Gia Lai tham gia Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong 3 ngày (từ 29-11 đến 1-12), tỉnh Gia Lai sẽ tham gia các hoạt động trong Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023 tại tỉnh Kon Tum.

Ngày hội có sự tham gia của 5 tỉnh: Đak Lak, Đak Nông, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum. Trong đó, đoàn Gia Lai tham gia cả 8 nội dung chính của Ngày hội gồm: Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống dân tộc; Không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống của địa phương; Trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống của địa phương; Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc; Triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam”; Trưng bày ảnh nghệ thuật về sắc màu văn hóa đặc sắc các dân tộc khu vực Tây Nguyên, đồng hành cùng sự phát triển của đất nước; Hoạt động thể thao quần chúng; Hoạt động du lịch.

Đoàn nghệ nhân Jrai (xã Ia Phí, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) tập luyện để tham gia Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum. Ảnh: Hoàng Ngọc
Đoàn nghệ nhân Jrai (xã Ia Phí, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) tập luyện để tham gia Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum. Ảnh: Hoàng Ngọc

Ngoài các hoạt động do Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San, Bảo tàng tỉnh Gia Lai và Trung tâm Văn hóa-Thông tin-Thể thao huyện Chư Păh thực hiện, đoàn nghệ nhân Jrai xã Ia Phí (huyện Chư Păh) sẽ tham gia tái hiện lễ cúng giọt nước của người Jrai tại Ngày hội.

Đây là dịp để Gia Lai giới thiệu, quảng bá giá trị văn hoá đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh đến bạn bè trong khu vực và cả nước; đồng thời giao lưu, học hỏi kinh nghiệm tổ chức, bảo tồn các hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.

Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I sẽ diễn ra lúc 20 giờ 10 phút ngày 29-11 và lễ bế mạc diễn ra vào 20 giờ 10 phút ngày 1-12 tại Quảng trường 16-3 (TP. Kon Tum).

Có thể bạn quan tâm

Nhớ hội trại ngày ấy

Nhớ hội trại ngày ấy

(GLO)- Cứ mỗi dịp tháng 3, khi thấy học sinh nô nức chuẩn bị cho hội trại, lòng tôi lại xao xuyến nhớ về những ngày áo trắng tung bay trên sân trường đầy nắng với bao ước mơ, hoài bão.

Lên núi săn cua đá

Lên núi săn cua đá

(GLO)- Nằm ở vùng Đông Nam tỉnh Gia Lai, nơi dòng sông Ayun hợp lưu với dòng chính sông Ba, thung lũng Ayun Pa không chỉ sở hữu đất đai phù sa màu mỡ mà còn đầy ắp sản vật. Một trong số đặc sản của vùng là cua đá.

Những bức ảnh cũ

Những bức ảnh cũ

(GLO)- Một hôm, tôi vô tình phát hiện cuốn album cũ nằm lẫn giữa đống giấy tờ trong ngăn tủ quần áo. Tôi cầm lên, có cảm giác như chạm vào từng ký ức xa xôi. Ngày xưa yêu dấu theo những bức ảnh lần lượt quay về.

“Tổ quốc bên bờ sóng”

“Tổ quốc bên bờ sóng”

(GLO)- Đó là chủ đề cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức nhằm thực hiện kế hoạch tuyên truyền về biển, đảo năm 2025.

Giữ hương rượu cần Ia Peng

Giữ hương rượu cần Ia Peng

(GLO)- Nhiều năm qua, bà con Jrai ở buôn Sô Ma Hang B (xã Ia Peng, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đang từng ngày lưu giữ hương rượu cần truyền thống như một cách bảo tồn nét văn hóa của dân tộc mình.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Nếp nhăn của mẹ

(GLO)- Từ lúc còn nhỏ, tôi đã quen với hình ảnh của mẹ-một người phụ nữ cần mẫn, tảo tần từ sáng đến tối. Mẹ như bông lúa chín, dẻo dai trước nắng mưa nhưng vẫn mang trên mình những dấu ấn của thời gian. 

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

(GLO)- Mặc nhiên, việc sáng tạo văn học nghệ thuật luôn mang tính độc lập và tự giác cao độ của mỗi văn nghệ sĩ, nhưng hành trình ấy sẽ không đơn độc nếu có sự dìu dắt chân tình của người đi trước. Tại phố núi Pleiku, nhiều tác giả trẻ đã tìm được điểm tựa tinh thần đáng quý như thế.