Giúp dân khai hoang ruộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Làng Kon Sơ Nglok (xã Hà Đông, huyện Đak Đoa) bao năm nay do thiếu đất sản xuất nên cái nghèo, cái đói vẫn đeo đẳng. Thế nhưng từ nay, cuộc sống của người dân nơi đây hứa hẹn sẽ có nhiều đổi thay khi hơn 10 ha đất sản xuất vừa được khai hoang, phục hóa.

 
  Cán bộ, chiến sĩ giúp dân khai hoang, phục hóa đất. Ảnh: V.H
Cán bộ, chiến sĩ giúp dân khai hoang, phục hóa đất. Ảnh: V.H

Dẫn tôi đi trên cánh đồng đang còn thơm mùi đất mới, khuôn mặt già Blốc-già làng Kon Sơ Nglok, sáng lên những niềm hy vọng. Ông chia sẻ: “Làng mình mừng lắm. Cánh đồng này rộng nhưng bỏ hoang lâu rồi. Nhờ có công sức của bộ đội, bây giờ dân làng đã có đất sản xuất. Mùa tới, làng mình không lo thiếu lương thực nữa”. Niềm vui của già Blốc cũng là niềm vui chung của người dân nơi đây vì cánh đồng là ước vọng bao năm nay của họ.

Cánh đồng Đak Pơ Nuk của làng Kon Sơ Nglok tương đối rộng, khá bằng phẳng nhưng đã lâu bị bỏ hoang nên cây cối mọc um tùm. Có những nơi, cây cối cao trên 2 mét. Làng Kon Sơ Nglok có 375 hộ với gần 1.000 khẩu. Mặc dù thiếu đất sản xuất nhưng bao năm nay cánh đồng vẫn bỏ hoang. Trước thực trạng người dân làng Kon Sơ Nglok thiếu đất sản xuất, Tỉnh ủy Gia Lai đã đề nghị Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 hỗ trợ về nhân lực giúp địa phương khai hoang đồng ruộng để nhân dân có đất sản xuất. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Sư đoàn 10 đã giao nhiệm vụ cho Trung đoàn 28 cử 413 cán bộ, chiến sĩ hành quân về xã Hà Đông để thực hiện nhiệm vụ. Dù gặp nhiều khó khăn trong việc ăn ở, đi lại nhưng bằng tinh thần trách nhiệm của mình, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã nhanh chóng bắt tay vào việc, giải quyết khó khăn về đất sản xuất của người dân nghèo nơi đây.

Chỉ trong thời gian ngắn (từ ngày 25 đến 28-4), cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn đã khai hoang 3,7 ha đất sản xuất lúa nước, phục hóa 4 ha; cuốc đất, dọn cỏ và sửa bờ thửa 8,3 ha. Đơn vị cũng tổ chức 70 ngày công lao động dọn  đường làng và giúp đỡ 67 hộ dân đào hố trồng cây. Cùng với việc lao động giúp dân cải tạo đồng ruộng, Trung đoàn còn tổ chức khám bệnh, cấp thuốc cho hàng trăm lượt người, cắt tóc cho các em nhỏ. Gạt những giọt mồ hôi đang rơi trên má, chiến sĩ Vũ Văn Linh-Tiểu đoàn Thông tin, Trung đoàn 28, tâm sự: Đến nay, đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ. Cứ nghĩ đến việc từ nay người dân trong làng có đất để trồng lúa nước, cuộc sống sẽ khá lên là ai cũng phấn khởi, hăng say lao động quên hết mệt nhọc.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Đặng Văn Hòa-Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 28 cho biết: Nhận chỉ đạo của cấp trên, chỉ trong một thời gian ngắn, đơn vị đã khẩn trương cơ động về giúp dân với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Chúng tôi mong muốn nhân dân làng Kon Sơ Nglok sử dụng có hiệu quả diện tích đất đã được đơn vị khai hoang, phục hóa, chăm lo sản xuất để có cuộc sống ấm no hơn. Đồng thời qua đợt dân vận này đơn vị đã cố gắng kết hợp giữa lao động và vận động quần chúng để người dân không nghe những lời xúi giục của kẻ xấu, yên tâm lao động sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Chiều dần buông xuống, nhìn cánh đồng mênh mông vừa được khai vỡ, tôi thấy nụ cười mãn nguyện nở trên khuôn mặt những người dân ngôi làng nghèo này. Chia tay Kon Sơ Nglok, những người lính của Trung đoàn 28 lại hành quân về đơn vị. Đường  hành quân còn xa, đêm nay các anh sẽ ngủ lại ở rừng nhưng ai nấy đều phấn khởi bởi vừa hoàn thành một việc mà người dân nghèo nơi đây bao năm thầm mơ ước.

Vĩnh Hoàng

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.