Một xét nghiệm máu chẩn đoán 13 loại ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một nhóm nghiên cứu do Trung tâm ung thư quốc gia tại Tokyo chủ trì đã tìm ra phương pháp xét nghiệm máu mới giúp chẩn đoán sớm 13 bệnh ung thư.

 Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters



Theo trang Japan News, dự kiến từ tháng tới, nhóm nghiên cứu sẽ được phép tiến hành nghiên cứu lâm sàng với loại xét nghiệm mới này.

Song song đó, nhóm nghiên cứu cũng sẽ nộp đơn đề nghị chính phủ cho phép ứng dụng kiểu xét nghiệm máu này vào thực tế trong 3 năm tới.

Cho tới nay chưa có loại xét nghiệm nào giúp tầm soát nhiều loại ung thư cùng một lúc. Nếu phương pháp xét nghiệm này được đưa vào quy trình khám sức khỏe toàn diện hoặc các đợt kiểm tra sức khỏe, cơ hội cứu sống nhiều người bệnh ung thư sẽ tăng cao.

Xét nghiệm mới quan sát những biểu hiện của microRNA (miRNA) - phân tử ARN nhỏ không mã hóa, để xác minh tình trạng ung thư. Biểu hiện của microRNA cho thấy sự phát triển khác thường giữa các tế bào ung thư và tế bào bình thường.

Theo đó nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc xác minh được những biểu hiện cụ thể của microRNA liên quan tới 13 loại ung thư, trong đó có vú, phổi, dạ dày, ruột kết, gan, tuyến tụy, thực quản,…  

Chỉ qua việc xét nghiệm máu, nhóm nghiên cứu có thể chẩn đoán các dạng ung thư nêu trên ngay từ giai đoạn đầu với độ chính xác hơn 95%. Riêng ung thư vú có thể chẩn đoán với độ chính xác tới 97%.

Tuy nhiên các đặc tính của microRNA rất có thể bị thay đổi với các mẫu máu được bảo quản dùng trong thí nghiệm. Do đó trong nghiên cứu lâm sàng dự kiến tiến hành tháng tới, nhóm nghiên cứu sẽ sử dụng máu tươi do khoảng 3.000 người cung cấp, trong đó có cả người bệnh và người khỏe mạnh.

Nhóm nghiên cứu cho biết ngay cả với phương pháp xét nghiệm mới, các phương pháp chẩn đoán chi tiết hơn vẫn cần thực hiện sau đó để xác minh chính xác tình trạng ung thư ở người bệnh.

D. KIM THOA (theo Tuoitre)

Có thể bạn quan tâm

Kiểm soát bệnh lao còn nhiều thách thức

Kiểm soát bệnh lao còn nhiều thách thức

(GLO)- Năm 2025, các bệnh viện chuyên khoa tại tỉnh Gia Lai phát hiện và điều trị cho gần 2.000 ca mắc lao các thể. Dù tỷ lệ điều trị khỏi đạt trên 90%, song vẫn còn không ít khó khăn như nguồn lây lao tiềm ẩn trong cộng đồng, tình trạng bỏ điều trị và nguy cơ lao kháng đa thuốc.

Ẩn họa từ các cơ sở thẩm mỹ xâm lấn trái phép

Ẩn họa từ các cơ sở thẩm mỹ xâm lấn trái phép

(GLO)- Nhiều spa và cơ sở thẩm mỹ tại khu vực Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) vẫn quảng cáo, thực hiện trái phép các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn, trong đó có cơ sở tái phạm nhiều lần. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với sức khỏe người dân, đặt ra yêu cầu siết chặt quản lý.

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 có chuỗi hoạt động xuyên suốt, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc phỏng vấn Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng về việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho đại biểu, du khách và người dân trong sự kiện này.

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị phục vụ phục hồi chức năng.

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị

(GLO)- Ngày 25-3, Trung tâm Y tế Hoài Nhơn đã tiếp nhận thiết bị siêu âm điều trị do Tổ chức IC (The International Center) tài trợ thông qua Dự án Hòa nhập 2b - Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam.

Nên tránh các loại trái cây họ cam quýt khi dùng chung với cà phê. Ảnh: AI

Những thực phẩm nên tránh khi uống cà phê

(GLO)- Cà phê là thức uống phổ biến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, những loại thực phẩm sau nên tránh khi uống cà phê vì có thể làm giảm hiệu quả của cà phê hoặc gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ cùng lúc.

null