Luật sư Bùi Thanh Vũ tư vấn pháp luật liên quan đến cấp dưỡng nuôi con chung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- * Bạn đọc M.T.H. (huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) hỏi: Tôi có con gái tên là M. Năm 2022, con gái tôi được 19 tuổi thì có quan hệ tình cảm với một thanh niên cùng xã tên là N. (19 tuổi). Sau thời gian quen biết, con gái tôi mang thai với N. nhưng N. không thừa nhận. Đến ngày 3-4-2023, con gái tôi sinh được một cháu trai đặt tên là B. Gia đình chúng tôi đã liên hệ với gia đình N. nhưng họ không thừa nhận cháu B. là con chung của con gái tôi và N. Vậy tôi phải làm sao để yêu cầu N. thừa nhận cháu B. là con và yêu cầu N. phải cấp dưỡng nuôi con chung?

Luật sư Bùi Thanh Vũ-Trưởng Văn phòng Luật sư Vinh Phú kiêm Trưởng Chi nhánh Gia Lai-trả lời:

Để bảo vệ quyền lợi cho cháu B. thì M. phải làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án xác định N. là cha đẻ của cháu B. theo khoản 4 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 “Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ”. Đồng thời, M. cũng có quyền yêu cầu N. có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con chung kể từ ngày 3-4-2023 đến khi cháu B. trưởng thành (đủ 18 tuổi) và tự lập được.

M. phải khởi kiện tại Tòa án nơi N. cư trú, làm việc theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015: “Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của bộ luật này”. Kèm theo đơn khởi kiện là bản sao căn cước công dân của M, bản sao giấy chứng sinh của cháu B.

Trong quá trình giải quyết, nếu N. vẫn không thừa nhận cháu B. là con của mình thì M. cần phải nộp đơn yêu cầu trưng cầu giám định ADN để chứng minh quan hệ huyết thống giữa N. và cháu B. Nếu có đầy đủ cơ sở để xác định cháu B. là con của N. thì Tòa án sẽ áp dụng Án lệ số 62/2023/AL về thời điểm bắt đầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên. Tòa án xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của M, xác định N. là cha đẻ của cháu B. và buộc N. phải cấp dưỡng nuôi con chung là cháu B. kể từ ngày cháu được sinh ra (ngày 3-4-2023) đến thời điểm tuyên án, thực hiện ngay sau khi án có hiệu lực pháp luật và buộc N. phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con chung là cháu B. từ thời điểm tuyên án đến khi con chung trưởng thành và tự lập được.

Để dễ hiểu, tôi giả sử Tòa án xét xử và tuyên án ngày 3-11-2023. Tòa án xác định mức cấp dưỡng hàng tháng là 1 triệu đồng thì khi đó, N. phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cụ thể là từ ngày 3-4-2023 đến ngày 3-11-2023 là 7 tháng x 1 triệu đồng = 7 triệu đồng, thực hiện ngay sau khi án có hiệu lực pháp luật. Còn lại, kể từ ngày 3-11-2023 về sau thì N. phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con chung mỗi tháng là 1 triệu đồng cho đến khi con chung là cháu B. trưởng thành và tự lập được.

Sau khi bản án của Tòa án có hiệu lực pháp luật, nếu N. không tự nguyện thi hành án thì M. có thể nộp đơn yêu cầu thi hành án để cơ quan thi hành án bảo vệ quyền lợi cho cháu B. theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Chư Sê chủ động phòng tránh hạn vụ Đông Xuân

Chư Sê chủ động phòng tránh hạn vụ Đông Xuân

(GLO)- Cùng với thu hoạch vụ mùa, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê phối hợp với chính quyền các địa phương hướng dẫn người dân chuẩn bị mọi điều kiện để gieo trồng vụ Đông Xuân 2023-2024. Trong đó, huyện chú trọng triển khai các giải pháp chống hạn ngay từ đầu vụ như: chọn giống ngắn ngày, chống chịu hạn tốt, gieo sạ sớm, chuyển đổi những diện tích thường xuyên bị hạn sang trồng các cây trồng phù hợp.

Kông Chro: Quan tâm hỗ trợ hộ nghèo an cư

Kông Chro: Quan tâm hỗ trợ hộ nghèo an cư

(GLO)- Thực hiện Dự án 5 hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai phối hợp với huyện Kông Chro triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo hoàn thành xây dựng và sửa chữa 357 căn nhà. Việc an cư đã tạo động lực để các hộ này tập trung phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Gia Lai tiếp nhận 60 triệu đồng hỗ trợ xây nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo

Gia Lai tiếp nhận 60 triệu đồng hỗ trợ xây nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo

(GLO)- Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai vừa tiếp nhận 60 triệu đồng tiền mặt của bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Phan Phúc Linh-Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu trại 6, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) nhằm hỗ trợ gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Phượng (SN 1986, thôn An Bình, xã Cửu An, thị xã An Khê) để xây nhà Chữ thập đỏ.
Đak Đoa xây dựng 174 mô hình, điển hình Dân vận khéo

Đak Đoa xây dựng 174 mô hình, điển hình Dân vận khéo

(GLO)- Ban Dân vận Huyện ủy Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận năm 2023. Dự hội nghị có ông Y Đức Thành-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, các xã và thị trấn trên địa bàn huyện...

 Luật sư Bùi Thanh Vũ tư vấn pháp luật về việc nhận con nuôi

Luật sư Bùi Thanh Vũ tư vấn pháp luật về việc nhận con nuôi

(GLO)- *Bạn đọc N.T.C. hỏi: Tôi năm nay 36 tuổi. Từ trước đến nay, tôi chưa đăng ký kết hôn hay chung sống như vợ chồng với ai, cũng không có con. Vì vậy, tôi có ý định xin cháu H. (4 tuổi) là con của em gái ruột tôi làm con nuôi. Vợ chồng em tôi cũng đồng ý cho tôi nhận cháu làm con nuôi. Xin luật sư cho biết theo quy định của pháp luật, tôi có được nhận cháu H. làm con nuôi hay không? Nếu được, tôi phải làm thủ tục nhận con nuôi ở đâu?
Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai trả lời kiến nghị của cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai trả lời kiến nghị của cử tri

(GLO)- Lời Tòa soạn: Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 242/BC-UBND về việc báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri theo Nghị quyết số 253/NQ-HĐND ngày 7-7-2023, Báo cáo số 99/BC-HĐND ngày 27-6-2023 và Báo cáo số 116/BC-HĐND ngày 16-10-2023 của HĐND tỉnh. Từ số báo hôm nay, Báo Gia Lai lần lượt trích đăng nội dung này.
Gia Lai: Thăm, tặng quà cho người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Gia Lai: Thăm, tặng quà cho người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

(GLO)-Nhân Ngày Quốc tế người khuyết tật (3-12), ngày 28-11, Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai phối hợp với phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Chư Prông, Chư Sê và Chư Pưh tổ chức thăm, tặng quà cho người khuyết tật, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại 3 huyện.