Hội chứng 'trái tim tan vỡ' có liên quan đến ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một nghiên cứu mới cho thấy có mối liên hệ giữa hội chứng “trái tim tan vỡ” và bệnh ung thư.
 
Ảnh: Shutterstock
Thậm chí, những người trải qua hội chứng “trái tim tan vỡ” ít có khả năng sống sót sau 5 năm được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, theo HealthDay.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, hội chứng “trái tim tan vỡ” (hay còn gọi là hội chứng Takotsubo) gây ra cơn đau thắt ngực dữ dội đột ngột, khó thở, ngất, thậm chí ngưng tim, ngưng thở và dễ bị nhầm lẫn với nhồi máu cơ tim. Hội chứng có thể xảy ra với một người khi họ gặp phải chấn động tâm lý, trải qua sự kiện đau buồn, với cảm xúc mãnh liệt, như mất người thân, chia tay hoặc ly hôn, biến cố về tài chính…
Nghiên cứu được thực hiện với hơn 1.600 người mắc hội chứng Takotsubo, tại 26 trung tâm y tế ở 9 quốc gia khác nhau (bao gồm 8 quốc gia châu Âu và Mỹ). Tỷ lệ mắc ung thư ở những người bị hội chứng này cao hơn nhiều so với tỷ lệ mắc ung thư trung bình, ở cả nam và nữ cũng như với tất cả các nhóm tuổi.
Ví dụ: Ở phụ nữ từ 44 tuổi trở xuống, tỷ lệ mắc ung thư trung bình là 0,4% thì đối với những người mắc hội chứng Takotsubo, tỷ lệ đó lên đến 8%. Ở nam giới 45 - 64 tuổi, tỷ lệ mắc ung thư trung bình là 2% nhưng ở những người mắc hội chứng Takotsubo, tỷ lệ là 22%.
Trong đó, loại ung thư phổ biến nhất là ung thư vú. Các bệnh ung thư khác bị ảnh hưởng bao gồm tiêu hóa, hô hấp, cơ quan sinh dục trong và da.
Ngược lại, nghiên cứu cũng phát hiện những người bị ung thư có nguy cơ bị hội chứng “trái tim tan vỡ” cao hơn.
“Có vẻ như có một sự tương tác mạnh mẽ giữa hội chứng Takotsubo và khối u ác tính”, tiến sĩ Christian Templin, Bệnh viện Đại học Zurich (Thụy Sĩ), tác giả nghiên cứu, cho biết. Tuy nhiên, nghiên cứu không chứng minh rằng cái này gây ra cái kia.
Tác giả cho rằng, điều quan trọng là nghiên cứu khuyến cáo giới y khoa nhận thức được mối liên hệ giữa hội chứng “trái tim tan vỡ” và ung thư, bệnh nhân mắc hội chứng này nên được tham gia sàng lọc ung thư và ngược lại để cải thiện khả năng sống.
Phát hiện được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.
Khải Linh (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Hội thảo khoa học Phục hồi chức năng theo nhóm đa ngành

Hội thảo khoa học Phục hồi chức năng theo nhóm đa ngành

(GLO)- Ngày 19-12, tại phường Quy Nhơn, Sở Y tế tỉnh Gia Lai phối hợp với Tổ chức The International Center (IC) tổ chức Hội thảo khoa học Phục hồi chức năng (PHCN) theo nhóm đa ngành với chủ đề “Phát triển PHCN theo nhóm đa ngành hướng tới hệ thống Y tế bền vững”.

Những sai lầm khi uống nước chanh muối

Những sai lầm khi uống nước chanh muối

(GLO)- Nước chanh muối được nhiều người xem là thức uống “vàng” cho sức khỏe, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nếu uống không đúng cách, sai thời điểm hay lạm dụng, loại nước này có thể gây hại cho dạ dày, răng miệng và làm rối loạn điện giải.

Gia Lai: 44 cán bộ, nhân viên y tế tập huấn về tác động với sức khỏe do ô nhiễm không khí

Gia Lai: 44 cán bộ, nhân viên y tế tập huấn về tác động với sức khỏe do ô nhiễm không khí

(GLO)- Ngày 17 và 18-12, tại phường Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai phối hợp với Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) tập huấn hướng dẫn đánh giá tác động sức khỏe do ô nhiễm không khí và dự phòng bảo vệ sức khỏe trước tác động của ô nhiễm không khí cho đối tượng là bà mẹ có thai, trẻ em.

Những ai nên cân nhắc khi uống nước dừa?

Những ai nên cân nhắc khi uống nước dừa?

(GLO)- Nước dừa mát, giàu khoáng và được xem là “thức uống lành tính”. Thế nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng, nhất là với người bị bệnh huyết áp, thận yếu, rối loạn tiêu hóa... Thậm chí, nước dừa nếu uống không đúng cách còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Tăng sức chống chịu của hệ thống y tế, bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

Tăng sức chống chịu của hệ thống y tế, bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

(GLO)- Hướng đến mục tiêu bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe công bằng, an toàn và bền vững, tỉnh Gia Lai đang triển khai đồng bộ các trụ cột: Phát triển hệ thống y tế chống chịu cao và chính sách hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người nghèo, cận nghèo và nhóm yếu thế. 

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

(GLO)- Tôm đồng là món quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình, thế nhưng, giá trị dinh dưỡng của nó không phải ai cũng để ý. Loại tôm nhỏ bé này chứa nhiều đạm, canxi và các vi chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt phù hợp cho bữa cơm mùa lạnh cần thêm sức đề kháng.

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

(GLO)- Bột năng được chiết xuất từ củ sắn, là nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Bên cạnh giúp món ăn thêm sánh mịn, loại bột này còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

(GLO)- Ngày 3-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại cho 17 trung tâm Y tế trên địa bàn phía Tây tỉnh để điều trị dự phòng phơi nhiễm miễn phí cho các đối tượng ưu tiên và theo tình hình cụ thể của từng địa phương.

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

(GLO)- Cơ thể mệt mỏi, tóc rụng nhiều, ăn uống kém ngon… đôi khi không phải do thời tiết mà chính là lời “nhắc nhở” rằng bạn đang thiếu kẽm. Việc nhận diện sớm để bổ sung đúng cách sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh, khỏe bền vững.

null