Minh bạch biển số xe

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đến bây giờ, dù muốn hay không, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng tại một số địa phương đã hình thành những chợ đen buôn bán biển số xe đẹp. Nói rằng chợ là bởi nó có người mua, kẻ bán, hàng hóa được chào mời, giá cả rất cụ thể.

Từ những cuộc mua bán trên, dư luận dấy lên nghi ngờ sẽ có những đường dây đáp ứng cho nhu cầu về biển số đẹp. Vụ việc về một số người "ngẫu nhiên" bấm số trúng rất nhiều biển số xe đẹp ở Đồng Tháp và Đồng Nai vừa qua càng làm dư luận thêm ồn ào, bởi những biển số trên có thể được chào bán với tiền tỉ.

Bộ Công an đã cử cán bộ đến Đồng Nai để xác minh vụ việc. Kết quả còn phải chờ nhưng có lẽ quy trình bấm số ngẫu nhiên như hiện nay đã không hoàn toàn tạo được lòng tin của người dân.

Về lý thuyết, quy trình từ khi đăng ký xe, bấm số ngẫu nhiên và cấp biển số hiện nay ở cấp xã phường, quận huyện rất chặt chẽ. Nhưng quy trình này có thể can thiệp được hay không, có những lỗ hổng mà các biện pháp thủ công lợi dụng được hay không là cả một vấn đề cần cơ quan chức năng kiểm tra và tìm biện pháp ngăn chặn. Thật ra không có quy trình nào chặt chẽ đến mức không thể bị can thiệp. Vấn đề là con người thực hiện quy trình đó sẽ hành xử như thế nào, có tuân thủ nguyên tắc làm việc hay không mà thôi.

Nhu cầu về biển số xe đẹp là quá rõ ràng nên cần xem xét và có giải pháp phù hợp. Từ nhu cầu này cơ quan chức năng có những phương thức nhằm tạo được nguồn thu và quản lý minh bạch, qua đó ngăn chặn được tiêu cực.

Trước đề xuất của Bộ Công an, tháng 11-2022, Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết số 73/2022/NQ-QH15 về thí điểm đấu giá biển số ôtô. Cơ chế này hầu như đã loại bỏ việc "chạy chọt" để có biển số ôtô đẹp. Ai muốn mua cứ đăng ký đấu giá, rõ ràng và minh bạch.

Nhưng tiếc là riêng biển số xe máy thì chưa được thực hiện theo cơ chế này, trong khi nhu cầu này rất lớn. Nhiều người chấp nhận mua biển số đẹp với giá hàng tỉ đồng mà biển số xe 60-B6 88888 ở Đồng Nai được bán với giá 1,5 tỉ đồng là bằng chứng.

Cần nhìn nhận rõ kho biển số xe là tài sản công. Kho số này có thể mang lại lợi ích chung nếu được tổ chức đấu giá mà không bị ảnh hưởng bởi các bộ luật liên quan. Bên cạnh đó nó có thể triệt tiêu được những tiêu cực có thể phát sinh như dư luận nghi ngờ trong thời gian qua. Việc cho phép tổ chức đấu giá không quá khó với các địa phương, huống gì chúng ta đã có thí điểm về đấu giá biển số ôtô.

Xác định đây là tài sản công thì từng cơ quan liên quan đều có trách nhiệm bảo quản, khai thác và ngăn chặn những ai muốn trục lợi nó. Cấp một biển số xe tưởng chừng đơn giản nhưng đây là quy trình chuẩn của Bộ Công an.

Huống gì biển số xe đã là một phần của những người muốn chứng tỏ một giá trị sống của họ, là biểu tượng của bản thân đối với những ai có nhu cầu về những con số mà theo họ là đẹp.

Quy trình này bị vi phạm có nghĩa pháp luật bị vi phạm nên cần phải xử lý nghiêm và nhanh chóng ngăn chặn để bảo đảm sự minh bạch và công bằng đối với mọi người.

Link bài gốc: https://nld.com.vn/goc-nhin/minh-bach-bien-so-xe-20230403215859116.htm

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thương hiệu xuất khẩu

Xây dựng thương hiệu xuất khẩu

Tại cuộc tọa đàm về phát triển thương hiệu cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu, tổ chức ngày 27-9, đại diện Bộ Công thương cùng nhiều chuyên gia đã nêu thực trạng nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đang phải mượn thương hiệu của nước nhập khẩu, hoặc của đối tác thứ ba, để vào thị trường mà Việt Nam ký các hiệp định thương mại tự do (FTA).
Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

(GLO)- Hơn 400 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác trên cả nước đã tụ hội về Thủ đô Hà Nội để báo công dâng Bác những thành tích xuất sắc đạt được trên nhiều lĩnh vực học tập, công tác. Đồng thời, các đại biểu đã mang đến Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII-2023 những niềm ước mơ, khát vọng cống hiến cho đất nước; lan tỏa các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của Việt Nam ra với bạn bè thế giới.
Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Những ngày đầu năm học này, không chỉ là vấn đề lạm thu hay học thêm, dư luận còn rất bức xúc về những tồn tại liên quan đến đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông được nêu trong nghị quyết giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Bài học Sơn Trà

Bài học Sơn Trà

Hơn 700 bẫy thú bị phát hiện, 9 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp bị xử lý, chỉ trong 9 tháng tại bán đảo Sơn Trà (TP.Đà Nẵng), là con số đáng báo động.
Lận đận tiêu chí 'Made in Vietnam'

Lận đận tiêu chí 'Made in Vietnam'

Để có thể triển khai hiệu quả việc người Việt Nam dùng hàng Việt Nam thì một bộ tiêu chí xác định xuất xứ 'Made in Vietnam' là điều kiện hết sức quan trọng. Thế nhưng, cho đến nay, bộ tiêu chí đó vẫn… chưa có!
Không nên trễ thêm

Không nên trễ thêm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và những năm trước đó sẽ là nền tảng quan trọng để tổ chức kỳ thi đầu tiên theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 từ năm 2025.
Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Mười ngày sau vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng ở chung cư mini tại quận Thanh Xuân làm hàng chục người thương vong, ngày 22/9, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng trong vụ cháy này và Nghị quyết về các biện pháp tăng cường phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Trong các ngày 10-11/9 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dịp này, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Sự kiện đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của dư luận trong nước và quốc tế.
Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Nhiều người già ở huyện miền núi Tân Kỳ, Nghệ An, vừa dính phải chiêu trò 'mua hàng được hoàn tiền' của một nhóm người đến bán hàng, có người ngất xỉu sau khi mua phải hàng giá 'trên trời'.
Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Sự đắt đỏ không nằm ở giá chào bán, mà ở khía cạnh các nhà đài Việt Nam đã quen với chuyện mua sóng độc quyền, sở hữu các bản quyền dài hạn để 'bán sóng' nên gần như không tồn tại yếu tố chia sẻ. Vai trò của các tổ chức liên kết thương mại giữa các đài, kênh sóng ở Việt Nam vô cùng mờ nhạt.
Thích ứng với rào cản xanh

Thích ứng với rào cản xanh

Sau 3 năm triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), kỳ vọng tăng trưởng thương mại đã thành hiện thực. Nhiều mặt hàng xuất khẩu lợi thế của Việt Nam như: dệt may, da giày, thủy sản, nông sản… đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.