 triệu view sau 24 giờ công chiếu. Việc làm mới ca khúc vốn đã đạt tỷ view trước đó là một nỗ lực lớn của nam ca sĩ, khẳng định đẳng cấp của giọng ca divo này.

Xem "Mưa đỏ" để trân trọng hòa bình

Xem "Mưa đỏ" để trân trọng hòa bình

(GLO)- Ra mắt đúng vào dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9, bộ phim “Mưa đỏ” của đạo diễn Đặng Thái Huyền thu hút đông đảo khán giả, khơi gợi nhiều cảm xúc đẹp về giá trị của hòa bình, độc lập.

null