Giáo dục giới tính cho trẻ: Đừng để “nước đến chân mới nhảy”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sự việc nữ sinh 13 tuổi, học lớp 7 ở tỉnh Bắc Giang mang thai và tự sinh con trong nhà tắm đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc quan hệ tình dục sớm trong giới trẻ.

Cô bé nói trên vừa nghỉ học thì sinh con. Trước đó, em đã có quan hệ tình cảm với một thiếu niên 17 tuổi. Điều đau lòng là cho đến khi tự “vượt cạn” trong nhà tắm của gia đình, cha mẹ và nhà trường đều không hề phát hiện việc cô bé mang thai. Khi sự việc lan truyền trên mạng xã hội, ngoài sự thương xót cho nữ sinh, cộng đồng mạng cũng dấy lên câu hỏi về vai trò, trách nhiệm của gia đình, nhà trường. Còn nhớ, năm 2020, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng từng xảy ra việc một bé gái lớp 7 tự sinh con và cắt dây rốn trong nhà vệ sinh. Lúc đó, nghe tiếng trẻ con khóc, người mẹ của em vội chạy vào mới phát hiện sự việc.

Theo số liệu của một cuộc khảo sát về hành vi sức khỏe học sinh toàn cầu tại Việt Nam của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với hơn 7.700 học sinh lớp 8-12 tham gia được công bố vào tháng 2-2022, tỷ lệ quan hệ tình dục trong học sinh giảm nhẹ, nhưng tỷ lệ quan hệ tình dục trước 14 tuổi tăng gấp 2 lần, từ 1,45% (năm 2013) lên 3,51% (năm 2019). Còn theo thống kê của Trung tâm Tư vấn sức khỏe sinh sản và Kế hoạch hóa gia đình (Bệnh viện Phụ sản Trung ương), tình trạng nạo phá thai ở trẻ vị thành niên đáng báo động. Nhiều em ở độ tuổi 13-18 khi đến bác sĩ khám thì đã có thai trên 12 tuần tuổi.

Một tiết học về giáo dục giới tính và kỹ năng phòng-chống xâm hại cho học sinh tiểu học ở thị xã An Khê. Ảnh: N.M

Một tiết học về giáo dục giới tính và kỹ năng phòng-chống xâm hại cho học sinh tiểu học ở thị xã An Khê. Ảnh: N.M

Đã đến lúc chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận lại việc giáo dục giới tính cho trẻ trong mỗi gia đình và cả ở nhà trường. Khi một đứa trẻ lớn lên ắt hẳn sẽ trải qua những giai đoạn phát triển khác nhau, trong đó, giai đoạn dậy thì rất quan trọng, đòi hỏi phải có sự dẫn dắt, quan tâm hết mực của cha mẹ. Những cảm xúc giới tính mới mẻ vừa mới “nảy mầm” cần phải được “bắt mạch”, được tâm sự để có sự định hướng đúng đắn. Lúc này, việc giáo dục giới tính, giáo dục sức khỏe sinh sản dù là chuyện tế nhị đến mấy cũng cần được đề cập một cách đúng mức. Người cha sẽ nói cho con trai về các biện pháp quan hệ tình dục an toàn cũng như những trách nhiệm sẽ phải gánh chịu nếu quan hệ tình dục quá sớm. Còn người mẹ sẽ bầu bạn cùng con gái về những thay đổi trong thân thể, tâm-sinh lý, về “lần đầu tiên”, những giới hạn cũng như hệ lụy khi quan hệ tình dục sớm. Không gian trường học rộng lớn, đông đúc, việc tổ chức các buổi giáo dục giới tính đôi khi khiến các em ngại ngùng, không dám bày tỏ suy nghĩ thì môi trường gia đình chính là nơi tốt nhất để các em được thoải mái tâm tình.

Không thể phủ nhận việc làm cha mẹ ngày nay khó hơn trước rất nhiều bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin. Giới trẻ tiếp xúc sớm và ngày càng rành rẽ việc tra cứu thông tin trên môi trường mạng phần nào tạo một bức tường ngăn cách cha mẹ trò chuyện với con cái về giới. Cũng bởi vậy mà sự dấn thân vào tình cảm của lớp trẻ có phần táo bạo hơn so với trước đây khi không dừng lại ở việc viết thư tình, trộm nhìn nhau hay run run nắm tay. Tư tưởng cởi mở về quan hệ tình dục trước hôn nhân cũng khiến trẻ coi nhẹ những hậu quả sau đó. Vì vậy, việc giáo dục giới tính, giáo dục sức khỏe sinh sản vẫn nên theo quá trình “mưa dầm thấm lâu” và cần bắt đầu càng sớm càng tốt, không để “nước đến chân mới nhảy” nhằm tránh những hệ lụy đau lòng.

Có thể bạn quan tâm

Đậu đỗ ô tô cũng cần có văn hóa

Đậu đỗ ô tô cũng cần có văn hóa

(GLO)-

Trước khi có những quy định hợp tình, hợp lý của nhà chức trách, vấn đề tôi muốn trao đổi gọn lại là việc đậu đỗ ô tô nói chung, đậu đỗ xe trên vỉa hè, trước mặt nhà của người khác cũng cần có văn hóa.

UBND huyện Chư Prông thông tin về việc nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc ở trường TH và THCS Phan Bội Châu

UBND huyện Chư Prông thông tin về việc nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc ở trường TH và THCS Phan Bội Châu

(GLO)- Huyện Chư Prông vừa có báo cáo số 255/BC-UBND gửi UBND tỉnh Gia Lai về việc xác minh, xử lý thông tin giáo viên trường TH và THCS Phan Bội Châu (xã Ia Bang) bất bình trước việc nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc và chi trả chưa đầy đủ số tiền thừa giờ. 
Mưa về gợi nhớ nẻo đường Krong

Mưa về gợi nhớ nẻo đường Krong

Nhắc đến Tây Nguyên, hình ảnh “những con đường đất đỏ, lượn vòng trên cao nguyên” trong ca khúc “Tình ca Tây Nguyên” của nhạc sĩ Hoàng Vân lại hiện về trong mỗi chúng ta. Với một người đi công tác nhiều như tôi thì mùa mưa và những con đường luôn ăm ắp trong miền nhớ.
Gia Lai: Tập huấn công tác tôn giáo năm 2024

Gia Lai: Tập huấn công tác tôn giáo năm 2024

(GLO)- Sáng 6-6, tại huyện Mang Yang, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mang Yang tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tôn giáo năm 2024.