Mỹ cấp cho Samsung 6,4 tỉ USD để mở rộng sản xuất chip tại Texas

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chính phủ Mỹ mới đây đã công bố khoản trợ cấp 6,4 tỉ USD cho gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung để xây dựng các cơ sở sản xuất chip máy tính tiên tiến ở Austin, bang Texas.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo thông báo chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ cấp cho hãng Samsung của Hàn Quốc 6,4 tỷ USD để hỗ trợ sản xuất chip máy tính tiên tiến ở thành phố Austin, bang Texas.

Mỹ đang nỗ lực đưa năng lực sản xuất chip trở lại trong nước. Ảnh: Washington Post

Khoản tiền này là một phần của thỏa thuận trong đó Samsung sẽ đầu tư 40 tỉ USD để nâng cấp 1 nhà máy sản xuất chip đang được xây dựng ở Taylor. Ngoài ra, công ty cũng có kế hoạch xây dựng nhà máy thứ 2 vào cuối thập kỷ này và bổ sung thêm 1 trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) mới.

Đây là khoản tiền trên nằm trong khuôn khổ Đạo luật Khoa học và CHIPS năm 2022, sẽ thúc đẩy sản xuất chip cho lĩnh vực hàng không vũ trụ, quốc phòng và ô tô, đồng thời tăng cường an ninh quốc gia.

Nhà máy của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan đang được xây dựng ở Arizona, Mỹ. Ảnh: Washington Post

Bà Raimondo nói trong cuộc họp báo ngày 16-4: “Toàn bộ chuỗi, từ R&D đến đóng gói, đều tập trung ở một số địa điểm ở châu Á và điều đó khiến chuỗi cung ứng của Mỹ cực kỳ dễ bị gián đoạn. Điều đó là không thể chấp nhận được. Chúng tôi thực hiện những khoản đầu tư này để cho phép Mỹ một lần nữa dẫn đầu thế giới”.

Mặc dù các công ty Mỹ như Intel và Nvidia thiết kế nhiều loại chip thuộc hàng tiên tiến nhất, nhưng chúng chủ yếu được sản xuất tại một số ít cơ sở ở Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc. Đồng thời, việc Mỹ đầu tư vào sản xuất chip là nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI), vốn đòi hỏi những con chip tiên tiến nhất để đào tạo và vận hành các thuật toán, càng làm khiến cho các nhà lãnh đạo ngành và an ninh quốc gia cảm thấy cấp thiết hơn trong việc mở rộng năng lực sản xuất chip của Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Tập huấn sử dụng Hệ thống thông tin phản ánh, kiến nghị, sáng kiến và giải pháp phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Tập huấn sử dụng Hệ thống thông tin phản ánh, kiến nghị, sáng kiến và giải pháp phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(GLO)- Sáng 11-7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng Hệ thống thông tin tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị, sáng kiến, giải pháp phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Hoàn thành triển khai Bệnh án điện tử, kết nối dữ liệu y tế quốc gia KIOS thông minh

Hoàn thành triển khai Bệnh án điện tử, kết nối dữ liệu y tế quốc gia KIOS thông minh

(GLO)- Đến ngày 30-6, toàn bộ các cơ sở khám-chữa bệnh công lập thuộc tỉnh Bình Định (cũ) đã hoàn thành 3 nhiệm vụ trọng tâm trong lộ trình chuyển đổi số ngành Y tế gồm: lắp đặt KIOS thông minh, triển khai bệnh án điện tử và kết nối thành công với hệ thống điều phối dữ liệu y tế quốc gia.

Sáng tạo bắt đầu từ mỗi chi tiết máy

Sáng tạo bắt đầu từ mỗi chi tiết máy

(GLO)- Giữa công xưởng sản xuất Công ty TNHH Mountech-Chi nhánh Bình Định (hoạt động trên lĩnh vực may mặc ở phường Bình Định, tỉnh Gia Lai), những công nhân kỹ thuật như anh Võ Sỹ Hậu và anh Lê Xuân Cảnh đã lặng lẽ cống hiến bằng những sáng kiến nhỏ mà hiệu quả lớn.

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị sơ kết về thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị sơ kết về thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW

(GLO)- Sáng 2-7, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2025 theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến với các địa phương.

Truyền cảm hứng khoa học cho thế hệ trẻ

Truyền cảm hứng khoa học cho thế hệ trẻ

Trong khuôn khổ Hội nghị Quốc tế “Từ Mê Kông đến Đại dương: Kết nối thế hệ trẻ của các Trường trung học thuộc khối Label France Education” tổ chức tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) sáng 30.6, 70 học sinh đến từ các trường THPT khối Label France Education thuộc 3 nước Campuchia, Lào và Việt Nam có cơ hội giao lưu trực tiếp với GS Duncan Haldane

null