Mỹ siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị chip bán dẫn vào Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), Chính phủ Mỹ đang xúc tiến phương án cấm các doanh nghiệp chip bán dẫn toàn cầu nhập máy móc, thiết bị của Mỹ cho cơ sở sản xuất tại Trung Quốc.

Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), Chính phủ Mỹ đang xúc tiến phương án cấm các doanh nghiệp chip bán dẫn toàn cầu nhập máy móc, thiết bị của Mỹ cho cơ sở sản xuất tại Trung Quốc.

Chip bán dẫn. (Nguồn: RT)

Chip bán dẫn. (Nguồn: RT)

Tờ báo cho biết quan chức phụ trách kiểm soát xuất khẩu thuộc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo chính sách mới này với các công ty như Samsung, SK Hynix và TSMC.

Giới chức Nhà Trắng giải thích chính sách này tương tự việc Trung Quốc gần đây áp dụng hệ thống cấp phép nhằm kiểm soát xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ.

Trước đó vào năm 2022, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, trong đó gần như cấm hoàn toàn việc chuyển giao thiết bị chip bán dẫn tiên tiến cho Trung Quốc.

Mặc dù vậy, các công ty như Samsung khi đó vẫn được áp dụng điều khoản ngoại lệ, cho phép nhập trang thiết bị Mỹ vào những nhà máy của doanh nghiệp tại Trung Quốc.

Hiện tại, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc hủy bỏ cơ chế miễn trừ này, nên các công ty có thể sẽ phải xin cấp phép mỗi lần đưa thiết bị sang Trung Quốc.

Nếu chính sách này được thực thi và duy trì, các nhà máy sản xuất chip bán dẫn của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Mỹ sẽ không tránh khỏi bị ảnh hưởng, như gặp khó khăn trong quá trình nhập khẩu linh kiện, bị gián đoạn sản xuất.

Tuy nhiên, WSJ cho biết chính sách này hiện vẫn chưa được thông qua chính thức và vẫn chưa có sự thống nhất giữa các cơ quan chức năng Mỹ.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung chỉ vừa tạm lắng, nhiều ý kiến lo ngại động thái mới này của Washington có thể sẽ thổi bùng lên một làn sóng xung đột mới giữa hai siêu cường trên thế giới./.

Theo PV (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Tăng tốc làm sạch dữ liệu lý lịch tư pháp

Tăng tốc làm sạch dữ liệu lý lịch tư pháp

(GLO)- Với tinh thần làm việc liên tục, kể cả ngày nghỉ, cán bộ, chiến sĩ Phòng Hồ sơ nghiệp vụ (Công an tỉnh) đang khẩn trương rà soát, chuẩn hóa và đồng bộ dữ liệu lý lịch tư pháp. Đây là khâu quan trọng góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân trong thời kỳ chuyển đổi số.

Khánh thành iKame - Tổ hợp không gian sáng tạo dành cho tài năng Game đầu tiên ở trường đại học

Khánh thành iKame - Tổ hợp không gian sáng tạo dành cho tài năng Game đầu tiên ở trường đại học

(GLO)- Ngày 18-9, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) và Công ty CP iKame Global (iKame) tổ chức Lễ khai trương Tổ hợp không gian sáng tạo iKame. Đây sẽ là nơi ươm mầm cho những dự án sáng tạo Game, giúp sinh viên phát triển, khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

null