Emagazine

E-magazine “Khát nước” bên công trình thủy nông - Kỳ cuối: Đừng để nước... “đi chơi”

“Khát nước” bên công trình thủy nông - Kỳ cuối: Đừng để nước... “đi chơi” ảnh 1
“Khát nước” bên công trình thủy nông - Kỳ cuối: Đừng để nước... “đi chơi” ảnh 2

Tháng 6-2021, HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết số 429/NQ-HĐND về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng các hồ chứa nước và hoàn thiện hệ thống kênh mương thủy lợi. Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư 485 tỷ đồng từ nguồn ngân sách trung ương do Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện trong giai đoạn 2023-2026. Cụ thể, đầu tư hoàn thiện hệ thống kênh mương thủy lợi các hồ chứa nước: Plei Thơ Ga (huyện Chư Pưh), Tầu Dầu 2 (huyện Đak Pơ), Ia Rtô (thị xã Ayun Pa), Plei Keo (huyện Chư Sê) và đầu tư xây dựng các hồ chứa nước: Cà Tung (huyện Đak Pơ), Đông Xuân (huyện Chư Pưh). Tuy nhiên, sau đó, do giá xăng dầu tăng đột biến kéo theo giá vật liệu, nhân công cũng tăng khiến tổng mức đầu tư của dự án vượt so với mức đã phê duyệt, buộc phải điều chỉnh.


“Khát nước” bên công trình thủy nông - Kỳ cuối: Đừng để nước... “đi chơi” ảnh 3

Tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy với hệ thống chính trị xã Chư Don (huyện Chư Pưh) vào đầu tháng 2-2023, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đinh Hữu Hòa cho biết: Cuối năm 2022, Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã xin điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với dự án này. Theo báo cáo của chủ đầu tư, tổng mức đầu tư của dự án đã tăng lên 737,4 tỷ đồng (tăng 52% so với tổng mức đầu tư ban đầu đã thông qua) do yếu tố trượt giá. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu, báo cáo UBND tỉnh để trình HĐND tỉnh điều chỉnh, trong đó đề xuất chưa đầu tư hồ Đông Xuân mà tập trung vốn đầu tư cho hồ Cà Tung và hoàn thiện hệ thống kênh mương thủy lợi các hồ chứa.


“Khát nước” bên công trình thủy nông - Kỳ cuối: Đừng để nước... “đi chơi” ảnh 4

Liên quan đến công trình thủy lợi Ia Mơr, ông Hoàng Bình Yên-Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án thủy lợi Ia Mơr-cho hay: Để công trình phát huy hiệu quả hơn nữa, tỉnh đang lập hồ sơ xin chủ trương đầu tư hạng mục còn lại nhằm phục vụ tưới cho khoảng 4.898 ha với điều kiện phải chuyển đổi 4.757 ha đất có rừng sang làm khu tưới. “Giai đoạn 2021-2025, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng các tuyến kênh nhánh tiếp nối hệ thống kênh chính phục vụ tưới cho 2.279 ha đất nông nghiệp đang được người dân canh tác không vướng vào đất rừng. Nếu chuyển đổi thành công thì khu tưới Ia Mơr không khác gì cánh đồng Ayun Hạ hiện nay”-ông Yên khẳng định.


“Khát nước” bên công trình thủy nông - Kỳ cuối: Đừng để nước... “đi chơi” ảnh 5

Ông Nguyễn Xuân Sang-Giám đốc Chi nhánh Thủy lợi Krông Pa (Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Gia Lai) cũng thông tin: “Theo kế hoạch, giai đoạn 2022-2026, công trình hồ chứa nước Ia Mlah sẽ được đầu tư thêm hệ thống kênh mương nội đồng với tổng chiều dài trên 20 km thuộc địa phận thị trấn Phú Túc và 4 xã: Phú Cần, Chư Ngọc, Chư Gu, Ia Mlah. Khi đó, diện tích khu tưới cũng sẽ tăng lên”.


“Khát nước” bên công trình thủy nông - Kỳ cuối: Đừng để nước... “đi chơi” ảnh 6

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Vũ Ngọc An, hiện nay, một số tuyến kênh đất tại công trình thủy lợi Auyn Hạ và Ia Mlah đang được đầu tư kiên cố từ Dự án hiện đại hóa thủy lợi thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Gia Lai (vốn vay ADB). Dự án do Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi làm chủ đầu tư với tổng vốn khoảng 440 tỷ đồng. Sau khi dự án hoàn thành, diện tích đất canh tác được tưới tăng thêm khoảng 2.754 ha so với hiện nay (hiện tại, diện tích tưới của 2 công trình là 10.632 ha). Tỉnh cũng đã nâng cấp đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước và hoàn thiện hệ thống kênh mương cho 13 công trình thủy lợi các loại; hiện đang tiếp tục nâng cấp 6 hồ chứa nhỏ tại các huyện Đak Pơ, Đức Cơ và thị xã An Khê từ nguồn vốn đầu tư chương trình phục hồi phát triển kinh tế-xã hội của Chính phủ.


“Khát nước” bên công trình thủy nông - Kỳ cuối: Đừng để nước... “đi chơi” ảnh 7
“Khát nước” bên công trình thủy nông - Kỳ cuối: Đừng để nước... “đi chơi” ảnh 8

Trong thời gian chờ đợi đầu tư hoàn thiện hệ thống kênh mương nội đồng cho các công trình thủy lợi, đơn vị quản lý và chính quyền các địa phương vùng dự án đã tích cực phối hợp triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phát huy tối đa hiệu quả vùng tưới hiện tại và khai thác tiềm năng du lịch của công trình. Giám đốc Chi nhánh Thủy lợi Krông Pa chia sẻ: “Hệ thống kênh mương thủy lợi trải dài trên địa hình chủ yếu là đồi dốc nên mỗi khi mưa lớn, nhiều đoạn đã bị đất bồi lấp. Đơn vị đã huy động lực lượng, kịp thời cùng với chính quyền địa phương và người dân ra quân nạo vét, khơi thông dòng chảy. Ngoài ra, thông thường đến ngày 10-5 hàng năm, chúng tôi cắt nước vụ Đông Xuân để tiến hành công tác bảo dưỡng, sửa chữa công trình nhằm chuẩn bị phục vụ tưới cho vụ mùa”.


“Khát nước” bên công trình thủy nông - Kỳ cuối: Đừng để nước... “đi chơi” ảnh 9

Ông Nguyễn Đức Cường-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ayun (huyện Chư Sê) nêu quyết tâm: “Bên cạnh tiếp tục hướng dẫn người dân về quy trình, kỹ thuật sản xuất lúa nước 2 vụ trên những diện tích đảm bảo nước tưới, xã sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của địa phương ngày càng phát triển”.


“Khát nước” bên công trình thủy nông - Kỳ cuối: Đừng để nước... “đi chơi” ảnh 10

Cũng với mong muốn sớm được quan tâm đầu tư hoàn thiện hệ thống kênh mương để phát huy tối đa công năng của hồ thủy lợi Plei Thơ Ga, huyện Chư Pưh đang xây dựng Đề án phát triển sản xuất nông nghiệp-dịch vụ. Theo ông Nguyễn Long Khánh-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, dựa trên cơ sở dữ liệu, bản đồ thổ nhưỡng, khu vực thuộc vùng tưới hồ chứa nước Plei Thơ Ga rất phù hợp để phát triển cây ăn quả và lúa nước 2 vụ. Do đó, thời gian tới, Phòng sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm đẩy mạnh chuyển đổi một số cây trồng không phù hợp sang cây ăn quả, từng bước hình thành các vùng chuyên canh cây trồng. Cùng với đó, hỗ trợ người dân phát triển các mô hình nông-lâm kết hợp như: trồng rừng xen cây ăn quả, trồng rừng xen cây dược liệu… nhằm tạo cảnh quan để phát triển du lịch, tăng thu nhập cho người dân.


“Khát nước” bên công trình thủy nông - Kỳ cuối: Đừng để nước... “đi chơi” ảnh 11

Ông Lê Quang Thái-Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh-khẳng định: Hệ thống thủy lợi hồ chứa nước Plei Thơ Ga sẽ tạo động lực thúc đẩy kinh tế-xã hội của huyện phát triển, nhất là các địa phương nằm trong vùng dự án. Diện tích mặt hồ khoảng 130 ha với dung tích khoảng 10 triệu m3 không những thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao mà còn là điều kiện để phát triển du lịch sinh thái. Vì vậy, UBND huyện tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông nội đồng, nâng cấp hệ thống kênh mương để phát triển sản xuất nông nghiệp cũng như ngành du lịch, dịch vụ tại vùng lòng hồ. Đồng thời, huyện triển khai trồng cây xanh xung quanh lòng hồ và trồng lại rừng; phát triển nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ; trồng cây ăn quả… nhằm tạo hệ sinh thái đa dạng phục vụ phát triển du lịch. Đặc biệt, huyện sẽ tập trung kêu gọi đầu tư các loại hình du lịch như: du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp công nghệ cao, du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng…


“Khát nước” bên công trình thủy nông - Kỳ cuối: Đừng để nước... “đi chơi” ảnh 12

Trao đổi với P.V, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết thêm: “Để sớm phát huy hiệu quả công trình đã đầu tư, với vai trò là cơ quan chuyên môn về xây dựng công trình nông nghiệp và PTNT, Sở sẽ đôn đốc chủ đầu tư là Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh khẩn trương thực hiện Dự án hiện đại hóa thủy lợi thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Gia Lai đảm bảo đúng tiến độ theo chủ trương đầu tư được duyệt (hoàn thành năm 2026), sớm đưa công trình vào phục vụ sản xuất. Đồng thời, đề nghị chính quyền các địa phương thuộc vùng hưởng lợi của các dự án nói trên triển khai xây dựng kế hoạch sản xuất, xác định cơ cấu cây trồng phù hợp, tổ chức sản xuất ngay khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng. Sở cũng sẽ ưu tiên kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư xây dựng nhà máy chế biến, xây dựng các vùng chuyên canh cây trồng cũng như các vùng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị”.


“Khát nước” bên công trình thủy nông - Kỳ cuối: Đừng để nước... “đi chơi” ảnh 13

Có thể bạn quan tâm

Tài hoa những “đầu bếp làng”

E-magazineTài hoa những “đầu bếp làng”

(GLO)- Họ là những người Jrai sinh ra và lớn lên ở làng, mang trong mình tình yêu mãnh liệt với hương vị ẩm thực truyền thống. Khi tình yêu và tài nghệ ấy ngày một lớn dần, những “đầu bếp làng” bước ra khỏi gian bếp nhà mình và biến ẩm thực truyền thống trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng.

Đến với thiên nhiên mát lành

E-magazineĐến với thiên nhiên mát lành

(GLO)- 5 ngày nghỉ lễ 30-4, 1-5 và Giỗ Tổ Hùng Vương là cơ hội cho du khách khám phá những thắng cảnh tuyệt mỹ giữa đại ngàn, hòa mình với thiên nhiên. Gia Lai có thế mạnh du lịch xanh với nhiều địa điểm lý tưởng để du khách tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ dài với một hành trình thuần tự nhiên.

“Sách cho tôi, cho bạn”

E-magazine“Sách cho tôi, cho bạn”

(GLO)- Đó là thông điệp của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 diễn ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 15-4 đến 1-5. Bằng nhiều hoạt động hấp dẫn, văn hóa đọc ngày càng lan tỏa trong cộng đồng, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Tỏa sáng những “vầng trăng khuyết”

E-magazineTỏa sáng những “vầng trăng khuyết”

(GLO)- Sinh ra không được may mắn nhưng nhiều phụ nữ khuyết tật đã vượt lên nghịch cảnh để sống như những đóa hoa. Các chị là nguồn cảm hứng tiếp thêm động lực cho những phụ nữ khuyết tật khác vượt lên số phận để sống có ý nghĩa hơn.

Cuộc gặp gỡ của sắc màu văn hóa

E-magazineCuộc gặp gỡ của sắc màu văn hóa

(GLO)- Chiều 15-4, Ngày hội văn hóa các dân tộc toàn tỉnh Gia Lai lần thứ II đã chính thức khép lại. Có thể nói, sự cống hiến của hàng trăm nghệ nhân đã tạo nên một cuộc trình diễn bản sắc hấp dẫn, làm thỏa lòng những ai yêu mến văn hóa Tây Nguyên.

Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị: Việt Nam-Lào-Campuchia

E-magazineVun đắp tình đoàn kết, hữu nghị: Việt Nam-Lào-Campuchia

(GLO)- Nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May và Chol Chnam Thmay, từ ngày 10 đến 14-4, hai đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đã sang thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các tỉnh: Attapeu, Sekong, Champasak, Salavan (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào), Ratanakiri, Stung Treng, Preah Vihear (Vương quốc Campuchia).

Sẻ chia giọt hồng

E-magazineSẻ chia giọt hồng

(GLO)- Máu rất cần thiết cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân nhưng chỉ có thể tiếp nhận qua người hiến máu tình nguyện (HMTN). Chính nhờ những tấm lòng sẻ chia, lan tỏa nghĩa cử “hiến máu cứu người” mà nhiều bệnh nhân đã được cấp cứu kịp thời, vượt qua hiểm nguy, khỏe mạnh để về với gia đình.

Về làng Prăng hòa nhịp Sơmă Kơcham

E-magazineVề làng Prăng hòa nhịp Sơmă Kơcham

(GLO)- “Cuối tuần, làng làm Sơmă Kơcham, có heo, gà, rượu ghè, cồng chiêng và xoang. Lễ cúng lớn trong năm, em về chơi”. Lời mời của anh Đinh Xuân Hiền-một người dân làng Prăng (xã Đak Tơ Pang, huyện Kông Chro) khiến tôi chộn rộn, mong chờ. Cũng bởi, tôi từng dự một vài lễ cúng độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa của người Bahnar tại ngôi làng nằm ở nơi đầu nguồn dòng suối Hway này.

Những người trẻ say mê hồn gốm sứ

E-magazineNhững người trẻ say mê hồn gốm sứ

(GLO)- Bằng tình yêu với gốm sứ Việt, những người trẻ ở phố núi Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã đưa chúng gần hơn với cuộc sống thông qua những cách làm khác nhau. Với họ, đó không chỉ là đam mê mà còn góp phần gìn giữ và phát huy nét văn hóa dân tộc Việt.

Triển vọng du lịch team building

E-magazineTriển vọng du lịch team building

(GLO)- Gần 70 du khách là cán bộ, nhân viên thuộc hệ thống giáo dục của FPT vừa chinh phục thành công đỉnh Chư Nâm-một trong những địa điểm trekking hấp dẫn của Gia Lai. Đây là đoàn khách đông nhất từ trước tới nay chinh phục “nóc nhà phía Tây” của tỉnh.

Kiến tạo không gian xanh cho nhà ở đô thị

E-magazineKiến tạo không gian xanh cho nhà ở đô thị

(GLO)- Kiến tạo những mảng không gian xanh để được hòa với thiên nhiên ngay trong chính ngôi nhà của mình là xu hướng được nhiều gia đình ở TP. Pleiku lựa chọn. Kiến trúc xanh, hiện đại trong không gian sống vừa tạo nên giá trị sức khỏe tinh thần, vừa có tính thẩm mỹ cao, góp phần làm cho đô thị thêm xanh và thân thiện với thiên nhiên.

64 năm: Vững vàng nơi phên giậu

E-magazine64 năm: Vững vàng nơi phên giậu

(GLO)- Trên chặng đường 64 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP), trong bất cứ hoàn cảnh nào, những người lính mang quân hàm xanh vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trên tuyến biên giới dài hơn 80 km của tỉnh, lực lượng BĐBP đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ biên cương và chăm lo đời sống người dân.

Hướng đến “ẩm thực xanh”

E-magazineHướng đến “ẩm thực xanh”

(GLO)- Nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch đang ngày càng tăng, trở thành xu hướng toàn cầu. Hòa cùng xu hướng này, đặc biệt là hướng tới mục tiêu “Pleiku-Cao nguyên xanh vì sức khỏe”, cam kết phát triển “ẩm thực xanh” tại các địa chỉ du lịch là hệ giá trị mà thành phố cần thiết lập.