Khắc phục tình trạng thiếu máu tại bệnh viện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Từ cuối tháng 1-2023 đến nay, tình trạng khan hiếm máu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân diễn ra tại hầu hết các bệnh viện ở Gia Lai. Trước tình hình đó, nhiều cán bộ, nhân viên y tế và tình nguyện viên đã xung phong hiến máu tình nguyện (HMTN).

Đưa 2 con bị bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) đến Bệnh viện Nhi tỉnh điều trị và truyền máu định kỳ, anh Lương Văn Duẩn (làng Tuak, xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang) chia sẻ: 2 con tôi không may mắc bệnh tan máu bẩm sinh nên định kỳ các cháu phải đến bệnh viện thăm khám và điều trị. Trong đó, việc truyền máu được thực hiện thường xuyên. Những lần trước, các cháu nhập viện là có máu truyền ngay nhưng đợt này thì phải đợi do thiếu máu.

Khắc phục tình trạng thiếu máu tại bệnh viện  ảnh 1

Đầu tháng 2-2023, Bệnh viện Nhi tỉnh chỉ còn 7 đơn vị máu dự trữ. Ảnh: Như Nguyện

Theo bác sĩ Rmah Din-Phó Trưởng khoa Nội tổng hợp-Y học cổ truyền (Bệnh viện Nhi tỉnh), sau Tết Nguyên đán là thời điểm khan hiếm máu do ít người HMTN. Nhu cầu truyền máu rất lớn nhưng do nguồn máu thiếu hụt nên một số bệnh nhi bị bệnh Thalassemia, suy tủy… phải đợi. Để có nguồn máu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân, Bệnh viện đã huy động các tình nguyện viên và nhân viên y tế tham gia HMTN. Tuy nhiên, số lượng cũng không đáp ứng được nhu cầu.

Vào thời điểm đầu tháng 2-2023, tủ dự trữ máu của Bệnh viện Nhi tỉnh chỉ còn 7 đơn vị máu dự trữ dùng để cấp cứu, điều trị cho các trường hợp khẩn cấp, còn các bệnh nhân mãn tính thì phải chờ. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Nhi tỉnh cần 20 đơn vị máu điều trị, cấp cứu cho người bệnh. Bác sĩ Từ Thị Mai Linh-Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh-cho hay: Dự lường tình trạng khan hiếm máu sau Tết Nguyên đán nên chúng tôi chủ động kêu gọi cán bộ, nhân viên y tế tham gia HMTN. Bệnh viện đã tổ chức ngày HMTN và thu được 50 đơn vị máu an toàn, bổ sung nguồn máu cấp cứu và điều trị. “Hiện nay, Bệnh viện đang rất thiếu máu cấp cứu cho bệnh nhi. Vì vậy, chúng tôi mong muốn các tình nguyện viên, người dân tiếp tục tham gia HMTN”-bác sĩ Linh kêu gọi.

Nhằm đáp ứng nhu cầu máu phục vụ công tác khám-chữa bệnh, từ cuối tháng 1-2023 đến nay, một số đơn vị đã tổ chức các đợt HMTN. Sáng 4-2, Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh phối hợp cùng Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức chương trình HMTN lần thứ I-2023 với chủ đề “Giọt hồng xuân”. Chương trình đã thu hút hơn 150 đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu. Kết quả, Ban tổ chức đã tiếp nhận được 148 đơn vị máu an toàn. Toàn bộ số máu này được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh phục vụ công tác cấp cứu và điều trị người bệnh.

Khắc phục tình trạng thiếu máu tại bệnh viện  ảnh 2

Gần 100 cán bộ, nhân viên y tế tham gia HMTN tại Chương trình “Giọt hồng Blouse trắng” năm 2023. Ảnh: Như Nguyện

Trước đó, ngày 29-1, Giáo hạt Pleiku phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức buổi HMTN và tiếp nhận 73 đơn vị máu an toàn. Tham gia HMTN, chị Phan Thục An (tổ 8, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) chia sẻ: “Đây là lần thứ 5 tôi tham gia HMTN. Việc HMTN là vô cùng ý nghĩa nhằm góp phần chia sẻ nguồn máu cứu sống tính mạng người bệnh”.

Mới đây, sáng 7-2, Công đoàn ngành Y tế tỉnh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình “Giọt hồng blouse trắng” năm 2023. Chương trình thu hút gần 100 bác sĩ, nhân viên y tế đăng ký hiến máu tình nguyện. Qua xét nghiệm, khám sàng lọc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận 95 đơn vị máu an toàn.

Bà Nguyễn Thị Ánh Xuân-Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế tỉnh-cho biết: Chương trình “Giọt hồng blouse trắng” được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2020 và duy trì hàng năm. Qua 3 lần tổ chức trước đã tiếp nhận được 254 đơn vị máu an toàn. Chương trình nhằm phát huy tinh thần trách nhiệm của đội ngũ nhân viên y tế trong việc tham gia cấp cứu và điều trị người bệnh, kịp thời đáp ứng đủ nguồn máu phục vụ công tác điều trị, góp phần đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo nguy cơ bệnh dại

Cảnh báo nguy cơ bệnh dại

(GLO)- Giai đoạn 2015-2022, toàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 33 trường hợp tử vong do bệnh dại. Riêng từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 3 trường hợp tử vong do bệnh dại. Với số lượng chó trên 210.000 con nhưng tỷ lệ tiêm phòng dại chưa đến 10%, cùng với đó là tâm lý chủ quan của người dân thì nguy cơ gia tăng bệnh dại là hiện hữu.

Nhiều lợi ích của nước chanh nóng

Nhiều lợi ích của nước chanh nóng

Nước chanh nóng có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, như giúp giảm các triệu chứng cảm cúm. Đặc biệt, khi kết hợp nước chanh nóng với mật ong sẽ giúp làm dịu cổ họng và sạch đường thở.
Phát động truyền thông “Việt Nam chiến thắng bệnh lao”

Phát động truyền thông “Việt Nam chiến thắng bệnh lao”

(GLO)- Nhằm thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân thực hiện thành công các mục tiêu của Chiến lược quốc gia phòng-chống lao Việt Nam, Ngày Thế giới chống Lao 24-3 năm nay, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Gia Lai phát động truyền thông toàn tỉnh với chủ đề: “Việt Nam chiến thắng bệnh lao”.