Hơn 10 năm người phụ nữ nghèo chịu đựng bướu giáp to

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bướu giáp lớn làm bệnh nhân thở khó, nuốt nghẹn, gây chèn ép các dây thần kinh xung quanh cổ...


 

BS Nguyễn Văn Nam cùng ê-kíp của Khoa Tim mạch- Lồng ngực Bệnh viện Thống Nhất mổ cho bệnh nhân
BS Nguyễn Văn Nam cùng ê-kíp của Khoa Tim mạch- Lồng ngực Bệnh viện Thống Nhất mổ cho bệnh nhân



Bệnh nhân L.T.B (56 tuổi, ngụ huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) nhập viện Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM) trong tình trạng khó thở, nuốt nghẹn…với khối u có kích thước trên 1 kg bên cổ phải.

Hơn 10 năm trước, bà B. bị khối u trên cổ nhưng gia đình khó khăn nên không đi khám, chữa bệnh. Sau đó, khối u ngày càng lớn dần, chèn ép các dây thần kinh cổ, đẩy lệch khí quản gây khó thở nhiều và nuốt nghẹn.

Gần đây, khối u của bà càng lớn, những triệu chứng của căn bệnh đã làm bà thở khó hơn, nuốt nghẹn hơn. Bà B. đành vay mượn tiền vào TP HCM để chữa bệnh.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Nam, Trưởng Khoa Tim mạch- Lồng ngực Bệnh viện Thống Nhất, bệnh nhân bị bướu giáp, khối u sẽ to dần theo thời gian, nếu không chữa trị kịp thời sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm nên cần cắt bỏ càng sớm càng tốt.

Trong phẫu thuật, nguy cơ rất cao khi gây mê do sự di lệch, chèn ép cấu trúc đường thở làm khó khăn cho việc đặt nội khí quản. Kích thước lớn và tình trạng tăng sinh mạch máu của khối u làm tăng nguy cơ chảy máu khi phẫu thuật.

Tuy nhiên, ca mổ khá thành công. Hiện tại bệnh nhân đã dần hồi phục và có thể xuất viện trong thời gian tới, BS Nam thông tin.

Tại Bệnh viện Thống Nhất, đây là trường hợp thứ 2 bệnh nhân mổ bướu giáp có u lớn trên 1 kg, được các BS Khoa Tim mạch- Lồng ngực phẫu thuật thành công.

T.Thiệp (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Những ai nên hạn chế ăn cá khô?

Những ai nên hạn chế ăn cá khô?

(GLO)- Cá khô là món ăn quen thuộc trong nhiều gia đình nhưng không phải ai cũng nên ăn thường xuyên. Với hàm lượng muối cao và một số chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, một số nhóm người cần hạn chế hoặc thận trọng khi sử dụng loại thực phẩm này.

Tác dụng ít ngờ từ hoa chuối

Tác dụng ít ngờ từ hoa chuối

(GLO)- Hoa chuối (bắp chuối) không chỉ là nguyên liệu chế biến các món ăn dân dã mà còn là vị thuốc quý với tác dụng ít ngờ: cải thiện tắc tia sữa, khắc phục chứng táo bón, hỗ trợ giảm cân, chống trầm cảm và cải thiện tâm trạng.

Cảnh báo tai nạn nguy hiểm với máy xay

Cảnh báo tai nạn nguy hiểm với máy xay

(GLO)- Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai vừa tiếp nhận bệnh nhân Đ. V. H. (36 tuổi, trú tại thôn 4, xã Bàu Cạn, tỉnh Gia Lai) trong tình trạng tay trái bị thương do cuốn vào máy xay tiêu. 

Những thức uống hại thận cần hạn chế

Những thức uống hại thận cần hạn chế

(GLO)- Thận là cơ quan thầm lặng nhưng quyết định sự ổn định của cơ thể. Thói quen dùng một số loại đồ uống tưởng chừng vô hại như nước ngọt, rượu bia, trà đặc hay nước tăng lực lại có thể khiến thận phải “làm việc quá sức”, lâu dần gây suy giảm chức năng.

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

(GLO)- Cà phê giúp tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc nhưng lại có thể làm giảm khả năng hấp thu một số vitamin và khoáng chất nếu dùng không đúng thời điểm. Những tương tác kỵ nhau này dễ khiến cơ thể thiếu hụt vi chất cần thiết mà nhiều người không nhận ra.

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

(GLO)- Không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp, hạt tiêu còn được xem là “kho dược liệu” tự nhiên với nhiều công dụng quý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng viêm, tăng cường miễn dịch đến thúc đẩy hấp thu dưỡng chất, loại gia vị nhỏ bé này mang lại giá trị lớn nếu được sử dụng đúng cách.

Tin vui cho người mắc viêm gan B

Tin vui cho người mắc viêm gan B

(GLO)- Tập đoàn Dược phẩm và Sinh học đa quốc gia GlaxoSmithKline (GSK) vừa nộp hồ sơ xin cấp phép lưu hành thuốc bepirovirsen sodium lên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Đây là liệu pháp mới được kỳ vọng giúp bệnh nhân viêm gan B có thể ngừng thuốc mà vẫn kiểm soát được virus.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(GLO)- Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), chiều 26-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

null