Kế hoạch khám phá sao Hỏa bằng robot ong của NASA

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Robot ong có thể bay trên bề mặt sao Hỏa, giúp lập bản đồ địa hình và nghiên cứu khí quyển của hành tinh này.
 

Robot ong thăm dò sao Hỏa Marsbees của NASA.
Robot ong thăm dò sao Hỏa Marsbees của NASA.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang lên kế hoạch sử dụng robot bay cỡ nhỏ mang tên Marsbees để khám phá sao Hỏa trong tương lai. Dự án được phát triển bởi nhóm nghiên cứu từ trường Đại học Alabama của Mỹ, cùng với các nhà khoa học đến từ Nhật Bản.

"Robot Marsbees bay bằng cách vỗ cánh. Chúng có kích thước tương đương loài ong nghệ nhưng có đôi cánh lớn như cánh ve sầu", Phó giáo sư Chang-Kwon Kang thuộc trường Đại học Alabama cho biết. "Các robot ong này được tích hợp cảm biến và thiết bị truyền thông không dây. Chúng sẽ tăng cường đáng kể sứ mệnh thăm dò sao Hỏa của NASA".

Nhiệm vụ của Marsbees là bay trong bầu khí quyển mỏng của sao Hỏa để lập bản đồ địa hình, thu thập dữ liệu về môi trường và tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên hành tinh Đỏ. So với các robot tự hành thăm dò sao Hỏa hiện nay của NASA như Curiosity Rover, robot ong Marsbees linh hoạt hơn, có khả năng khảo sát phạm vi bề mặt rộng hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Tuy nhiên, Marsbees vẫn phải phụ thuộc vào robot tự hành để hoạt động. Các robot tự hành sẽ đóng vai trò như căn cứ để robot ong Marsbees sạc năng lượng và gửi dữ liệu thu thập được về Trái Đất. Dự án đang được triển khai ở giai đoạn đầu - giai đoạn thiết kế, tính toán trọng lượng của robot và chuyển động của cánh để chúng có thể bay được trong bầu khí quyển mỏng của sao Hỏa.

Đoàn Dương/VNE

Có thể bạn quan tâm

OpenAI “bắt tay” với Broadcom sản xuất chip AI

OpenAI “bắt tay” với Broadcom sản xuất chip AI

(GLO)- OpenAI sẽ “bắt tay” hợp tác với Tập đoàn bán dẫn Broadcom (Mỹ) sản xuất hàng loạt chip trí tuệ nhân tạo (AI) của riêng mình từ năm 2025. Đây được xem là nỗ lực đáp ứng nhu cầu tính toán khổng lồ và giảm sự phụ thuộc vào nhà cung cấp GPU Nvidia.

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa nhận tài trợ chuyển đổi số từ VietinBank

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa nhận tài trợ chuyển đổi số từ VietinBank

(GLO)-Ngày 28-8, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) - Chi nhánh khu công nghiệp Phú Tài tặng hệ thống phần mềm thanh toán viện phí trực tuyến; hệ thống phần mềm đăng ký khám bệnh; thiết bị Kiosk TAG, phần mềm tiếp đón bệnh nhân tự động cho Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

Từ 'trái tim' đến con người

Từ 'trái tim' đến con người

Vừa được khai trương trên khu đất rộng 20 ha, Trung tâm dữ liệu quốc gia số 1 do Bộ Công an xây dựng là một trong những trung tâm dữ liệu có quy mô lớn nhất Đông Nam Á, đạt chứng chỉ quốc tế với cấp độ cao nhất.

Khai mạc Thế vận hội robot hình người đầu tiên trên thế giới tại Bắc Kinh

Khai mạc Thế vận hội robot hình người đầu tiên trên thế giới tại Bắc Kinh

(GLO)- Tối 14-8, lễ khai mạc Thế vận hội robot hình người thế giới lần thứ nhất diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc) với các màn trình diễn hip-hop, võ thuật, chơi đàn và thời trang của các robot hình người. Nhiều robot cũng tham gia mô phỏng thi đấu thể thao như tại một sự kiện thực thụ.

null