Iran không nao núng trước đe dọa ném bom từ Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 31/3, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố Mỹ sẽ phải hứng chịu một đòn đáp trả mạnh mẽ nếu thực hiện lời đe dọa ném bom Iran mà Tổng thống Donald Trump đưa ra.

lanh-tu-toi-cao-iran-phat-bieu-anh-van-phong-lanh-tu-toi-cao-iran.jpg
Lãnh tụ tối cao Iran phát biểu trong buỗi lễ ngày 30/3. Ảnh: Văn phòng lãnh tụ tối cao Iran

“Nếu họ (Mỹ) hành động sai lầm, họ chắc chắn sẽ sẽ nhận được đòn đáp trả mạnh mẽ”, Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei cảnh báo trong một tuyên bố ngày 31/3.

“Sự thù hằn của Mỹ và Israel vẫn luôn tồn tại. Họ đe dọa tấn công chúng tôi. Dù chúng tôi không cho rằng điều đó có thể xảy ra, nhưng nếu họ có bất cứ hành động sai lầm nào, họ chắc chắn sẽ phải nhận đòn đáp trả mạnh mẽ”, ông Khamenei nhấn mạnh trong bài phát biểu nhân lễ Aid al-Fitr kết thúc tháng Ramadan của người Hồi giáo.

Ông cũng nhấn mạnh rằng nếu Mỹ tìm cách kích động bất ổn trong nước, chính người dân Iran sẽ tự giải quyết.

Iran từ lâu vẫn khẳng định rằng chương trình hạt nhân của họ là vì mục đích hòa bình, ngay cả khi các quan chức nước này đe dọa sẽ theo đuổi việc sản xuất bom nguyên tử.

Trước đó 1 ngày, theo CNN, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian cho biết Tehran đã để ngỏ khả năng đàm phán với Chính phủ Mỹ về vấn đề hạt nhân.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán như vậy đã không đạt được tiến triển nào kể từ khi ông Trump trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế giữa Iran với các cường quốc thế giới vào năm 2018. Những năm sau đó, căng thẳng khu vực bùng phát thành các cuộc tấn công trên biển và trên bộ.

Tiếp đó là cuộc xung đột quân sự giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza, khi Tel Aviv nhắm mục tiêu vào thủ lĩnh của các nhóm chiến binh thuộc "trục kháng cự" theo cách gọi của Iran.

Mỹ mới đây đã tiến hành các cuộc không kích dữ dội nhằm vào nhóm vũ trang Houthi do Tehran hậu thuẫn ở Yemen, làm dấy lên nguy cơ chương trình hạt nhân của Iran có thể trở thành mục tiêu của hành động quân sự.

Tổng thống Iran Pezeshkian nhấn mạnh: "Chúng tôi không tránh né đàm phán. Chính việc vi phạm các lời hứa đã gây ra vấn đề cho chúng tôi. Mỹ phải chứng minh họ có thể xây dựng lòng tin".

Có thể bạn quan tâm

Chủ nợ bị hành hung

Chủ nợ bị hành hung

(GLO)- Công an xã Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đang xác minh vụ việc anh Hoàng Văn Dương (SN 1995, trú tại xã Ia Tôr) bị một đối tượng hành hung tại Văn phòng công chứng T.H. (đường Hùng Vương, xã Chư Prông) vào sáng 22-12. Vụ việc có liên quan đến người nợ tiền của anh Dương.

Bãi chôn lấp rác thải tại phường Bồng Sơn (tỉnh Gia Lai) đã trong tình trạng quá tải nghiêm trọng sau gần 10 năm vận hành.

Bãi chôn lấp rác ở Bồng Sơn quá tải, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

(GLO)- Sau gần 10 năm đưa vào sử dụng, bãi chôn lấp chất thải rắn thị xã Hoài Nhơn cũ (nay thuộc phường Bồng Sơn, tỉnh Gia Lai) đã quá tải. Không chỉ phát sinh mùi hôi thối, nơi đây còn xuất hiện tình trạng nước rỉ rác chảy ra môi trường xung quanh khiến người dân vô cùng lo lắng, bức xúc.

Sân vận động tiền tỷ bị bỏ hoang

Sân vận động tiền tỷ bị bỏ hoang

(GLO)- Được đầu tư hơn 7 tỷ đồng để xây dựng, nâng cấp nhằm phục vụ nhu cầu tập luyện thể dục thể thao, sinh hoạt văn hóa cộng đồng nhưng Sân vận động Nhơn Khánh (phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) lại đang trong tình trạng bỏ hoang, nhiều hạng mục thi công dang dở.

Sớm tái định cư cho người dân vùng triều cường

Sớm tái định cư cho người dân vùng triều cường

(GLO)- Trước tình trạng triều cường, xâm thực biển ngày càng nghiêm trọng, UBND xã Phù Mỹ Đông đang phối hợp các ngành chức năng khẩn trương triển khai một số dự án khu tái định cư vùng thiên tai. Các dự án này nhằm di dời, bố trí nơi ở an toàn, ổn định cho 367 hộ dân trong khu vực có nguy cơ cao.

Không có việc đóng cửa chợ Chư Sê cũ

Không có việc đóng cửa chợ Chư Sê cũ

(GLO)- Nhiều hộ kinh doanh tại xã Chư Sê kiến nghị ngừng hoạt động chợ trung tâm xã nhằm tháo gỡ khó khăn cho chợ phía Nam đang hoạt động kém hiệu quả. Tuy nhiên, chính quyền địa phương khẳng định không có chủ trương đóng chợ cũ.

null