Ia Grai: Khẩn trương xử lý ô nhiễm ở bãi rác Ia Yok

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhiều năm qua, bãi rác tại xã Ia Yok (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã bị quá tải, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến những hộ dân sống gần bãi rác. Vì vậy, huyện Ia Grai đã vào cuộc xử lý, nhanh chóng khắc phục tình trạng ô nhiễm ở bãi rác này. 
Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
Bãi rác Ia Yok  rộng 2.000 m2, là địa điểm tập kết rác của 2 xã Ia Yok và Ia Sao được đưa vào sử dụng từ năm 2010, đến nay, bãi rác lộ thiên này đã quá tải, bốc mùi hôi thối, rác bay khắp nơi khiến 45 hộ sống gần bãi rác hết sức bức xúc. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân xã Ia Yok đã nhiều lần phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường do bãi rác này gây ra và đề nghị huyện có biện pháp xử lý.
Ông Đỗ Văn Hoa (thôn Hợp Nhất, xã Ia Yok) búc xúc: “Mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác, ruồi nhặng từ đây bay vào đầy nhà làm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của gia đình tôi. Mùa khô thì càng cực hơn nữa khi một số người đến đây đốt rác tìm nhặt ve chai khiến khói bay mịt mù. Khói có mùi khét nặng phủ kín một vùng rất khó chịu, không những gây hại cho người mà còn cho cả cây trồng".
Một số người dân vào bãi rác đào bới, đốt rác gây khói bay mịt mù Ảnh: Ngọc Thu
Một số người dân vào bãi rác đào bới, đốt rác gây khói bay mịt mù.  Ảnh: Ngọc Thu
Chịu chung nỗi khổ này, bà Nguyễn Thị Chín (thôn Hợp Nhất, xã Ia Yok) cho biết: “Không chỉ rác của 2 xã Ia Yok và Ia Sao mà có lúc rác của cả huyện tập trung về khu vực này. Xe vận chuyển rác chạy đến đâu, rác rơi vãi đến đó. Có lần, chúng tôi phải chặn xe rác lại, yêu cầu gom hết rác rơi vãi lên xe mới cho chở đi. Chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương nhanh chóng khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nơi đây để người dân ổn định cuộc sống”.
Tình trạng ô nhiễm môi trường ở bãi rác Ia Yok ngày càng nghiêm trọng do rác thải được xử lý rất sơ sài. Ông Hồ Vĩnh Bắc-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Yok cho hay: “Ủy ban nhân dân xã đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh của người dân sống gần bãi rác về tình trạng ô nhiễm môi trường. Xã cũng đã kiến nghị với các cơ quan chức năng song việc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác vẫn chưa được triệt để". 
Mở rộng bãi rác chôn lấp
Để sớm giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác Ia Yok, đảm bảo sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, gần đây, huyện Ia Grai đã triển khai dự án mở rộng bãi rác chôn lấp, tổ chức phun chế phẩm sinh học để hạn chế mùi hôi thối cũng như gom rác tại bãi về một chỗ để chuẩn bị chôn lấp. Ông Thái Anh Tuấn-Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ia Grai cho biết: Huyện đã triển khai mở rộng diện tích bãi rác thêm 2 ha. Bãi rác xã Ia Yok được thiết kế gồm 6 hố chứa rác, tường bao, cổng, đường bê tông nội bộ. Trong năm 2018, dự án đã triển khai các hạng mục gồm: san gạt, lu lèn rác ở hố số 1; tiến hành đào hố thứ 2 để chôn lấp rác; làm đường giao thông nội bộ trong bãi rác và làm bờ rào cao 2 m tránh không cho rác bay ra bên ngoài. 
Huyện Ia Grai đang tiến hành mở rộng bãi rác chôn lấp. Ảnh: Ngọc Thu
Huyện Ia Grai đang tiến hành mở rộng bãi rác chôn lấp. Ảnh: Ngọc Thu
"Tháng 12 tới, sau khi hố thứ 2 hoàn thành đưa vào sử dụng, huyện sẽ tiến hành san gạt, lu lèn, phun hóa chất xử lý rác ở hố số 1 rồi tiếp tục đưa vào hoạt động đồng thời với hố thứ 2. Để chủ động phát hiện ô nhiễm môi trường tại bãi rác này, chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm Quan trắc Môi trường tỉnh tiến hành lấy mẫu nước giếng tại khu vực gần bãi rác để phân tích chất lượng xem có bị ảnh hưởng không. Từ đó, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý thích hợp, đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân"-ông Thái Anh Tuấn cho biết thêm.
Cũng theo ông Tuấn, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, không đổ rác bừa bãi; tổ chức phân loại, tách riêng rác thải công nghiệp, rác thải nguy hại... Về phía người dân cũng cần phối hợp trong việc xử lý rác, không vào bãi rác đào bới, đốt rác gây ô nhiễm môi trường.
Ngọc Thu

Có thể bạn quan tâm

Đậu đỗ ô tô cũng cần có văn hóa

Đậu đỗ ô tô cũng cần có văn hóa

(GLO)-

Trước khi có những quy định hợp tình, hợp lý của nhà chức trách, vấn đề tôi muốn trao đổi gọn lại là việc đậu đỗ ô tô nói chung, đậu đỗ xe trên vỉa hè, trước mặt nhà của người khác cũng cần có văn hóa.

UBND huyện Chư Prông thông tin về việc nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc ở trường TH và THCS Phan Bội Châu

UBND huyện Chư Prông thông tin về việc nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc ở trường TH và THCS Phan Bội Châu

(GLO)- Huyện Chư Prông vừa có báo cáo số 255/BC-UBND gửi UBND tỉnh Gia Lai về việc xác minh, xử lý thông tin giáo viên trường TH và THCS Phan Bội Châu (xã Ia Bang) bất bình trước việc nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc và chi trả chưa đầy đủ số tiền thừa giờ. 
Mưa về gợi nhớ nẻo đường Krong

Mưa về gợi nhớ nẻo đường Krong

Nhắc đến Tây Nguyên, hình ảnh “những con đường đất đỏ, lượn vòng trên cao nguyên” trong ca khúc “Tình ca Tây Nguyên” của nhạc sĩ Hoàng Vân lại hiện về trong mỗi chúng ta. Với một người đi công tác nhiều như tôi thì mùa mưa và những con đường luôn ăm ắp trong miền nhớ.
Gia Lai: Tập huấn công tác tôn giáo năm 2024

Gia Lai: Tập huấn công tác tôn giáo năm 2024

(GLO)- Sáng 6-6, tại huyện Mang Yang, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mang Yang tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tôn giáo năm 2024.