Hiệu quả từ nguồn vốn ưu đãi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Được chính quyền địa phương quan tâm chuyển nguồn vốn ủy thác sang Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH), nhiều hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) có điều kiện vay vốn phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 20,36%.
Trước đây, số hộ nghèo tại xã Ia Ma Rơn chiếm tỷ lệ cao nhưng từ khi người dân tiếp cận được nguồn vốn vay của Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã mở ra nhiều hướng giúp người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Chị Ksor H’Mơn (buôn Ma Rin 2) cho biết: Năm 2018, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã cho gia đình chị vay 50 triệu đồng với lãi suất ưu đãi để đầu tư mua 3 con bò về nuôi. Sau 3 năm, đàn bò đã phát triển lên 7 con, trị giá gần 100 triệu đồng. Năm 2021, sau khi trả hết nợ, chị tiếp tục vay 50 triệu đồng đầu tư mua đất sản xuất nhằm tăng thu nhập. “Hiện nay, ngoài duy trì đàn bò 4 con, gia đình tôi còn mua được 1 sào đất để trồng lúa. Cuối năm 2021, gia đình tôi đã thoát nghèo”-chị H’Mơn chia sẻ.
Tương tự, gia đình chị Nay H’Út (buôn Plơi Rngôl, xã Ia Trok) cũng thoát nghèo hơn 1 năm nay nhờ phát huy nguồn vốn vay ưu đãi. Với thu nhập khoảng trên 100 triệu đồng/năm từ trồng mía, lúa và chăn nuôi bò là kết quả của việc sử dụng hiệu quả vốn vay. Chị H’Út cho biết: Năm 2004, gia đình chị vay vốn Ngân hàng CSXH 10 triệu đồng để mua 2 con bò sinh sản về nuôi. Đến năm 2007, khi bán bò trả nợ ngân hàng còn dôi ra 8 triệu đồng. Cộng với số tiền dành dụm được, chị thuê máy san ủi 1 ha đất bỏ hoang để trồng lúa; đồng thời mua thêm 3 sào đất để trồng mía. “Vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH rất có ý nghĩa với gia đình tôi. Năm 2021, gia đình không chỉ thoát nghèo mà còn xây được căn nhà kiên cố trị giá 400 triệu đồng”-chị H’Út vui vẻ nói.
Chị Ksor H'Mơn (thứ 3 từ trái qua), buôn Ma Rin 2, xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa cùng cán bộ Ngân hàng bên đàn bò của mình. Ảnh: Đinh Yến
Chị Ksor H'Mơn (thứ 3 từ trái sang, buôn Ma Rin 2, xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa) cùng cán bộ Ngân hàng bên đàn bò của mình. Ảnh: Đinh Yến
Ông Nguyễn Văn Nhật-Chủ tịch UBND xã Ia Ma Rơn-cho biết: “Cuối năm 2021, xã Ia Ma Rơn về đích nông thôn mới. Đạt được kết quả này có vai trò quan trọng của Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện khi tạo điều kiện hỗ trợ vốn vay cho hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác để phát triển sản xuất, chăn nuôi. Từ đó, nhiều gia đình đã vượt khó vươn lên, xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả. Đến nay, dư nợ cho vay trên địa bàn xã đạt trên 73 tỷ đồng, với 1.696 hộ vay”.
Với nhiều nỗ lực, giải pháp, trong đó có vấn đề đáp ứng vốn vay cho hộ nghèo, cận nghèo, mà 10.049 hộ trên địa bàn huyện Ia Pa đã thoát nghèo trong 20 năm qua. Ông Trần Quốc Tuấn-Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện kiêm Trưởng ban Đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng CSXH huyện Ia Pa-thông tin: Ngân hàng CSXH đã tạo cơ hội cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận với dịch vụ tín dụng nhà nước, góp phần ngăn chặn nạn cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn. Tín dụng chính sách ưu đãi cũng đã góp phần ổn định xã hội, phát triển kinh tế và tham gia thực hiện chương trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.
Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ia Pa làm việc trực tiếp tại xã để giảm thời gian đi lại cho người vay vốn. Ảnh: Đinh Yến
Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ia Pa làm việc trực tiếp tại xã để giảm thời gian đi lại cho người vay vốn. Ảnh: Đinh Yến
Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ánh Tôn-Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ia Pa-nhấn mạnh: 20 năm qua, với nguồn vốn tín dụng ưu đãi, Phòng Giao dịch đã thực hiện 14 chương trình cho vay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt hơn 339 tỷ đồng, góp phần tạo việc làm mới hàng năm cho 1.055 lao động; 637 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; xây dựng trên 13.259 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; giúp 6.710 hộ vùng khó khăn có vốn đầu tư sản xuất kinh doanh... “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục làm tốt công tác huy động vốn, thu nợ, cải tiến quy trình xử lý hồ sơ, đẩy nhanh giải ngân để người nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận vốn vay, nâng hạn mức vay cho sản xuất kinh doanh và các nhu cầu khác theo quy định. Đồng thời, duy trì việc giao dịch trực tiếp tại xã vào ngày 21 hàng tháng để giúp các tổ tiết kiệm và vay vốn, người vay trả gốc, lãi, nộp tiết kiệm… nhằm giảm chi phí, thời gian đi lại cho người vay. Cùng với đó, tiếp tục thực hiện dân chủ, công khai việc sử dụng vốn tín dụng chính sách ưu đãi để tất cả đối tượng chính sách đều tiếp cận nguồn vốn”-ông Tôn nhấn mạnh. 
ĐINH YẾN
 

Có thể bạn quan tâm

Dốc sức hoàn thành dự toán thu thuế nội địa

Dốc sức hoàn thành dự toán thu thuế nội địa

(GLO)- Dự toán thu nội địa chiếm đến 94% tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Việc hoàn thành mục tiêu này không chỉ đảm bảo chi cho đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, mà còn tạo nguồn lực vững chắc cho những năm tiếp theo.

Chị Rcom H’Sra ( bìa trái, buôn Rưng Ma Nin) làm thủ tục vay vốn tại điểm giao dịch xã Ia Rbol. Ảnh: Vũ Chi

Hiệu quả của điểm giao dịch xã trong hoạt động tín dụng chính sách ở Ayun Pa

(GLO)- Với phương châm “Phục vụ tại nhà, thu nợ, giải ngân tại xã”, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng mạng lưới điểm giao dịch tại tất cả các xã, phường, giúp người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhanh chóng, thuận tiện.

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

(GLO)-Các quốc gia vùng Vịnh từ lâu nổi tiếng với chính sách trợ cấp cho người dân từ nguồn thu dầu khí và thu hút lao động nước ngoài, bằng cách không đánh thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, Oman sẽ là quốc gia Arab đầu tiên thay đổi sau khi chính sách thuế mới có hiệu lực từ năm 2028.

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

(GLO)-Trong 6 tháng đầu năm 2025, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai đã đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất và đời sống của người dân trên địa bàn. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Lê Văn Chí-Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Thanh toán bằng bitcoin được chấp nhận tại Kibera, Kenya. (Ảnh: Independent.co)

Khu ổ chuột lớn nhất châu Phi dần quen với việc sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày

(GLO)- Trong khi bitcoin vẫn còn khá xa lại với nhiều người, thì tại khu ổ chuột nghèo khó Kibera, Kenya, thay vì chỉ giao dịch bằng tiền mặt, một bộ phận cư dân nơi đây đã bắt đầu sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày, đặc biệt là tại các quầy hàng thực phẩm và rau củ.

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Xóa sổ tài khoản 'ngủ đông'

Xóa sổ tài khoản 'ngủ đông'

Trước làn sóng gia tăng tội phạm công nghệ cao và lừa đảo tài chính qua mạng, ngành ngân hàng đang phối hợp các cơ quan liên quan tiến hành làm sạch hệ thống, trong đó có việc xóa sổ hàng chục triệu tài khoản ngân hàng nếu không xác thực danh tính, còn gọi là tài khoản “ngủ đông”.

null