Món thịt đông cho ngày Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong không khí dịu mát đầy náo nức của những ngày đầu Xuân, tôi nhớ đến những Tết xưa khi mẹ tôi còn sinh tiền. Lúc bấy giờ, năm nào mẹ cũng chuẩn bị tươm tất cho cả nhà tôi một cái tết đầm ấm, sum vầy với những món ăn ngon chỉ có trong dịp trọng đại này.
 

Dĩa thịt đông đã sẵn sàng cho bữa cơm gia đình trong những ngày Xuân.
Dĩa thịt đông đã sẵn sàng cho bữa cơm gia đình trong những ngày Xuân.

Để có món ăn độc đáo này, mẹ tôi chuẩn bị đấy đủ những nguyên liệu cần thiết cho việc chế biến, như: thịt chân giò heo, tai heo, nước mắm nhĩ, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, hạt tiêu, mộc nhĩ và nấm hương, gừng cùng một ít nước. Chân giò heo mẹ rút bỏ xương, cắt từng miếng nhỏ như quân cờ. Tai heo mẹ làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, cắt bỏ chân, xắt sợi. Nấm hương ngâm nước pha rượu và gừng cho nở, xắt sợi. Xong xuôi, mẹ cho thịt chân giò heo vào âu chần qua nước sôi rồi rửa sạch bằng nước muối. Sau đó, mẹ ướp số thịt với gia vị trong khoảng nửa tiếng đồng hồ thì cho vào nồi nước đem đun.
 

 

Nồi nước sôi, hớt bỏ sạch bọt rồi đun dưới ngọn lửa liu riu cho đến khi nước trong thì nêm nước mắm nhĩ cho vừa ăn. Vẫn để nồi trên bếp lửa nấu đến khi thịt mềm nhừ, nước còn ngập xâm xấp mặt thịt thì cho hạt tiêu, mộc nhĩ, nấm hương vào, đun tiếp khoảng 5 phút nữa mới nhấc xuống bếp. Mẹ tôi múc hỗn hợp trong nồi cho vào tô hoặc một vật nào đó, đã tráng lớp dầu ăn, để tạo hình món ăn như ý muốn. Xong đâu vào đó, bà để yên, trời lạnh, tự nhiên món ăn đông lại thành một khối, tách ra khỏi tô hoặc vật chứa tạo hình nào đó một cách dễ dàng. Tuy nhiên, vào những ngày đầu năm tiết trời không se lạnh, để món thịt mau đông, mẹ tôi thường đặt trong một chậu nước mát, nhưng hay nhất là ủ trong một ngăn đựng nước đá có nắp đậy kín.
 

 

Để hoàn thành món ăn này, mẹ tôi chỉ dùng thịt gà, bỏ da, xát muối, rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp gia vị cho đậm đà, thơm. Xương gà cho vào nồi ninh, hớt sạch bọt, lấy nước dùng. Thịt gà xào xơ với mộc nhĩ, nấm hương đến khi chín tái. Lúc này cho nước dùng vào chảo xào xâm xấp đủ để thịt gà chín mềm rồi cho vào khuôn tạo hình món ăn cho đẹp mắt rồi mới cho vào tủ lạnh. Thế là cả nhà tôi bên nhau thưởng thức món ăn cổ truyền một cách vui vẻ. Món ăn được xẻ ra từng miếng nhỏ ăn kèm với dưa hành vừa cho vị mặn, ngọt, béo, bùi, vừa lạnh ngắt các chân răng. Đặc biệt những sợi nấm hương, mộc nhĩ giòn, sần sật chân răng một cách thích thú.

Hà Phương

Có thể bạn quan tâm

Vào mùa làm chậu kiểng ở Gia Lai

Vào mùa làm chậu kiểng ở Gia Lai

(GLO)- Ở TP. Pleiku, các cửa hàng bán hoa, cây cảnh đảm nhiệm luôn việc đúc chậu kiểng. Dù là việc quanh năm, song mỗi dịp Xuân về, các cơ sở làm chậu kiểng tại Phố núi lại trở nên nhộn nhịp hơn bởi phải cung ứng một lượng lớn sản phẩm cho thị trường Tết.