“Lấy cái đẹp dẹp cái xấu”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023), Sở Nội vụ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức cuộc thi viết gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến xuất sắc tỉnh Gia Lai lần thứ IV.

Theo báo cáo của Ban tổ chức, chỉ sau 6 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được 148 tác phẩm của các tác giả/nhóm tác giả trong và ngoài tỉnh. Trong số đó có 78 tác phẩm báo in, 39 tác phẩm báo hình và 31 tác phẩm báo phát thanh.

Tại cuộc họp vào chiều 30-5 vừa qua, các thành viên Hội đồng chung khảo đều cho rằng cuộc thi đã đạt được kết quả ngoài mong đợi. Bên cạnh các yếu tố liên quan đến nghiệp vụ báo chí, thông qua cuộc thi, các tác giả/nhóm tác giả đã phát hiện, giới thiệu đến công chúng rất nhiều gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến xuất sắc trên các lĩnh vực từ kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh đến xây dựng hệ thống chính trị, đặc biệt là lĩnh vực an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo.

Sau khi tiếp cận các tác phẩm tham gia dự thi, chúng ta có cảm giác như đang đứng trong một vườn hoa đầy màu sắc, mà ở đó, mỗi tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến là một bông hoa ngát hương giữa đời thường. Đó là chị Trần Thị Bích Ngọc-công chức Văn hóa-Xã hội xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang), bác sĩ chuyên khoa II Trần Kế Toán-Trưởng khoa Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), thầy Ngô Hồng Phong-giáo viên Trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Ia Grai), cô Nguyễn Thị Như Yến-giáo viên Trường Tiểu học và THCS Lê Quý Đôn (xã Yang Trung, huyện Kông Chro) hay ông Đinh Văn Đơm-người có uy tín ở làng Châu (xã Chư Krêy, huyện Kông Chro)… Tuy mỗi người có hoàn cảnh sống, công việc khác nhau, nhưng ở họ đều có chung một điểm là luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và hết mình vì cộng đồng. Nếu bác sĩ Trần Kế Toán dành mọi tâm huyết cho việc chữa bệnh cứu người thì nữ công chức cấp xã Trần Thị Bích Ngọc luôn cống hiến hết sức mình vì tình yêu văn hóa dân gian. Nếu thầy giáo Ngô Hồng Phong tìm thấy hạnh phúc khi giúp đỡ học trò nghèo thì “đại thụ” Đinh Văn Đơm lại đau đáu với cuộc sống dân làng và sự phát triển của quê hương yêu dấu…

Tuy phản ánh khá toàn diện các lĩnh vực, song cuộc thi cũng chỉ chạm tới một số tấm gương tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước đã và đang lan tỏa sâu rộng trên địa bàn tỉnh. Trong thực tế, số lượng gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến xuất sắc trên địa bàn tỉnh lên đến hàng ngàn, ở nhiều lĩnh vực, với nhiều cấp độ khác nhau. Trong số đó, không ít người chưa một lần được vinh danh vì nhiều lý do. Đáng chú ý, có những trường hợp làm nhiều việc tốt nhưng chưa bao giờ mong muốn được vinh danh. Bởi lẽ, với họ, làm việc tốt đơn thuần là để giúp ích cho xã hội, để cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn. Họ là hiện thân của cái đẹp mà xã hội ưu việt của chúng ta đang vươn tới.

Với mục đích lan tỏa, nhân rộng các nhân tố tích cực trong cuộc sống, thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương đã tiến hành bình chọn, tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Đây là việc làm rất cần thiết. Tuy nhiên, quá trình bình chọn, tôn vinh vẫn còn nặng về hình thức và mang tính phong trào nên chưa nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các giai tầng trong xã hội.

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các cấp, các ngành biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân Anh hùng Lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua, các gương điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước.

Thiết nghĩ, cùng với quán triệt, triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các ban ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến bằng nhiều hình thức, đặc biệt là trên các phương tiện thông tin đại chúng và không gian mạng để tạo hiệu ứng sâu rộng trong toàn xã hội. Ngoài ý nghĩa động viên, cổ vũ, đây còn là biện pháp “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thương hiệu xuất khẩu

Xây dựng thương hiệu xuất khẩu

Tại cuộc tọa đàm về phát triển thương hiệu cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu, tổ chức ngày 27-9, đại diện Bộ Công thương cùng nhiều chuyên gia đã nêu thực trạng nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đang phải mượn thương hiệu của nước nhập khẩu, hoặc của đối tác thứ ba, để vào thị trường mà Việt Nam ký các hiệp định thương mại tự do (FTA).
Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

(GLO)- Hơn 400 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác trên cả nước đã tụ hội về Thủ đô Hà Nội để báo công dâng Bác những thành tích xuất sắc đạt được trên nhiều lĩnh vực học tập, công tác. Đồng thời, các đại biểu đã mang đến Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII-2023 những niềm ước mơ, khát vọng cống hiến cho đất nước; lan tỏa các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của Việt Nam ra với bạn bè thế giới.
Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Những ngày đầu năm học này, không chỉ là vấn đề lạm thu hay học thêm, dư luận còn rất bức xúc về những tồn tại liên quan đến đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông được nêu trong nghị quyết giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Bài học Sơn Trà

Bài học Sơn Trà

Hơn 700 bẫy thú bị phát hiện, 9 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp bị xử lý, chỉ trong 9 tháng tại bán đảo Sơn Trà (TP.Đà Nẵng), là con số đáng báo động.
Lận đận tiêu chí 'Made in Vietnam'

Lận đận tiêu chí 'Made in Vietnam'

Để có thể triển khai hiệu quả việc người Việt Nam dùng hàng Việt Nam thì một bộ tiêu chí xác định xuất xứ 'Made in Vietnam' là điều kiện hết sức quan trọng. Thế nhưng, cho đến nay, bộ tiêu chí đó vẫn… chưa có!
Không nên trễ thêm

Không nên trễ thêm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và những năm trước đó sẽ là nền tảng quan trọng để tổ chức kỳ thi đầu tiên theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 từ năm 2025.
Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Mười ngày sau vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng ở chung cư mini tại quận Thanh Xuân làm hàng chục người thương vong, ngày 22/9, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng trong vụ cháy này và Nghị quyết về các biện pháp tăng cường phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Trong các ngày 10-11/9 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dịp này, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Sự kiện đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của dư luận trong nước và quốc tế.
Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Nhiều người già ở huyện miền núi Tân Kỳ, Nghệ An, vừa dính phải chiêu trò 'mua hàng được hoàn tiền' của một nhóm người đến bán hàng, có người ngất xỉu sau khi mua phải hàng giá 'trên trời'.
Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Sự đắt đỏ không nằm ở giá chào bán, mà ở khía cạnh các nhà đài Việt Nam đã quen với chuyện mua sóng độc quyền, sở hữu các bản quyền dài hạn để 'bán sóng' nên gần như không tồn tại yếu tố chia sẻ. Vai trò của các tổ chức liên kết thương mại giữa các đài, kênh sóng ở Việt Nam vô cùng mờ nhạt.
Thích ứng với rào cản xanh

Thích ứng với rào cản xanh

Sau 3 năm triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), kỳ vọng tăng trưởng thương mại đã thành hiện thực. Nhiều mặt hàng xuất khẩu lợi thế của Việt Nam như: dệt may, da giày, thủy sản, nông sản… đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.
Phiên tòa thức tỉnh

Phiên tòa thức tỉnh

Tối 21-9, TAND TP HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm trong vụ án Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.