Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện ghép da từ người cho chết não

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 17-11, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh, đơn vị vừa tiếp nhận tạng hiến từ một người chết não và đã ghép tạng thành công cho 6 người bệnh. Đặc biệt, lần đầu tiên, da của người chết não được tiếp nhận để ghép cho một bệnh nhân bị bỏng nặng.

Báo Sài Gòn Giải Phóng Online đưa tin: Ngày 17-11, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, vừa thực hiện ghép da thành công từ người cho chết não. Bệnh nhân L.V.T. (nam, 27 tuổi, ngụ Đồng Tháp) bị phỏng 55% độ II-III; 50% độ III toàn thân là người tiếp nhận. Đây là lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật này tại Việt Nam.

Lần đầu tiên ghép da từ người cho chết não tại Việt Nam. Ảnh: BVCC/Báo Thanh Niên
Lần đầu tiên ghép da từ người cho chết não tại Việt Nam. Ảnh: BVCC/Báo Thanh Niên

Trước đó, ngày 11-10, Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin tình nguyện hiến tạng từ mẹ của một bệnh nhân nam, 38 tuổi, vào viện vì xuất huyết não nặng, chết não. Mẹ, cùng vợ và gia đình đã nén nỗi đau để hỗ trợ cho con trai, chồng mình thực hiện được điều ước muốn cuối cùng là có thể chia sẻ những phần cơ thể còn có chức năng để cứu những người mắc bệnh hiểm nghèo.

Theo Thông Tấn xã Việt Nam: Nhận được thông tin, các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành kiểm tra, đánh giá tình trạng chức năng của các bộ phận cơ thể của người hiến và nhận định, người hiến tạng mắc bệnh tăng huyết áp biến chứng ảnh hưởng lên cơ tim và gan bị nhiễm mỡ nặng trên cơ địa béo phì, bệnh thận nền độ 2.

Trước tình hình đó, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy đã triệu tập Hội đồng chuyên môn sâu về tim, gan, thận và quyết định linh động chuyển hướng chọn người nhận tạng theo các tiêu chuẩn đặc biệt như: ưu tiên chọn người bệnh có tuổi đời từ 50 tuổi trở lên, có bệnh nặng, đang phải nhập viện cấp cứu và tiên đoán nếu không được ghép thì người bệnh sẽ tử vong trong thời gian ngắn. Sau khi chọn lựa được những người nhận tạng phù hợp, các bác sỹ đã giải thích rõ ràng về các nguy cơ bệnh nền của người hiến và tất cả người bệnh đều đồng ý nhận tạng.

Kết quả, các bác sỹ đã tiếp nhận và ghép tạng cho 6 người gồm: 1 người ghép tim, 2 người ghép thận, 2 người ghép giác mạc và 1 người ghép da; riêng gan không thể tiếp nhận do người hiến bị gan nhiễm mỡ nặng.

Bệnh nhận ghép da được xuất viện vào tuần thứ 2 sau ghép. 2 bệnh nhân ghép giác mạc và 2 bệnh nhân ghép thận ra viện trong tuần đầu tiên. Bệnh nhân ghép tim do tình trạng nặng hơn nên vừa xuất viện chiều 16-11; điều đáng mừng là cơ tim sau ghép đã hồi phục hoàn toàn.

QUANG VĂN (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Trẻ mắc bệnh viêm phổi được theo dõi điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh. Ảnh: M.H

Thời tiết chuyển mùa, bệnh truyền nhiễm gia tăng

(GLO)- Mùa mưa năm nay, thời tiết ẩm ướt, mưa nắng thất thường cùng nhiệt độ cao tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi rút, vi khuẩn phát triển mạnh. Hàng loạt bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng, bệnh đường hô hấp… đang có xu hướng tăng, nhất là ở trẻ em.

Bí đỏ được xem là "thực phẩm vàng” cho mọi lứa tuổi. Ảnh: Internet

Bí đỏ - “Thực phẩm vàng” cho mọi lứa tuổi

(GLO)- Bí đỏ là nguồn dinh dưỡng quý giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện thị lực và phòng ngừa nhiều bệnh mạn tính. Nhờ chứa nhiều vitamin A, C, chất xơ và chất chống oxy hóa, bí đỏ được ví như “thực phẩm vàng” cho mọi lứa tuổi.

Trên 300 người cao tuổi Gia Lai được khám sàng lọc các bệnh lý về mắt

Trên 300 người cao tuổi Gia Lai được khám sàng lọc các bệnh lý về mắt

(GLO)- Hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới (9-10) và thực hiện mục tiêu quốc gia về phòng- chống mù lòa, nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi (NCT), ngày 9-10, tại Trạm Y tế phường An Khê, Bệnh viện Mắt tỉnh Gia Lai tổ chức truyền thông, khám sàng lọc các bệnh lý về mắt thường gặp ở NCT.

Trứng luộc là một trong những món ăn đêm không gây tăng cân. Ảnh: M.T

Những món ăn đêm không gây tăng cân bạn nên biết

(GLO)- Cơn đói vào đêm muộn là điều khó tránh, song ăn khuya không phải lúc nào cũng khiến bạn tăng cân. Chỉ cần chọn đúng thực phẩm, bạn vẫn có thể ngủ ngon mà không lo ảnh hưởng vóc dáng. Dưới đây là những món ăn đêm không gây tăng cân bạn có thể sử dụng.

ít ai biết rằng, vỏ chanh lại là một “kho báu” dinh dưỡng quý giá. Ảnh: Internet

Khám phá “kho báu” dinh dưỡng từ vỏ chanh

(GLO)- Vỏ chanh thường bị bỏ đi sau khi vắt lấy nước, song ít ai biết rằng, đây là một “kho báu” dinh dưỡng quý giá. Giàu vitamin C, chất chống oxy hóa, tinh dầu tự nhiên và chất xơ, vỏ chanh giúp tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, hỗ trợ tiêu hóa và phòng ngừa nhiều bệnh lý thường gặp.

null