Hội nghị nhà văn ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hội nghị nhà văn ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia và Lễ trao giải thưởng văn học sông Mekong lần thứ IV đã diễn ra tại thành phố Đà Nẵng ngày 11-9.
Đoàn đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam do nhà phê bình Lê Quang Trang- Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam làm trưởng đoàn; Hội nhà văn Lào do bà Phiulavanh Loungvanna, Chủ tịch Hội nhà Văn Lào làm trưởng đoàn; Hội Nhà văn Campuchia do ông Sim Vanna, Chủ tịch Hội Nhà văn Campuchia làm trưởng đoàn.
Quang cảnh một hội nghị từng được tổ chức.
Quang cảnh một hội nghị từng được tổ chức.
Tham dự hội nghị còn có đoàn đại biểu Hội Nhà văn Thái Lan do ông Chen Sómophan, Chủ tịch Hội Nhà văn Thái Lan làm trưởng đoàn; đoàn đại biểu các nhà văn của Hội hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam do ông Chadan Sen làm trưởng đoàn...
Hội nghị vinh dự nhận được thư chào mừng của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong, Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
Đọc diễn văn tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Lê Quang Trang nhấn mạnh sau ba kỳ hội nghị được tổ chức luân phiên ở các nước, cơ chế hợp tác ngày càng được hoàn thiện gắn bó giữa ba Hội Nhà văn, tạo điều kiện cho nhiều hoạt động và sáng kiến văn học. Liên tiếp nhiều chuyến đi trở lại chiến trường xưa của các nhà văn Việt Nam diễn ra tại hai nước bạn Lào và Campuchia.
Nét mới của tiến trình giao lưu văn học giữa ba nước là ngoài các đoàn nhà văn của Trung ương, nhiều địa phương như Đà Nẵng, Hà Tĩnh, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức thành công các chuyến đi riêng. Nhiều nhà văn của hai nước bạn đã được chào đón tại Việt Nam, đóng góp vào thành công của Hội nghị quốc tế giới thiệu văn học Việt Nam lần thứ II, Liên hoan thơ châu Á-Thái Bình Dương lần thứ nhất và nhiều hoạt động văn học khác.
Từ hiệu quả và sức sống của một mô hình văn học Việt Nam-Lào-Campuchia, Hội nghị nhà văn ba nước Đông Dương lần thứ tư này đã có thêm những người bạn mới, đoàn đại biểu Hội nhà văn Thái Lan và đoàn đại biểu các nhà văn của Hội hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam.
Hội nghị thống nhất ủng hộ và tạo điều kiện để các nhà văn nâng cao chất lượng và hiệu quả sáng tác, ưu tiên hàng đầu cho công tác dịch thuật và quảng bá những tinh hoa văn học của nhau.
Hội nghị cũng đề đạt Chính phủ các nước cần quan tâm và tạo điều kiện cho hoạt động nghề nghiệp quan trọng này có những bước phát triển đột phá trong tương lai gần.
Tại Lễ trao giải thưởng văn học sông Mekong lần thứ IV, giải thưởng đã được trao cho 5 tác giả thuộc Hội Nhà văn Lào, 5 tác giả Hội Nhà văn Campuchia, 5 tác giả thuộc Hội Nhà văn Việt Nam. Ba tác giả thuộc Hội Nhà văn Việt Nam cũng được tôn vinh tại lễ trao giải lần này.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Ra mắt cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

Ra mắt cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”.

Trên từng giọt rượu quê nhà

Trên từng giọt rượu quê nhà

(GLO)- Dưới lũy tre làng, khi mặt trời đã thôi gay gắt, ánh nắng muộn lùi dần khỏi những mái nhà thấp, gió từ cánh đồng thổi về mang theo mùi lúa non tháng Chạp, mùi phù sa ủ lâu trong đất, ngọt lành như hơi thở của làng quê.

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

(GLO)- Đến với thư pháp khi đã gần 50 tuổi, hơn 20 năm qua, nghệ sĩ thư pháp Mỹ Lý Huỳnh (SN 1954, ở TP. Hồ Chí Minh) là một người bạn, người thầy đặc biệt của Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). Bền bỉ đi cùng bộ môn nghệ thuật này, với nghệ thuật thư pháp, bà có “cuộc đời thứ hai”.

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

(GLO)- Nhà giáo Trần Xuân Toàn lặng lẽ đi cùng văn chương bằng những trang viết chắt chiu từ trải nghiệm sống, ký ức văn hóa và tình yêu bền bỉ với chữ nghĩa. Liên tiếp trong 2 năm qua, ông cho ra mắt 2 tập sách dày dặn là Dạo bước vườn văn xứ nẫu và Góp nhặt đường văn.

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

(GLO)- Phó Thủ tướng Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 139/QĐ-TTg về việc gia hạn thời gian thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết ngày 31-12-2026.

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tại nhiều địa phương của tỉnh Bình Ðịnh cũ, các câu lạc bộ bài chòi dân gian dần thưa vắng. Việc tiếp tục bảo tồn và phát huy loại hình bài chòi dân gian, ngoài sự quan tâm của tỉnh, đòi hỏi sự chủ động từ các phường, xã và tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân.

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

(GLO)- Bằng ngôn ngữ nghệ thuật đa dạng, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đã mở đầu cảm hứng sáng tác trong năm mới với hình tượng ngựa - linh vật của năm Bính Ngọ 2026. Mỗi tác phẩm được gửi gắm vào đó nhiều ước vọng cùng những quan niệm riêng về nghệ thuật và đời sống.

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

(GLO)- Dự án Sách Tết bước sang năm thứ 8 với “Sách Tết Bính Ngọc 2026” vừa chính thức ra mắt. Ấn phẩm gồm 5 phần do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn: Khúc dạo đầu của mùa xuân, Văn, Thơ, Nhạc, Họa, như một dòng chảy cảm xúc liền mạch.

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

(GLO)- “Bông trang đỏ” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2025) gồm 13 truyện ngắn tâm đắc nhất được Nguyễn Đặng Thùy Trang chọn in tập trong những sáng tác từ năm 2019 đến nay. Tập truyện ngắn là những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống cùng thông điệp ý nghĩa mà tác giả muốn gửi tới bạn đọc.

null