Giáo hoàng Leo XIV khẳng định sẽ nỗ lực hết sức vì hòa bình thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo Giáo hoàng Leo XIV, chiến tranh hoàn toàn có thể tránh được và ông cho rằng vũ khí cần phải hạ xuống vì không thể giải quyết vấn đề mà chỉ làm gia tăng vấn đề.

giao-hoangdd.jpg
Tân Giáo hoàng Leo XIV ra mắt các tín đồ tại ban công chính của Vương cung thánh đường Thánh Peter, ngày 8/5/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 14/5, Giáo hoàng Leo XIV khẳng định sẽ nỗ lực hết sức vì hòa bình, đồng thời đề nghị để Vatican làm trung gian trong các cuộc xung đột toàn cầu.

Trong bài phát biểu trước các thành viên Giáo hội công giáo phương Đông, Giáo hoàng Leo XIV nhấn mạnh: "Tòa thánh luôn sẵn sàng đưa các bên đối địch lại với nhau, mặt đối mặt, đối thoại với nhau, để mọi người khắp nơi có thể tìm thấy hy vọng và khôi phục lại giá trị họ xứng đáng có, giá trị hòa bình."

Theo Giáo hoàng Leo, chiến tranh hoàn toàn có thể tránh được. Ông cho rằng vũ khí cần phải hạ xuống vì không thể giải quyết vấn đề mà chỉ làm gia tăng vấn đề. Những người làm nên lịch sử là những người kiến tạo hòa bình, chứ không phải những người gieo rắc đau khổ.

Trong lời kêu gọi chấm dứt xung đột - một chủ đề chính trong các bài phát biểu của ông cho đến nay, Giáo hoàng Leo đã cảm ơn những người "gieo hạt giống hòa bình."

Giáo hoàng Leo, vừa được bầu tuần trước để kế nhiệm Giáo hoàng Francis, đã nhiều lần kêu gọi hòa bình, trong những ngày đảm nhiệm cương vị mới.

Ngày 11/5, Giáo hoàng đã kêu gọi hòa bình thực sự và lâu dài ở Ukraine, lệnh ngừng bắn ở Gaza, phóng thích toàn bộ con tin Israel do Hamas giam giữ và hoan nghênh lệnh ngừng bắn “mong manh” giữa Ấn Độ và Pakistan.

Sau đó 1 ngày, Giáo hoàng Leo đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó đề nghị hỗ trợ đàm phán chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.

Theo Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

(GLO)- Bộ Ngoại giao Palestine kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng thông qua và triển khai Tuyên bố New York về giải pháp hai nhà nước, coi đây là chìa khóa để đạt được lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

(GLO)- Ngày 23-9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định nước này sẽ không tìm kiếm bất kỳ ưu đãi đặc biệt và khác biệt dành cho các nước đang phát triển trong các cuộc đàm phán hiện tại và tương lai của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trực thăng quân sự Taliban cất cánh vào dịp kỷ niệm 3 năm Taliban tiếp quản Afghanistan tại căn cứ không quân Bagram vào năm 2024. Ảnh: AFP

Phép thử Bagram với cán cân quyền lực Mỹ-Trung

(GLO)- Phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về ý định “lấy lại” căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan đã châm ngòi tranh cãi. Taliban lập tức khước từ, Trung Quốc phản đối, còn các nước Nam Á theo dõi sát. Vị trí chiến lược của Bagram khiến nơi này trở thành điểm nóng Mỹ-Trung.

null