Giáo dục giới tính cho trẻ: Đừng để “nước đến chân mới nhảy”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sự việc nữ sinh 13 tuổi, học lớp 7 ở tỉnh Bắc Giang mang thai và tự sinh con trong nhà tắm đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc quan hệ tình dục sớm trong giới trẻ.

Cô bé nói trên vừa nghỉ học thì sinh con. Trước đó, em đã có quan hệ tình cảm với một thiếu niên 17 tuổi. Điều đau lòng là cho đến khi tự “vượt cạn” trong nhà tắm của gia đình, cha mẹ và nhà trường đều không hề phát hiện việc cô bé mang thai. Khi sự việc lan truyền trên mạng xã hội, ngoài sự thương xót cho nữ sinh, cộng đồng mạng cũng dấy lên câu hỏi về vai trò, trách nhiệm của gia đình, nhà trường. Còn nhớ, năm 2020, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng từng xảy ra việc một bé gái lớp 7 tự sinh con và cắt dây rốn trong nhà vệ sinh. Lúc đó, nghe tiếng trẻ con khóc, người mẹ của em vội chạy vào mới phát hiện sự việc.

Theo số liệu của một cuộc khảo sát về hành vi sức khỏe học sinh toàn cầu tại Việt Nam của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với hơn 7.700 học sinh lớp 8-12 tham gia được công bố vào tháng 2-2022, tỷ lệ quan hệ tình dục trong học sinh giảm nhẹ, nhưng tỷ lệ quan hệ tình dục trước 14 tuổi tăng gấp 2 lần, từ 1,45% (năm 2013) lên 3,51% (năm 2019). Còn theo thống kê của Trung tâm Tư vấn sức khỏe sinh sản và Kế hoạch hóa gia đình (Bệnh viện Phụ sản Trung ương), tình trạng nạo phá thai ở trẻ vị thành niên đáng báo động. Nhiều em ở độ tuổi 13-18 khi đến bác sĩ khám thì đã có thai trên 12 tuần tuổi.

Một tiết học về giáo dục giới tính và kỹ năng phòng-chống xâm hại cho học sinh tiểu học ở thị xã An Khê. Ảnh: N.M

Một tiết học về giáo dục giới tính và kỹ năng phòng-chống xâm hại cho học sinh tiểu học ở thị xã An Khê. Ảnh: N.M

Đã đến lúc chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận lại việc giáo dục giới tính cho trẻ trong mỗi gia đình và cả ở nhà trường. Khi một đứa trẻ lớn lên ắt hẳn sẽ trải qua những giai đoạn phát triển khác nhau, trong đó, giai đoạn dậy thì rất quan trọng, đòi hỏi phải có sự dẫn dắt, quan tâm hết mực của cha mẹ. Những cảm xúc giới tính mới mẻ vừa mới “nảy mầm” cần phải được “bắt mạch”, được tâm sự để có sự định hướng đúng đắn. Lúc này, việc giáo dục giới tính, giáo dục sức khỏe sinh sản dù là chuyện tế nhị đến mấy cũng cần được đề cập một cách đúng mức. Người cha sẽ nói cho con trai về các biện pháp quan hệ tình dục an toàn cũng như những trách nhiệm sẽ phải gánh chịu nếu quan hệ tình dục quá sớm. Còn người mẹ sẽ bầu bạn cùng con gái về những thay đổi trong thân thể, tâm-sinh lý, về “lần đầu tiên”, những giới hạn cũng như hệ lụy khi quan hệ tình dục sớm. Không gian trường học rộng lớn, đông đúc, việc tổ chức các buổi giáo dục giới tính đôi khi khiến các em ngại ngùng, không dám bày tỏ suy nghĩ thì môi trường gia đình chính là nơi tốt nhất để các em được thoải mái tâm tình.

Không thể phủ nhận việc làm cha mẹ ngày nay khó hơn trước rất nhiều bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin. Giới trẻ tiếp xúc sớm và ngày càng rành rẽ việc tra cứu thông tin trên môi trường mạng phần nào tạo một bức tường ngăn cách cha mẹ trò chuyện với con cái về giới. Cũng bởi vậy mà sự dấn thân vào tình cảm của lớp trẻ có phần táo bạo hơn so với trước đây khi không dừng lại ở việc viết thư tình, trộm nhìn nhau hay run run nắm tay. Tư tưởng cởi mở về quan hệ tình dục trước hôn nhân cũng khiến trẻ coi nhẹ những hậu quả sau đó. Vì vậy, việc giáo dục giới tính, giáo dục sức khỏe sinh sản vẫn nên theo quá trình “mưa dầm thấm lâu” và cần bắt đầu càng sớm càng tốt, không để “nước đến chân mới nhảy” nhằm tránh những hệ lụy đau lòng.

Có thể bạn quan tâm

Biển Nhơn Lý ô nhiễm vì nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý

Biển Nhơn Lý ô nhiễm vì nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý

(GLO)- Nhà máy xử lý nước thải không hoạt động, mỗi ngày có hàng trăm mét khối nước thải sinh hoạt chưa xử lý xả trực tiếp ra biển Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai). Thực trạng này không chỉ gây ô nhiễm, làm suy giảm chất lượng môi trường biển mà còn ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

4 bước đơn giản để lấy số thứ tự online tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Gia Lai (Cơ sở 1)

4 bước đơn giản để lấy số thứ tự online tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Gia Lai (Cơ sở 1)

(GLO)- Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Gia Lai (Cơ sở 1) vừa ban hành hướng dẫn lấy số thứ tự online tại Trung tâm. Người dân và doanh nghiệp có thể chủ động lấy số thứ tự online trước khi đến giao dịch, giúp tiết kiệm thời gian và thuận tiện hơn khi thực hiện thủ tục hành chính.

Người cao tuổi bức xúc vì phải trả tạm ứng 20% chi phí khám-chữa bệnh BHYT

Người cao tuổi bức xúc vì phải trả tạm ứng 20% chi phí khám-chữa bệnh BHYT

(GLO)-Ngày 13-8, Gia Lai Online có bài viết "Nhiều người cao tuổi bất ngờ việc giảm mức hưởng BHYT từ 100% xuống 80%". Ngày 21-8, Bộ Y tế có Công văn số 5622/BYT-BH về triển khai thực hiện chính sách BHYT với một số đối tượng tham gia BHYT. Tuy nhiên đến nay, BHXH vẫn chưa có hướng dẫn điều chỉnh.

Lời cảm tạ

Lời cảm tạ

(GLO)- Cha, ông, cụ của chúng tôi là cụ ông Sô Lin, sinh năm Bính Tuất 1946, do tuổi cao sức yếu cụ đã tạ thế vào hồi 14 giờ 5 phút ngày 28-8-2025 (tức ngày 06 tháng 7 năm Ất Tỵ).

Nhiều hộ gia đình, cá nhân có đất bị ảnh hưởng đã thẳng thắn trao đổi, nêu lên băn khoăn về quyền lợi cũng như các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án. Ảnh: T.H

Kdang: Tuyên truyền công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn-Pleiku

(GLO)- Trong 2 ngày (28 và 29-8), UBND xã Kdang (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thực hiện Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn-Pleiku đoạn qua địa bàn xã.

Khánh thành Bếp ăn tình thương và ra mắt Chi hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo BVĐK Gia Lai

Khánh thành Bếp ăn tình thương và ra mắt Chi hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo BVĐK Gia Lai

(GLO)- Chiều 29-8, tại phường Pleiku, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lai khánh thành Bếp ăn tình thương. Đây là một trong các hoạt động thiết thực, hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

null