Một bệnh não hoàn toàn mới xuất hiện ở 40% người cao tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Công trình phối hợp bởi 13 trung tâm nghiên cứu từ 4 quốc gia đã đánh giá về mức độ phổ biến của một bệnh não mới phát hiện - LATE - và cho ra kết quả giật mình.

Theo SciTech Daily, nghiên cứu đã đánh giá toàn diện nhất về LATE - còn gọi là bệnh não TDP-43, được xác định lần đầu vào năm 2019 - và phát hiện ra rằng nó có thể hiện diện ở 40% người cao tuổi và hiện diện đồng thời ở 50% người bị bệnh Alzheimer.
 

Bệnh não LATE mới phổ biến đến giật mình - Ảnh minh họa từ NIH
Bệnh não LATE mới phổ biến đến giật mình - Ảnh minh họa từ NIH


Dấu hiệu đặc trưng của bệnh não LATE là sự mất trí nhớ liên quan đến những vấn đề thuộc về suy nghĩ và lý luận, dễ lầm với Alzheimer nhưng có điểm khác. Người bị Alzheimer chủ yếu bị thiệt hại ở vùng não liên quan đến khả năng học tập, ghi nhớ và định hướng.

Bộ não bị LATE khác với bộ não bị Alzheimer nên nếu không có sự phân biệt, phương pháp điều trị có hiệu quả ở người này sẽ kém hiệu quả ở người kia.

10 nhóm nghiên cứu nhỏ đến từ 10 trung tâm nghiên cứu Alzheimer ở Mỹ, được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), đã phối hợp với 3 nhóm khác từ Brazil, Áo và Phần Lan để phân tích chuyên sâu bộ não của 6.000 tình nguyện viên cao tuổi để đưa ra thống kê giật mình nói trên.

Theo nhà thần kinh học Peter Nelson, chủ tịch Tổ chức RC Durr về bệnh Alzheimer ở Đại học Kentucky - Mỹ, người dẫn đầu nghiên cứu, bản thân bệnh não LATE cũng góp phần tiến triển đến Alzheimer với các triệu chứng lâm sàng tàn khốc, bao gồm những bộ não gặp tình trạng "thay đổi hình ảnh thần kinh" (ADNC), hay gặp ở người bị Alzheimer nghiêm trọng.

Theo tiến sĩ Nelson, nghiên cứu này mới chỉ là bước đầu, còn nhiều lỗ hổng kiến thức về bệnh não LATE cần được lấp đầy, cũng như các cuộc điều tra dịch tễ để xem bệnh có đặc biệt phổ biến ở các cộng đồng riêng biệt nào không, cách thức mà LATE hình thành và phát triển.

Những điều này nhằm hướng đến các phương pháp điều trị chuyên biệt cho người mắc bệnh não LATE và đặc biệt là người đồng thời mắc cả LATE và Alzheimer.

Nghiên cứu đã được chấp thuận bởi tạp chí y học Acta Neuropathologica của Viện Quốc gia về Lão hóa của NIH, sẽ xuất bản trong số sắp tới.

Theo Anh Thư (NLĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai luân phiên bác sĩ về hỗ trợ tuyến y tế cơ sở.

Gia Lai luân phiên bác sĩ về hỗ trợ các trạm y tế cấp xã

(GLO)- Trước thực trạng nhiều trạm y tế còn thiếu bác sĩ hoặc nhân lực bác sĩ mỏng trong khi khối lượng công việc ngày càng lớn, UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch luân phiên bác sĩ về làm việc có thời hạn tại các trạm y tế cấp xã trên địa bàn tỉnh năm 2026.

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

(GLO)- Vụ việc hơn 100 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì vừa qua tại phường Quy Nhơn Đông tiếp tục cho thấy công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh cần luôn được quan tâm, nhất là khi Gia Lai đăng cai Năm du lịch quốc gia 2026.

Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

Giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

(GLO)- Trước vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện sau khi sử dụng bánh mì ở phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) vào chiều 22-5, sáng 3-6, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh bánh mì trên tuyến đường Ngô Mây (phường Quy Nhơn Nam).

null