Hoàng đầu ấn - loài hoa người xưa gặp là sợ, giờ thành điểm 'check-in'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hoàng đầu ấn, loài hoa rực rỡ sắc vàng đang nở rộ trên cánh đồng hơn 6ha thuộc phân khu A5, Vườn quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

 



Loài hoa này ngày xưa từng là nỗi sợ của những người đi khai hoang. Anh Phan Chí Nhựt, hướng dẫn viên Khu du lịch Tràm Chim, cũng là người con gốc Tam Nông, chia sẻ ông bà xưa gọi hoa hoàng đầu ấn là hoa đũa bếp hoặc đũa lò.

"Chúng là loài báo hiệu vùng đất nhiễm phèn nặng, pH vào khoảng 2-3. Để trồng lúa trên vùng đất có hoa đũa bếp này rất cực khổ, phải cải tạo nhiều mùa, thậm chí nhiều năm", anh Nhựt kể.

Từ loài hoa báo hiệu đất phèn nặng, hiện tại hoàng đầu ấn chỉ còn phát triển mạnh ở Vườn quốc gia Tràm Chim - vùng đất còn đậm nét hoang sơ, hệ sinh thái đất ngập nước đặc trưng của vùng trũng Đồng Tháp Mười.


 

.

Hoa Hoàng đầu ấn nở rộ hơn 6ha tại phân khu A5 Vườn Quốc gia Tràm Chim - Video: NGỌC TÀI



Đặc biệt, khi chúng nở rộ thành một thảm hoa rộng nhiều hecta, đã trở thành điểm check-in lý tưởng của nhiều người đam mê du lịch, khám phá những vùng đất mới.




 

 Những bạn trẻ không ngại lội bùn, đội nắng giữa trưa sẽ có những bức ảnh lung linh giữa thảm hoa vàng rực
Những bạn trẻ không ngại lội bùn, đội nắng giữa trưa sẽ có những bức ảnh lung linh giữa thảm hoa vàng rực




Thảm hoa được Khu du lịch Tràm Chim phát hiện và đưa vào khai thác du lịch liên tiếp 3 năm từ 2015-2017, và đến năm 2020 chúng mới "quay lại", khoe sắc một lần nữa.

Do ảnh hưởng từ bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, lượng du khách đến chiêm ngưỡng thảm hoa vàng sụt giảm đáng kể.

Theo Khu du lịch Tràm Chim, hoa hoàng đầu ấn đưa vào phục vụ du lịch từ tháng 2-2020. Tổng lượng khách khoảng 400 người, giá dịch vụ giao động từ 100.000 đồng người đến 300.000 đồng người tùy phương tiện di chuyển, chỉ bằng 50% so với 3 năm trước khi hoa nở rộ.

Để kích cầu du lịch, ông Lê Hoàng Long - giám đốc Khu du lịch Tràm Chim, cho biết đang có nhiều ưu đãi đối với khách đoàn cũng như tận dụng các lợi thế tài nguyên du lịch bản địa để thiết kế lịch trình mang đến nhiều lý thú, hấp dẫn cho du khách thập phương.

Thảm hoa hoàng đầu ấn rộng 6ha dự kiến nở đến khoảng đến cuối tháng 3, nên chỉ còn khoảng 2 tuần để du khách có thể chiêm ngưỡng loài hoa hoang sơ giữa đồng này.


 

Vườn quốc gia Tràm Chim, vùng đất được bảo tồn nét hoang sơ của Đồng Tháp Mười, là địa điểm check-in lý tưởng cũng như hoài niệm về những loài thực vật mọc hoang ngoài cánh đồng nước một thời
Vườn quốc gia Tràm Chim, vùng đất được bảo tồn nét hoang sơ của Đồng Tháp Mười, là địa điểm check-in lý tưởng cũng như hoài niệm về những loài thực vật mọc hoang ngoài cánh đồng nước một thời
 Cánh đồng hoa hoàng đầu ấn trải rộng trên diện tích khoảng 6ha
Cánh đồng hoa hoàng đầu ấn trải rộng trên diện tích khoảng 6ha
Chúng nở rộ vào khoảng 10-12h, chu kỳ nở hoa kéo dài khoảng 2 tháng
Chúng nở rộ vào khoảng 10-12h, chu kỳ nở hoa kéo dài khoảng 2 tháng
Ba năm
Ba năm "vắng bóng", hoàng đầu ấn được nhiều người mong chờ để check-in lưu lại nhiều hình ảnh đẹp


Cánh đồng hoa hoàng đầu ấn tại Vườn quốc gia Tràm Chim - khóm 4, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Hoa chỉ nở rộ vào khoảng 10h đến 12h trưa. Nếu đến sớm hoặc muộn, bạn sẽ lỡ mất cơ hội chiêm ngưỡng hoa.

Để đến Vườn quốc gia Tràm Chim, có hai cách di chuyển đến cánh đồng hoa: bằng đường thủy hoặc xe máy xuyên qua vườn quốc gia.

Ngoài ra, hoa cách đường đê khoảng 200m và ngập nước nên phải du khách xắn quần lội đồng mới có thể check-in thành công.

Theo NGỌC TÀI (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Bãi biển nào đẹp nhất Việt Nam theo bình chọn của báo quốc tế?

Bãi biển nào đẹp nhất Việt Nam theo bình chọn của báo quốc tế?

Bên cạnh vô số kỳ quan thiên nhiên khác, đường bờ biển dài 3.400 km của Việt Nam còn sở hữu rất nhiều bãi biển tuyệt đẹp, chưa kể đến những hòn đảo nhiệt đới được bao quanh bởi các rạn san hô nằm rải rác ngoài khơi. Tuy nhiên, đâu là bãi biển đẹp nhất Việt Nam theo góc nhìn của báo quốc tế?

Thiên đường 'ăn biển, ngủ rừng'

Thiên đường 'ăn biển, ngủ rừng'

Có những vùng đất không dành cho những chuyến đi vội mà phải đi chậm, ở lâu, thong thả hít hà mùi gió biển hay mùi nhựa thông trong rừng để cảm nhận hết vẻ đẹp mà thiên nhiên ưu ái ban tặng.

Đánh thức tiềm năng du lịch núi Chư Mố

Đánh thức tiềm năng du lịch Chư Mố

(GLO)- Giữa vùng bãi bồi ven sông Ba thuộc xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai), ngọn Chư Mố hiện lên như một điểm nhấn độc đáo giữa không gian bao la của núi rừng Tây Nguyên. Không chỉ hấp dẫn bởi vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ, nơi đây còn lưu giữ những truyền thuyết mang đậm bản sắc văn hóa của người Jrai.

Khách Trung Quốc tới Việt Nam tăng vọt

Khách Trung Quốc tới Việt Nam tăng vọt

Dữ liệu từ nền tảng du lịch số Agoda cho thấy, lượng tìm kiếm cơ sở lưu trú tại Việt Nam từ du khách Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng 164% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng cao nhất trong các thị trường quốc tế.

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Gia Lai: Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ người dân và du khách

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Gia Lai: Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ người dân và du khách

(GLO)- Ngày 18-6, tại phường Quy Nhơn Nam, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Y tế, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức lớp tập huấn về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) và nâng cao chất lượng dịch vụ ẩm thực phục vụ phát triển du lịch.

null