Một chút lãng mạn, một thoáng cô đơn cho "Mùa Đông huyền bí"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

“Mùa Đông huyền bí” - tập thứ bảy trong loạt truyện về nhân vật Mumi của nhà văn nổi tiếng người Phần Lan Tove Jansson là một cuốn truyện đầy chất thơ.

 

 Tove Jansson là một nhà văn-họa sỹ nổi tiếng người Ba Lan. (Ảnh: The Guardian)
Tove Jansson là một nhà văn-họa sỹ nổi tiếng người Ba Lan. (Ảnh: The Guardian)



Với ngôn ngữ trong trẻo, giọng điệu ngọt ngào cùng lối miêu tả sinh động, tác giả đã đặc tả vẻ đẹp đầy mê hoặc của mùa Đông Bắc Âu, tạo nên một thế giới thanh bình, không có bạo lực và hận thù.

Loài Mumi luôn ngủ Đông (từ tháng Mười năm trước đến tháng Tư năm sau). Thế nhưng, năm nay, bỗng xảy ra một điều khác lạ: “Ánh trăng lang thang từ chiếc ghế xích đu quệt lên mặt chiếc bàn trong phòng khách, lướt qua cái núm đồng ở cuối giường và rọi thẳng vào mặt Mumi. Đúng lúc ấy, một điều chưa từng thấy cũng như chưa từng nghe kể đã xảy ra. Mumi bừng tỉnh và không thể ngủ tiếp được nữa.”

Từ đây, Mumi bắt đầu hành trình khám phá mùa Đông với vô số điều kì lạ tại chính ngôi nhà của mình và trong thung lũng Mumi: một sinh vật nhỏ bé với cặp mắt nhỏ xíu nhìn chằm chằm cậu từ phía dưới bồn rửa bát, “nhà tắm ma ám” với những sinh vật vô hình, những đồ vật trong nhà Mumi bị lấy đi và đảo lộn trật tự.

Bên ngoài, con sông với dòng nước trong vắt, chảy róc rách qua khu vườn mùa Hè nhà Mumi bỗng trở nên đen ngòm và lạnh lùng, cây cối trơ trụi… Hiện thực ấy khiến Mumi nghĩ rằng: “Cả Trái Đất đã chết trong khi ta ngủ.”

Một chút lãng mạn, một thoáng cô đơn, đôi lúc triết lý và pha trộn những màn phiêu lưu mạo hiểm, Tove Jansson đã tạo nên một “Mùa Đông huyền bí” cuốn hút độc giả nhiều lứa tuổi.


 

 


Ngài Ilkka-Pekka Similä, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam chia sẻ, Tove Jansson là một trong những nhà văn nổi tiếng và được yêu mến nhất ở Phần Lan. Những tác phẩm của bà có cốt truyện đơn giản nhưng lại tạo được những rung động đa chiều và sâu sắc, được cả trẻ em và người lớn yêu thích. Loạt truyện về nhân vật Mumi đã được chuyển thể sang nhiều loại hình nghệ thuật khác (kịch, opera, phim hoạt hình…).

Mumi là tên gọi chung của các nhân vật chính trong bộ truyện dài (9 tập) và truyện tranh (5 tập) do Tove Jansson sáng tạo nên, mang đậm dấu ấn của những chú lùn Mumi trong thần thoại xứ Scandiavia mà bà được nghe kể từ thời thơ ấu.

Từ một nhân vật văn học hư cấu, Mumi đã trở thành biểu tượng văn hóa của đất nước Phần Lan. Hình ảnh các nhân vật Mumi xuất hiện trên hầu hết các sản phẩm của Phần Lan từ đồ trang sức, đồ chơi, sản phẩm tiêu dùng đến biểu tượng của hãng hàng không quốc gia…

Bản dịch tiếng Việt “Mùa Đông huyền bí” do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Phần Lan (6/12/1917-6/12/2017).

Trong dịp này, Nhà xuất bản Kim Đồng cũng tái bản sáu tập trong loạt truyện về nhân vật Mumi: “Chiếc mũ phù thủy,” “Đứa trẻ vô hình,” “Mumi và sao chổi,” “Ngày hạ chí nguy hiểm,” “Những cuộc phiêu lưu li kì của Mumi Bố” và “Gia đình Mumi ở biển”.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Xếp từng hạt gạo thành tranh

Xếp từng hạt gạo thành tranh

Cha mẹ làm nông, cả tuổi thơ của Trương Kim Ngân (sinh năm 1994) đã quen với việc gieo mạ, gặt lúa. Về sau, theo nghề họa sĩ - nghệ nhân, chị vẫn để bàn tay mình gắn bó với từng hạt gạo thân yêu thay vì chỉ có cọ, màu, giấy vẽ…

Khi sông gặp biển

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Khi sông gặp biển

(GLO)- Giữa dòng chảy ký ức, bài thơ "Khi sông gọi biển" của tác giả Nguyễn Thanh Mừng gợi về hình bóng con sông xưa với lời hẹn thơ ngây, thể hiện nỗi niềm tiếc nuối trước những đổi thay. Sông vẫn đợi, chỉ người đã không còn như trước.

Người nối dài tình yêu với dân ca Jrai

Người nối dài tình yêu với dân ca Jrai

(GLO)- Suốt 50 năm qua, bà Kpă H’Mi (SN 1961, buôn Chư Jú, xã Ia Rsai, huyện Krông Pa) vẫn luôn say mê những giai điệu dân ca Jrai. Bà là niềm tự hào của buôn làng khi không chỉ lưu giữ mà còn truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ thêm yêu và gắn bó với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Mắt hạ cho nhau

Thơ Lenguyen: Mắt hạ cho nhau

(GLO)- "Mắt hạ cho nhau" của Lenguyen là khúc ngân dịu dàng của tuổi học trò, nơi bằng lăng tím, phượng đỏ và tiếng ve gọi về ký ức. Bài thơ chan chứa hoài niệm, tiếc nuối những rung động đầu đời chưa kịp nói thành lời.

“Tên Người là cả một niềm thơ”

“Tên Người là cả một niềm thơ”

(GLO)- Bảo tàng Hồ Chí Minh (thuộc Bảo tàng tỉnh Gia Lai) hiện trưng bày, giới thiệu nhiều hình ảnh, tài liệu, hiện vật về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác. Một trong số đó là tập sách “Tên Người là cả một niềm thơ” do ông Nguyễn Khoa-Cán bộ lão thành cách mạng trao tặng năm 2004.

Mới mẻ “Trang sách mùa hè”

Mới mẻ “Trang sách mùa hè”

(GLO)- 12 năm liên tục duy trì chương trình “Trang sách mùa hè” cũng là chừng ấy thời gian cán bộ, viên chức Thư viện tỉnh dành nhiều tâm huyết để tạo ra một không gian vừa học vừa chơi mới mẻ, hấp dẫn.

Tháng năm nhớ Người

Tháng năm nhớ Người

(GLO)- Bài thơ “Tháng năm nhớ Người” của Lenguyen khắc họa hình ảnh Bác Hồ qua ký ức làng quê, tình mẹ, giọt lệ, hương sen và ánh nắng Nam Đàn,... như lời tri ân sâu lắng dành cho vị Cha già kính yêu của dân tộc suốt đời vì dân, vì nước.

Âm sắc Tây Nguyên trên quê Bác

Âm sắc Tây Nguyên trên quê Bác

(GLO)- Từ ngày 16 đến 20-5, gần 40 ca sĩ, diễn viên, nghệ nhân Gia Lai đã tham gia 2 sự kiện vô cùng ý nghĩa tại tỉnh Nghệ An. Đó là hội diễn nghệ thuật quần chúng “Tiếng hát Làng Sen” và triển lãm “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” năm 2025.

Khai mạc triển lãm ảnh “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”

Khai mạc triển lãm ảnh “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”

Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); 47 năm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/1978 - 18/5/2025), sáng 12-5, Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp Bảo tàng Quang Trung khai mạc triển lãm ảnh chủ đề “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”.

Thơ Đào An Duyên: Mây biên giới

Thơ Đào An Duyên: Mây biên giới

(GLO)- “Mây biên giới” của tác giả Đào An Duyên là bài thơ giàu cảm xúc về vẻ đẹp thanh bình nơi biên cương Tổ quốc. Tác giả khắc họa hình ảnh cột mốc trong nắng dịu, mây trời không lằn ranh, rừng khộp lặng im... như một bản hòa ca của thiên nhiên và lịch sử...

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Gia Lai một hai ba

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Gia Lai một hai ba

(GLO)- "Gia Lai một hai ba" của Nguyễn Thanh Mừng dẫn người đọc qua những nẻo đường dốc đèo, qua tiếng thác reo và chiêng cồng, để gặp lại khí phách người xưa. Mỗi hình ảnh, mỗi nhịp thơ là một lát cắt vừa hoang sơ, vừa tự hào về bản sắc không thể phai mờ của đại ngàn Tây Nguyên.

Thơ Lê Thành Văn: Nghe con đọc thơ về Tổ quốc

Thơ Lê Thành Văn: Nghe con đọc thơ về Tổ quốc

(GLO)- Trong bài thơ "Nghe con đọc thơ về Tổ quốc", tác giả Lê Thành Văn để mạch cảm xúc tuôn chảy tự nhiên: từ sự rưng rưng khi nhớ về chiến tranh đến niềm tin lặng lẽ gửi gắm vào thế hệ mai sau. Bài thơ như một nhịp cầu nối liền quá khứ đau thương và hiện tại bình yên.